Việt Nam sở hữu hàng trăm triệu USD ‘trôi dạt’ ngoài khơi được Hàn Quốc liên tục săn lùng: Thu hơn 200 triệu USD từ đầu năm, Nhật Bản, Thái Lan cũng đều mê

30/06/2024 06:30
Mặt hàng này của Việt Nam đang được ưa chuộng từ Âu đến Á.
Việt Nam sở hữu hàng trăm triệu USD ‘trôi dạt’ ngoài khơi được Hàn Quốc liên tục săn lùng: Thu hơn 200 triệu USD từ đầu năm, Nhật Bản, Thái Lan cũng đều mê - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu mực và bạch tuộc trong tháng 5/2024 đã thu về hơn 53 triệu USD, tăng 3% so với tháng 4/2024. Lũy kế 5 tháng đầu năm, mực và bạch tuộc thu về hơn 239 triệu USD, giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng trong 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu mực đã thu về hơn 130 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ trong khi đó bạch tuộc thu về hơn 109 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2023.

Xét về thị trường, Hàn Quốc dẫn đầu về tiêu thụ mực và bạch tuộc của Việt Nam. Top 5 còn bao gồm lần lượt các quốc gia và vùng lãnh thổ là Nhật Bản, Trung Quốc & Hong Kong, Thái Lan và khối thị trường châu Âu. Số liệu của kita.org cho thấy, Việt Nam là nguồn cung bạch tuộc đông lạnh lớn nhất cho Hàn Quốc, chiếm 43% thị phần, theo sau là Trung Quốc ở vị trí thứ 2 chiếm 41% thị phần.

Việt Nam sở hữu hàng trăm triệu USD ‘trôi dạt’ ngoài khơi được Hàn Quốc liên tục săn lùng: Thu hơn 200 triệu USD từ đầu năm, Nhật Bản, Thái Lan cũng đều mê - Ảnh 2

Đối với Nhật Bản, quốc gia này ưa chuộng mặt hàng mực và bạch tuộc từ Việt Nam do sản lượng khai thác nội địa ngày càng giảm trong khi nhu cầu lại tăng, nhất là đối với các sản phẩm mực, bạch tuộc ăn liền, tiện lợi với lối sống hiện đại, bận rộn, ít thời gian nấu nướng.

Năm 2023, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đạt 660 triệu USD, giảm 13% so với năm 2022. Cũng trong năm 2023, bạch tuộc của Việt Nam được xuất khẩu sang 61 thị trường, trong khi 2022 chỉ có 59 thị trường. Thông tư 06 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về việc thủy sản nhập khẩu làm nguyên liệu để gia công xuất khẩu được miễn kiểm dịch. Theo chuyên gia thủy sản của VASEP, đây là thông tin có lợi cho các doanh nghiệp để bớt gánh nặng trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn hiện tại.

Theo Cục Thủy sản, ước tính hết tháng 12, tổng sản lượng thủy sản cả nước đạt hơn 9,23 triệu tấn (tăng 2% so với năm 2022). Trong đó, sản lượng khai thác đạt hơn 3,8 triệu tấn; sản lượng nuôi trồng đạt hơn 5,43 triệu tấn. Hiện nay, trên bản đồ xuất khẩu thủy sản thế giới, Việt Nam đang là quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn thứ 3, chiếm trên 7% thị phần của thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc và Na Uy.

Tính tới hết tháng 6, ước tính xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 4,4 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2023. Các chuyên gia kỳ vọng kể từ sau quý 2 trở đi, các vấn đề tồn kho và khó khăn vận tải sẽ giảm bớt, nhu cầu sẽ phục hồi và giá sẽ tăng lại vào quý III, là thời điểm nhu cầu cao phục vụ lễ Tết cuối năm.

