VIRA: Lạm phát sẽ giảm mạnh, lãi suất và tỷ giá liên ngân hàng tạo mặt bằng mới

07/04/2020 09:32
Các thành viên VIRA dự báo, lạm phát tháng này sẽ giảm mạnh, lãi suất và tỷ giá USD/VND liên ngân hàng sẽ thiết lập mặt bằng mới cao hơn.

Những ngày đầu tháng 3, Việt Nam tiến gần đến thời điểm có thể công bố qua dịch COVID-19, sau khi gần đạt quãng thời gian không có ca nhiễm mới. Tuy nhiên, từ 8/3, với những phát sinh mới, dịch bệnh này tiếp tục bước vào giai đoạn phức tạp.

Trên thế giới, tháng qua, dịch COVID-19 bắt đầu có tác động mạnh mẽ đến toàn cầu, đặc biệt tại châu Âu và Mỹ. Các thị trường đều biến động mạnh. Trong đó, diễn biến của giá dầu, đồng USD, cùng loạt chính sách nới lỏng của các ngân hàng trung ương… đều tạo những điểm tác động mới.

Liên quan, lạm phát , tỷ giá USD/VND, lãi suất … tại thị trường Việt Nam cũng biến động.

Với tháng 4, Hội Nghiên cứu Thị trường liên ngân hàng Việt Nam (VIRA) vừa cập nhật dự báo định kỳ của các thành viên đến từ các ngân hàng thương mại. 4 chỉ tiêu dự báo gồm: tỷ giá USD/VND giao ngay liên ngân hàng, lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần, lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm và chỉ số giá tiêu dùng CPI so với cùng kỳ năm trước.

Điểm chung, trong tháng này, dự báo của VIRA khá thống nhất về một mặt bằng mới của lãi suất và tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng, cao hơn nhiều so với bình quân thực tế tháng trước; trong khi đó CPI được dự báo giảm khá mạnh.

VIRA: Lạm phát sẽ giảm mạnh, lãi suất và tỷ giá liên ngân hàng tạo mặt bằng mới - Ảnh 1.

Tất cả các thành viên VIRA đưa ra dự báo tháng này đều chung nhận định: CPI tháng 4/2020 sẽ tiếp tục giảm khá mạnh so với mức thực tế tháng trước. Mức thấp nhất được dự báo chỉ còn 2,77% và cao nhất ở 4,66%; mức dự báo bình quân của các thành viên ở 3,84% so với mức thực tế 4,87% của tháng trước.

VIRA: Lạm phát sẽ giảm mạnh, lãi suất và tỷ giá liên ngân hàng tạo mặt bằng mới - Ảnh 2.
Như đang thể hiện những ngày đầu tháng 4, dự báo của các thành viên VIRA đều chung một hướng: lãi suất VND liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần sẽ tăng mạnh trong tháng này. Mức dự báo trung bình của các ngày làm việc là 3,11%/năm, trong khi mức trung bình thực tế tháng liền trước chỉ 2,34%/năm
VIRA: Lạm phát sẽ giảm mạnh, lãi suất và tỷ giá liên ngân hàng tạo mặt bằng mới - Ảnh 3.
Dự báo sát thực nhất của các thành viên VIRA thể hiện trong nhiều kỳ và cho đến nay là về lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm. Ở chỉ tiêu này, dự báo tháng 4 sẽ tăng mạnh, với bình quân của các ngày làm việc trong tháng lên 3,22% so với mức thực tế bình quân tháng trước chỉ 2,71%.
VIRA: Lạm phát sẽ giảm mạnh, lãi suất và tỷ giá liên ngân hàng tạo mặt bằng mới - Ảnh 4.

Sau biến động rất mạnh trong tháng 3, tỷ giá USD/VND giao ngay liên ngân hàng dự báo sẽ tương đối ổn định trong tháng này, theo các thành viên VIRA. Nhưng, một mặt bằng mới cao hơn sẽ được thiết lập, dự báo mức trung bình của các ngày làm việc trong tháng này sẽ ở 23.511 VND, so với thực tế bình quân tháng trước là 23.362 VND.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
12/07/2025 07:08
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
12/07/2025 03:30
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
11/07/2025 08:13
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
11/07/2025 07:36
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.