Vietnam Airlines: 40% máy bay 'đắp chiếu', 20.000 lao động bị ảnh hưởng vì Covid-19

28/02/2020 16:20
Ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, 40% máy bay của hãng đang phải 'đắp chiếu' do dịch bệnh Covid-19.

Thông tin được ông Dương Trí Thành chia sẻ tại cuộc họp của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) đánh giá về ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh sáng 28/2.

Theo Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp và đầu tiên tới hàng không và du lịch. Ngành hàng không rơi vào tình trạng khó khăn nhất từ trước đến nay. Các thị trường tiềm năng như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đều bị ảnh hưởng nặng nề. Việc bùng phát dịch ở Italia cũng làm cho đường bay châu Âu gặp khó khăn.

Vietnam Airlines: 40% máy bay đắp chiếu, 20.000 lao động bị ảnh hưởng vì Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành.

Tại Hàn Quốc, từ ngày 24/2, Vietnam Airlines đã sơ tán các cán bộ, nhân viên không phải thực hiện khai thác nhiều về nước, số lượng nhân viên làm việc văn phòng đại diện của hãng tại Hàn Quốc chỉ duy trì con số tối thiểu.

Hiện Vietnam Airlines chỉ đang duy trì bay thường lệ tới Seoul và Busan với tần suất từ 6 chuyến bay/ngày và khai thác bằng máy bay Boeing 787 và Airbus 350, nay giảm xuống còn 4 chuyến bay/ngày và sử dụng máy bay Airbus 321.

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cũng lo ngại rằng việc học sinh nghỉ học kéo dài khiến hàng không không còn cao điểm hè trong thị trường nội địa.

Đánh giá về thiệt hại của hàng không Trung Quốc, ông Thành cho biết, Trung Quốc có 3.800 máy bay thì nay 3.300 chiếc đang nằm một chỗ. Ngành cũng phải sa thải 30.000 phi công, hiện 500 máy bay hoạt động chỉ đảm bảo giao thương, giá vé giảm 70%.

Đối với Việt Nam, dịch Covid-19 khiến ngành này chậm lại 3-4 năm. Theo đó, tích lũy của 4-5 năm trước của ngành hàng không coi như đang về 0. "Riêng Vietnam Airlines có 100 chiếc máy bay và bây giờ 40 máy bay nằm chờ”, ông Thành nói.

Đại diện lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết, với lao động nước ngoài, trước mắt Vietnam Airline đã làm việc để phi công sẽ nghỉ không lương trong khoảng 2 tuần, đây là nhóm phi công có điều kiện riêng và mức lương cao; người lao động Việt Nam tại nước ngoài nghỉ khoảng 2 tuần đến 1 tháng.

Đáng chú ý, theo ông Dương Trí Thành, lương của các lãnh đạo cấp cao trong Hội đồng quản trị, lãnh đạo tổng công ty sẽ giảm 40%, cấp dưới hơn là 30%, dưới nữa là 20%, nhân viên chưa áp dụng giảm lương nhưng sẽ nghỉ luân phiên để tiến tới giảm lương.

CEO Vietnam Airlines cho biết thêm, 20.000 lao động ở trong và ngoài nước của hãng đang bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19, hãng phải đưa ra các giải pháp chưa từng có tiền lệ.

Tin mới

EU áp thuế chống bán phá giá thép cán nóng Việt Nam
41 phút trước
Bộ Công Thương cho biết, Ủy ban châu Âu vừa chính thức công bố áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng nhập khẩu từ Việt Nam, với mức thuế 12,1%.
Chủ tịch Chứng khoán SSI Nguyễn Duy Hưng: "Trước đây tôi nghĩ giá Bitcoin có thể về 0"
7 phút trước
Hàng loạt tên tuổi lớn trong lĩnh vực tài chính – chứng khoán – ngân hàng đã nhanh chóng nhập cuộc thị trường tài sản số
Nhà máy chế biến nông sản hơn 666 tỷ đồng vừa khánh thành tại Cần Thơ: Đưa nông sản Đồng bằng sông Cửu Long vươn ra thế giới
12 phút trước
Nhà máy chế biến nông sản WestFood Hậu Giang, với vốn đầu tư hơn 666 tỷ đồng vừa khánh thành, không chỉ là cột mốc quan trọng của chính doanh nghiệp mà còn mở ra cơ hội để thành phố Cần Thơ mới trở thành trung tâm chế biến nông sản hiện đại, đưa thương hiệu nông sản Việt chinh phục thị trường quốc tế.
Ukraine - Hungary leo thang căng thẳng
31 phút trước
Hungary đã bác bỏ cáo buộc về xâm phạm không phận mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra hôm 26-9.
Khi khai quật đội quân đất nung trong lăng Tần Thuỷ Hoàng, chuyên gia đã phạm sai lầm lớn: 15 giây "mất mát" mà Trung Quốc mãi tiếc nuối
48 phút trước
Sai lầm không thể đảo ngược này đã gây ra sự mất mát vĩnh viễn cho lịch sử.

Tin cùng chuyên mục

Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.