Việt Nam sẽ vượt Singapore trở thành Silicon Valley của Đông Nam Á sau 5 năm nữa

23/03/2018 16:51
Bà Nicholle Linder, Giám đốc Dịch vụ - công nghệ tài chính khu vực châu á Thái Bình Dương của Global Financial Services cho rằng, trong tương lai, cuộc chiến giành ngôi đầu trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á sẽ là giữa TP. HCM và Hà Nội.

Sau thành công vang dội của Silicon Valley, nơi không chỉ là 'trái tim' ngành công nghệ nước Mỹ mà còn của thế giới; 'Silicon Valley' không còn là danh từ riêng mà trở thành danh từ chung chỉ về thủ phủ công nghệ của một vùng đất nào đó. Theo đó, tất nhiên, mọi quốc gia trên thế giới đều ước mình có thể biến thành 'Silicon Valley' hoặc có thể xây dựng một khu công nghệ như 'Silicon Valley', Việt Nam cũng vậy.

Theo các nhà lãnh đạo hàng đầu trong ngành công nghệ Việt Nam và thế giới có mặt trong Diễn đàn "Cách mạng công nghiệp 4.0 – vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội" do Hiệp hội Nữ doanh nhân TP. HCM tổ chức, đó không hề là ước mơ viển vông, Việt Nam đang hội đủ mọi điều kiện để chạm đến nó trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Bà Đặng Thị Thanh Vân, CEO Công ty phần mềm Savvcom, đồng thời là Phó chủ tịch Liên minh các coanh nghiệp gia công công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam (với 200 công ty thành viên) cho rằng, ước mơ trở thành 'Silicon Valley' của Đông Nam Á là điều tất nhiên phải đến.

"Trong tương lai, Việt Nam không chỉ là Silicon Valley của Đông Nam Á mà cả thế giới, vì chúng ta đã tập hợp được rất nhiều nguồn lực về công nghệ. Việt Nam đang đứng đầu khu vực về xuất khẩu phần mềm. Việt Nam cũng có hàng chục ngàn sinh viên về công nghệ đang dùi mài kinh sử trong các trường đại học. Cả nước có tổng cộng 10.000 công ty IT. Ý chí học tập và sẵn sàng tiếp cận công nghệ mới của giới trẻ Việt Nam luôn ngùn ngụt", bà Vân khẳng định.

Ông Mic Nguyễn, đồng sáng lập Med2lab, một startup trong lĩnh vực công nghệ tại Silicon Valley Mỹ cũng rất đồng tình với ý kiến của bà Vân. Từ những trải nghiệm của mình, ông thấy Việt Nam có rất nhiều tài năng trong lĩnh vực IT.

Med2lab đã thuê và tuyển rất nhiều nhân sự người Việt, trong đó có nhiều người chính là tinh hoa của công ty. Nhiều dự án của Med2lab lên kế hoạch ở San Francisco nhưng triển khai ở Việt Nam. Theo ông biết, có không ít người Việt ở Silicon Valley đã quay trở về Việt Nam làm việc.

Khát khao tri thức cũng là yếu tố, mà theo ông Mic Nguyễn, sẽ giúp Việt Nam nhanh chóng trở thành trung tâm công nghệ của cả Đông Nam Á. Ông thấy không ít học sinh của các trường chuyên năng khiếu đến từ vùng sâu vùng xa, nghèo tới mức không đủ tiền mua dụng cụ học tập, song vẫn cố bươn chải học tập, đi thi Olympic toán quốc tế.

Bà Nicholle Linder, Giám đốc Dịch vụ - Công nghệ tài chính khu vực châu á Thái Bình Dương của Global Financial Services còn lạc quan hơn: "Không chỉ tự thân giới công nghệ, mà tôi thấy Chính phủ Việt Nam cũng rất quan tâm tới lĩnh vực này, khi họ đã nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư lớn vào công nghệ, fintech, thương mại điện tử… Người dân Việt Nam được tiếp cận giáo dục rộng và sâu sắc hơn.

Khao khát và động lực của giới công nghệ cũng rất mạnh mẽ. Trong 5 đến 10 năm tới, Việt Nam có thể vượt qua Singapore về mặt công nghệ. Và có khi, 'ngôi vương' công nghệ ở khu vực Đông Nam Á sẽ là cuộc chiến nội bộ giữa TP. HCM và Hà Nội", bà Nicholle nhấm mạnh.

Ở góc nhìn ngược lại, dù đánh giá rất cao giới công nghệ Việt Nam, song ông Pankaj Rathi, Giám đốc điều hành Deloitte Consulting Đông Nam Á cho rằng mọi chuyện sẽ không dễ dàng như lời các diễn giả trên.

Deloitte Consulting đã thực hiện rất nhiều dự án trong 18 nước ở châu Á và thế giới, và ông Pankaj Rathi tiết lộ, trong 5 năm qua, gần 50% nhân viên trong các đội dự án của ông là người Việt, không chỉ ở Việt Nam mà còn tại Indonesia, Campuchia hay Thái Lan. Đội dự án của Deloitte ở nhiều khu vực khác cũng có nhiều tài năng người Việt.

Tuy nhiên, để có thể thực hiện hóa mục tiêu lớn lao đó, Việt Nam cần phải cải thiện nhiều thứ.

Theo ông Pankaj Rathi, Việt Nam cần xây dựng và phát triển nhiều mô hình sinh thái công nghệ hơn nữa. Tư duy học tập về lĩnh vực công nghệ cũng cần phải xem lại.

"Có tinh thần thôi chưa đủ, mà các doanh nghiệp và Nhà nước cần bắt tay tạo ra những kế hoạch cụ thể, như tạo ra các hệ sinh thái công nghệ như đã nói ở trên. Nếu không, Việt Nam sẽ không đủ nhân sự và trình độ để đón đầu khi cơ hội đến", ông Pankaj Rathi nhấn mạnh.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
3 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
2 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
2 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
2 giờ trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
23 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
1 ngày trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
1 ngày trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,