VKS đề nghị Eximbank trả cả tiền gốc và lãi cho khách hàng

23/11/2018 10:48
Hôm nay (23-11), TAND TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ hàng trăm tỉ đồng tại Eximbank bị "bốc hơi"...

Các bị cáo gồm Hồ Ngọc Thủy (SN 1986), Nguyễn Thị Ngọc Trâm (SN 1984), Trần Nguyễn Xuân Lan (SN 1981), Nguyễn Thị Thi (SN 1978), Cao Lan Phương (SN 1980) và Lương Quốc Anh (SN 1986), cùng là nhân viên Eximbank Chi nhánh TP.HCM) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Sáng nay phiên tòa bắt đầu với phần luận tội của đại diện VKS.

Đề nghị Eximbank trả cả gốc và lãi cho khách hàng

VKS cho rằng căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ cũng như lời khai của các bị cáo tại phiên tòa hôm qua cho thấy các bị cáo đã thực hiện không đúng các quy định của ngân hàng về trình tự thủ tục.

Cụ thể: lập giấy ủy quyền nhưng không có mặt người ủy quyền, không có giấy tờ tùy thân; không có các sổ tiết kiệm bản chính, người được ủy quyền không được biết nội dung ủy quyền; khách hàng không yêu cầu rút tiền trong sổ tiết kiệm, không có bản chính sổ tiết kiệm, không có giấy tờ tùy thân của khách hàng, không có mặt khách hàng, khách hàng không ký chứng từ trước mặt nhân viên,… Vì vậy, đủ cơ sở để kết luận các bị cáo đã phạm tội như cáo trạng quy kết.

Tuy nhiên, các bị cáo đều đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, tích cực hợp tác với CQĐT; các bị cáo không hưởng lợi gì. Gia đình bị cáo Thủy có công với cách mạng, bị cáo Thi là lao động chính trong gia đình, đang nuôi con nhỏ, hoàn cảnh gia đình khó khăn,…

Từ đó, VKS đề nghị xử phạt Thủy từ năm năm đến sáu năm tù; bị cáo Trâm và Thi cùng mức phạt từ hai năm sáu tháng đến ba năm tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Lan, Phương, Anh cùng mức phạt từ hai năm đến hai năm sáu tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về ba sổ tiết kiệm của bà Bình chưa tất toán nên VKS đề nghị Eximbank trả gốc và lãi theo quy định cho bà Bình.

Cạnh đó, trong vụ án này có hoạt động mua bán vàng và ngoại tệ nên VKS kiến nghị HĐXX đề nghị CQĐT tiếp tục xem xét, nếu có dấu hiệu phạm tội thì xử lý.

VKS đề nghị Eximbank trả cả tiền gốc và lãi cho khách hàng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: YC

Các bị cáo là nạn nhân của ông Hưng

LS bào chữa cho Thủy cho rằng thân chủ thừa nhận hành vi phạm tội, LS chỉ nêu các tình tiết giảm nhẹ để HĐXX xem xét về điều kiện, hoàn cảnh, động cơ phạm tội của bị cáo.

Ở đây bắt nguồn từ hành vi phạm tội của ông Hưng nhưng không có đồng phạm, bị cáo Thủy phạm một tội khác hoàn toàn độc lập. Bị cáo biết có sai sót nhưng lệ thuộc vào cấp trên, làm theo lệnh của Hưng, không có động cơ phạm tội mà là nạn nhân của lòng tham, của những hành động bất lương của ông Hưng.

Hai vi phạm của bị cáo nằm ở vị trí công tác của bị cáo phải làm những việc như vậy. Ngân hàng cũng có nhiều công văn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo,.... LS đề nghị giảm nhẹ hình phạt và cho bị cáo Thủy hưởng án treo.

LS bào chữa cho bị cáo Lan cho rằng cần xem xét đến việc bà Bình không phải là khách hàng VIP mà với số tiền gửi lớn như vậy thì bà là khách hàng "siêu VIP".