Nếu thị trường khả quan hơn, điều kiện sản xuất trong nước ổn định và thuận lợi, ngành thủy sản có niềm tin sẽ chinh phục được mốc 10 tỷ USD trong năm nay, củng cố vị thế mặt hàng xuất khẩu chiến lược hàng đầu của Việt Nam. Ngành tôm hướng tới mục tiêu 4 tỷ USD, cá tra đạt khoảng 1,9 tỷ USD, còn lại là các mặt hàng hải sản dự báo thu về khoảng 3,6-3,8 tỷ USD.

Tin mới

Đồng Nai tiếp tục ra “tối hậu thư” liên quan đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
46 phút trước
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai yêu cầu Ban Quản lý dự án xây dựng tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về tiến độ cao tốc
Tuyến đường huyết mạch 19.600 tỷ đồng chạy thẳng từ Việt Nam sang Campuchia chốt dấu mốc mới
48 phút trước
Chỉ 4 tháng nữa, tuyến cao tốc gần 20.000 tỷ từ TP giàu nhất Việt Nam tới Campuchia sẽ đạt dấu mốc mới.
Bất ngờ với khách hàng âm thầm mua dầu Nga suốt 3 năm qua: Nhập hơn 3 triệu tấn dù mạnh tay áp lệnh trừng phạt Moscow theo Mỹ, cung cấp nhiên liệu Nga cho cả lực lượng quốc phòng
58 phút trước
Lỗ hổng trong lệnh trừng phạt cho phép dầu Nga vẫn gián tiếp chảy vào quốc gia này kể từ 2023.
Công ty con của Novaland gặp khó với lô trái phiếu 2.300 tỷ đồng
59 phút trước
No Va Thảo Điền vừa công bố loạt thông tin bất thường liên quan đến lô trái phiếu mã NTDCH2227001 có tổng giá trị phát hành 2.300 tỷ đồng.
Ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội
6 phút trước
Sáng 10/11, tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội đã bầu ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội khóa XV.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.093.380 VNĐ / tấn

169.50 JPY / kg

0.77 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

8.178.635 VNĐ / tấn

14.10 UScents / lb

0.63 %

- 0.09

Cacao

COCOA

158.204.435 VNĐ / tấn

6,013.00 USD / mt

2.78 %

- 172.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

238.642.126 VNĐ / tấn

411.42 UScents / lb

0.89 %

+ 3.62

Gạo

RICE

12.001 VNĐ / tấn

10.03 USD / CWT

0.10 %

+ 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

10.705.695 VNĐ / tấn

1,107.40 UScents / bu

0.52 %

+ 5.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.190.814 VNĐ / tấn

316.90 USD / ust

0.06 %

- 0.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Coi thường "kẻ thù bí ẩn" dưới kênh đào Phù Nam, sai lầm sẽ biến 1,7 tỷ đô của Campuchia thành giấy vụn
16 phút trước
Ngoài các vấn đề về thiết kế, dự án Kênh Phù Nam Techo của Campuchia đang đối mặt với hai trở ngại khổng lồ, có khả năng biến dự án từ "tham vọng" thành "không tưởng".
Láng giềng Việt Nam muốn đổi tiền
33 phút trước
Đây là dự định mới nhất của nước này.
Warren Buffett sắp nói lời tạm biệt
34 phút trước
Nhà đầu tư hiện đang chờ đợi lá thư đặc biệt của Warren Buffett. Đây là thông điệp công khai đầu tiên kể từ khi ông thông báo vào tháng 5 rằng sẽ rời ghế CEO vào cuối năm nay.
Lừa đảo khắp thế giới, ông trùm “Trần Chí” bị chính "tay chân" giáng 1 vố đau: Hơn 120 tỷ biến mất không dấu vết
57 phút trước
Từ vài sự cố tưởng chừng nhỏ nhặt, nhóm nhân sự trong văn phòng gia đình của Trần Chí đột nhiên phát hiện số tiền lớn biến mất khỏi tài khoản ngân hàng của người đàn ông này.