VietinBank có thể cán mốc lợi nhuận tỷ đô trong năm nay?

03/03/2021 08:48
BVSC cho rằng, Vietinbank đã bước vào nhóm ngân hàng có chất lượng tài sản hàng đầu và dự kiến hiệu quả hoạt động cũng sẽ bước vào nhóm đầu trong năm 2021. Nhóm phân tích dự báo lợi nhuận của VietinBank sẽ tăng khoảng 43,5% trong năm nay.

Chất lượng tài sản của VietinBank đã bước vào nhóm dẫn đầu

Công ty chứng khoán BVSC vừa có báo cáo phân tích về ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank - CTG). 

BVSC cho biết, năm 2020, NIM của VietinBank đạt mức 2,72%, tăng 2 bps (điểm cơ bản) so với năm 2019. Tính riêng Quý 4/2020, NIM VietinBank đạt mức 3,19%, tăng 39 bps so với cùng kỳ và 28 bps so với Quý 3. Sự gia tăng NIM của VietinBank trong 2 quý cuối năm là nhờ chi phí vốn giảm mạnh. Chi phí vốn của nhà băng này giảm bắt nguồn từ lãi suy huy động giảm và CASA tăng. Vietinbank dành sự quan tâm cho việc gia tăng CASA để giảm chi phí vốn khi vẫn đang thực hiện miễn phí chuyển khoản cho cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp. Năm 2021, BVSC dự báo NIM của VietinBank sẽ tăng nhẹ lên mức 2,74% nhờ tỷ suất sinh lợi tài sản ổn định trong khi chi phí vốn giảm nhẹ so với năm 2020.

Nhóm phân tích cho rằng, chi phí dự phòng có thể giảm và tạo ra dư địa tăng trưởng cao trong năm 2021 do VietinBank đã thực hiện mua lại toàn bộ trái phiếu VAMC. 

Nợ tái cơ cấu của VietinBank cũng giảm từ 8.400 tỷ đồng cuối Quý 3 xuống còn 6.500 tỷ đồng cuối Quý 4. Tỷ lệ nợ xấu cuối Quý 4 giảm về mức 0,94%, là mức thấp nhất trong 4 năm gần đây. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu LLRC tăng lên mức 132%, là mức cao nhất trong 9 năm gần đây. Với sự cải thiện qua từng năm thì chất lượng tài sản của của VietinBank đã bước vào nhóm dẫn đầu. Đặc biệt ở tiêu chí số ngày phải thu thì VietinBank đã liên tục ở mức thấp nhất hệ thống trong 3 năm gần đây.

Phí trả trước thỏa thuận Bancassurance khoảng 250 triệu USD

Vietinbank đã công bố hợp đồng hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền với Manulife, hợp đồng có thời hạn 16 năm. Thỏa thuận này bao gồm cả Manulife sẽ mua lại Aviva Việt Nam vì vậy VietinBank sẽ không phải bồi thường cho Aviva Việt Nam khi ký hợp đồng độc quyền với Manulife. Vietinbank chưa công bố giá trị khoản phí trả trước cũng như thời gian ghi nhận tuy nhiên BVSC ước tính giá trị khoản phí trả trước vào khoảng 250 triệu USD và giả định thận trọng rằng khoản phí trả trước này sẽ được ghi nhận đều trong 4 năm (tuy nhiên không loại trừ khả năng Vietinbank có thể ghi nhận hết vào một lần trong năm 2021). 

Vietinbank chưa ghi nhận khoản phí trả trước này trong năm 2020 do đang chờ sự phê duyệt thỏa thuận Manulife mua lại Aviva Việt Nam. Dự kiến thỏa thuận này có thể được phê duyệt trong Quý 1/2021, do đó Vietinbank có thể thực hiện ghi nhận khoản phí trả trước của hợp đồng Banca ngay trong Quý 1 này. 

Lợi nhuận năm 2021 sẽ tăng mạnh

BVSC cho rằng, hiệu quả hoạt độngcủa VietinBank đã có sự cải thiện đáng kể trong những năm qua. Mức ROE của nhà băng này đã tăng lên 16,8% trong năm 2020 so với khoảng 8-12% trước đó, đây là mức ROE tiệm cận nhóm các ngân hàng có ROE cao nhất. Dự báo, ROE năm 2021 của VietinBank vào khoảng 20,2%. Với mức ROE này thì VietinBank sẽ bước vào nhóm các ngân hàng có hiệu quả hoạt động cao nhất hệ thống.

Vietinbank là một trong những ngân hàng có sự cải thiện mạnh mẽ nhất trong vài năm qua. Với sự cải thiện này, Vietinbank đã bước vào nhóm ngân hàng có chất lượng tài sản hàng đầu và dự kiến hiệu quả hoạt động cũng sẽ bước vào nhóm đầu trong năm 2021. Bên cạnh đó, BVSC kỳ vọng lợi nhuận của VietinBank sẽ tiếp tục tăng trưởng cao trong năm 2021 với mức tăng ước tính khoảng 43,5%. 

Theo đó, BVSC dự báo lợi nhuận thuần trước dự phòng rủi ro của VietinBank năm 2021 sẽ đạt hơn 32.000 tỷ đồng, dự phòng rủi ro tín dụng khoảng hơn 7.400 tỷ. Theo đó, lợi nhuận trước thuế đạt khoảng hơn 24.600 tỷ, lãi sau thuế đạt hơn 19.600 tỷ.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
5 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
5 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
4 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
4 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
4 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
38 phút trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
18 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
1 ngày trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.