Từ đó bà Bình được ưu ái chăm lo đặc biệt, giữ được khách hàng như bà Bình là rất quan trọng với ngân hàng và khách hàng này do ông Hưng phụ trách nên bị cáo đã tin tưởng ông Hưng mà thực hiện không đúng quy trình. LS đề nghị xem xét việc bị cáo không có động cơ phạm tội, vai trò giúp sức nhưng không đáng kể… để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Lan.

LS bào chữa cho bị cáo Trâm cũng đề nghị xem xét tính chất mức độ hành vi để giảm nhẹ cho bị cáo.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục...

Tóm tắt vụ án

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 1-2012 đến tháng 3-2017, Lê Nguyễn Hưng (SN 1971, nguyên phó giám đốc Eximbank Chi nhánh TP.HCM) giả mạo chữ ký của chủ tài khoản để lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê; lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong để rút tiền của Ngân hàng Eximbank Chi nhánh TP.HCM liên quan đến các tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí.

Đồng thời, Hưng gian dối để tạo sự tin tưởng cho các nhân viên là các bị cáo Thủy, Thi, Trâm, Lan, Phương và Anh là người có trách nhiệm trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt... tạo điều kiện cho Hưng chiếm đoạt tiền của Eximbank Chi nhánh TP.HCM tổng cộng hơn 264 tỉ đồng.

Các bị cáo Thủy, Thi, Trâm, Lan, Phương và Anh đã tin tưởng Hưng mà thiếu trách nhiệm khi thực hiện không đúng các quy định trên tạo điều kiện cho Hưng lợi dụng rút tiền gửi tiết kiệm trong hệ thống Eximbank .

Đối với hành vi của Hưng đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng do Hưng bỏ trốn, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.


Tin mới

Bảng giá thấp bất ngờ của Đông Hải – trung tâm kinh tế mới Hải Phòng
10 giờ trước
Trong khi thị trường mặt tiền kinh doanh tại các trung tâm kinh tế liên tục chứng kiến cuộc đua giá khốc liệt, thì tại Đông Hải – khu vực đang được quy hoạch trở thành trung tâm kinh tế mới của Hải Phòng – mặt bằng giá bất động sản lại đang neo ở mức tương đương vùng ven hoặc các tỉnh lân cận.
Thị trường BĐS cuối năm: Biệt thự bán đảo dẫn nhịp nguồn cung mới
10 giờ trước
Thị trường BĐS quý II ghi nhận thiếu hụt nguồn cung thấp tầng hiếm thấy. Bước sang quý III và IV, thị trường có tín hiệu mở lại, lượng cung mới vẫn ở mức chọn lọc, đưa các dự án sở hữu giá trị độc bản - từ địa thế đến không gian sống trở thành ưu tiên tìm kiếm của nhóm khách hàng thượng lưu.
MoMo góp phần thúc đẩy thói quen di chuyển xanh tại metro với mô hình QR Tap & Go
10 giờ trước
Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang chứng kiến sự dịch chuyển đáng kể trong thói quen di chuyển của người dân. Tần suất sử dụng metro tăng nhanh và ổn định. Sau gần một năm đi vào hoạt động, tuyến Metro số 1 tại TP. Hồ Chí Minh đã phục vụ hơn 17.5 triệu lượt khách, trung bình gần 50 nghìn lượt mỗi ngày.
SePay ra mắt eShop và eInvoice: Phần mềm bán hàng và xuất hóa đơn điện tử
10 giờ trước
SePay chính thức ra mắt hai giải pháp mới nhằm đơn giản hóa hoạt động bán hàng và xuất hóa đơn điện tử. Bộ đôi SePay eShop và SePay eInvoice được thiết kế để người dùng có thể tạo cửa hàng, ghi nhận giao dịch và xuất hóa đơn điện tử chỉ với một chiếc điện thoại, không cần máy tính hay thiết bị chuyên dụng.
Tatler vinh danh Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo trong danh sách Nhân vật ảnh hưởng năm 2025
10 giờ trước
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietjet, vừa được Tatler vinh danh trong danh sách "Các Nhân vật Ảnh hưởng năm 2025" – bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
9 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
9 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.