VNDirect (VND) bán VPB mua thêm HSG, lãi quý 2 tăng trưởng 35% so với cùng kỳ năm trước

21/07/2022 06:35
Mua thêm lượng lớn trong quý 2, VNDirect đã nắm hơn 200 tỷ đồng cổ phiếu HSG vào cuối tháng 6 và đang tạm ghi lỗ gần 50 tỷ đồng cho khoản đầu tư này.

CTCP Chứng khoán VNDirect (mã VND) vừa công bố báo cáo tài chính riêng quý 2/2022 với doanh thu hoạt động đạt hơn 1.837 tỷ đồng, tăng 74% so với cùng kỳ. Trong đó, lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với 871,4 tỷ đồng, gấp gần 3 lần cùng kỳ. Lãi từ cho vay và phải thu tăng 73% so với cùng kỳ lên mức 423 tỷ đồng trong khi doanh thu môi giới giảm 11% xuống còn 329,7 tỷ đồng.

Trong quý 2, chi phí hoạt động cũng tăng gấp 2,2 lần cùng kỳ lên mức 868,2 tỷ đồng. Chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng lần lượt tăng 146% và 32% so với quý 2/2021. Kết quả, VNDirect lãi trước thuế 646,9 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng 35% so với cùng kỳ lên hơn 524 tỷ đồng.

VNDirect (VND) bán VPB mua thêm HSG, lãi quý 2 tăng trưởng 35% so với cùng kỳ năm trước - Ảnh 1.

Nguồn: BCTC VNDirect

Lũy kế 6 tháng đầu năm, VNDirect ghi nhận doanh thu hoạt động đạt hơn 3.600 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.603 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng 67% và 41% so với cùng kỳ. Lãi ròng thu về hơn 1.286 tỷ đồng, cũng tăng 42% so với nửa đầu năm ngoái.

Thời điểm 30/6, tổng tài sản của VNDirect đã tăng gần 7.500 tỷ đồng so với đầu năm lên 44.343 tỷ đồng. Trong đó, các khoản FVTPL đã tăng 8.700 tỷ đồng lên mức 20.978 tỷ đồng chủ yếu đến từ trái phiếu doanh nghiệp (tăng 5.139 tỷ đồng) và chứng chỉ tiền gửi (tăng 3818 tỷ đồng). Chiều ngược lại, CTCK này đã giảm mạnh quy mô danh mục cổ phiếu niêm yết từ 1.155,9 tỷ đồng hồi cuối quý 1 xuống 775 tỷ đồng vào cuối quý 2 trong đó chủ yếu là VPB.

Cổ phiếu PTI vẫn là cái tên gồng gánh danh mục của VNDirect khi ngược dòng thị trường trong quý 2 đầy biến động. Cổ phiếu này hiện đang tạm lãi hơn 680 tỷ đồng vào cuối tháng 6. Dù vậy, các cổ phiếu khác tỷ trọng lớn trong danh mục như HSG, MWG, NLG đều đang lỗ. Đáng chú ý, VNDirect đã mua thêm một lượng lớn cổ phiếu HSG trong quý vừa qua để nâng sở hữu lên hơn 200 tỷ đồng vào cuối tháng 6 và đang tạm ghi lỗ gần 50 tỷ đồng cho khoản đầu tư này.

VNDirect (VND) bán VPB mua thêm HSG, lãi quý 2 tăng trưởng 35% so với cùng kỳ năm trước - Ảnh 2.

Nguồn: BCTC VNDirect

Trong quý 2 vừa qua, các khoản cho vay của VNDirect đã giảm mạnh 5.500 tỷ đồng xuống mức 11.664 tỷ đồng trong đó dư nợ vay margin giảm 4.850 tỷ đồng xuống còn 11.229 tỷ đồng. Con số này thậm chí còn thấp hơn 3.200 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Ngược lại, các khoản tiền gửi có kỳ hạn dưới một năm lại tăng gần 2.600 tỷ đồng so với đầu năm.

https://cafef.vn/vndirect-vnd-ban-vpb-mua-them-hsg-lai-quy-2-tang-truong-35-so-voi-cung-ky-nam-truoc-20220720172719905.chn

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
9 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
3 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
4 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
4 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
5 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.