VnIndex tăng 6 phiên liên tiếp, nhà đầu tư nên mua tiếp hay dừng lại?

07/06/2018 18:00
Ánh sáng cuối đường hầm thường khiến cho người ta chói mắt.

Sau "tháng 5 đen tối" cướp đi ~20% điểm số mà VnIndex đã rất vất vả để có được trong suốt 2017 và đầu 2018, thị trường chứng khoán đã có bước hồi phục mạnh mẽ. 6 phiên liên tiếp VnIndex tăng điểm không những giúp chỉ số lấy lại mốc 1.000 điểm phải đến 10 năm mới quay trở lại mà còn giúp tài khoản nhà đầu tư tăng mạnh mẽ.

Thua lỗ khiến người ta đau. Nỗi đau mất tiền khi VnIndex từ 1.138 điểm về 916 điểm khiến nhà đầu tư lo lắng vô cùng khi thị trường chứng khoán quay đầu tăng trở lại.

6 phiên tăng liên tiếp là một chuỗi tăng khá dài để nhà đầu tư có thể phải lăn tăn. Nhưng nên bán chốt lãi cỏn con sau khi đã chịu đau (nếu kịp mua từ đầu chuỗi tăng) hay nên mua vào tiếp vì đang đà uptrend là điều nhiều người đang tự đặt câu hỏi cho mình.

Ánh sáng cuối đường hầm thường khiến người ta chói mắt

Thực vậy, khi ở mãi trong tháng 5 đen tối, mua, bán kiểu gì cũng lỗ nặng, nhà đầu tư cảm thấy hoảng loạn. Bóng tối đó khiến họ quờ quạng đi và không tin rằng phía trước là bầu trời. Tháng 6 đến cùng 6 phiên liên tiếp tăng điểm đã khiến cho nhà đầu tư sợ rằng ánh hào quang này sẽ sớm qua đi và tốt nhất là nên "bảo vệ thành quả".

Đa phần nhà đầu tư đã có thành quả để bảo vệ hay chưa? Thực tế cho thấy là chưa. Tháng 5 đen tối đã cướp đi của họ rất nhiều tiền và những gì tháng 6 đem đến cho họ chỉ mới giúp những thua lỗ đó vơi bớt đi một chút mà thôi.

6 phiên liên tiếp thực sự chỉ mới giúp VnIndex lấy lại khoảng 10% những gì đã mất. May thay, chỉ có số ít nhà đầu tư may mắn chọn đúng điểm rơi của thị trường mới có lãi chứ đa phần nhà đầu tư vẫn đang mất tiền chứ lấy đâu ra lãi mà chốt? 

Chứng khoán đã quá đắt hay chỉ mới vừa tạo đáy?

Trong báo cáo phân tích về dòng tiền vừa mới công bố, SSI cho rằng sau đợt giảm sâu, định giá của thị trường đã được đưa về mức hợp lý hơn. P/E VN-Index giảm từ 21.5x về mức 18x. Nếu không tính VHM mới niêm yết trong tháng, P/E thị trường chỉ còn 16.1x, ngang với mức trung bình của giai đoạn đầu 2017. Thị trường chứng khoán đã quay trở lại nền định giá cũ, tăng trưởng của thị giá phù hợp hơn với mức tăng trưởng lợi nhuận.

Còn chứng khoán MBS cho rằng thị trường vẫn đang ở trạng thái giao dịch hưng phấn nhờ sự xoay vòng của nhóm dẫn dắt, nhịp điều chỉnh ngắn nếu diễn ra cũng chỉ là để giảm quán tính giúp thị trường đi lên bền vững hơn.

Cùng chung quan điểm trung và dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn tốt, SHS khuyến nghị nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để tích lũy thêm các cổ phiếu có triển vọng tích cực ở các mức giá hấp dẫn hơn.

Một thông tin đáng chú ý khác là, khối ngoại đã quay trở lại "gom hàng" trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Riêng trong phiên 7/6, khối ngoại mua ròng đến gần 260 tỷ đồng trên cả 2 sàn.

Những thông tin trên để nói lên rằng, mỗi nhà đầu tư có vị thế khác nhau trên thị trường nên sẽ hành động khác nhau. Tuy nhiên, đừng để cảnh "ánh sáng cuối đường hầm" khiến bản thân lạc hướng. 

Tin mới

Đột kích tư gia nữ kế toán, tịch thu 18,8 kg vàng trị giá 70 tỷ đồng, 14 tỷ đồng tiền mặt ‘chất như núi’, 2 xe Audi
4 giờ trước
Một nữ kế toán vừa bị tuyên án 5 năm tù giam sau khi bị phát hiện cất giữ số vàng thỏi, tiền mặt và nhiều tài sản phi pháp.
Chứng khoán cuối năm: Dòng tiền chọn lọc, khó có sóng lớn?
3 giờ trước
Sau nhịp hồi phục đưa VN-Index vượt lại ngưỡng 1.700 điểm, thị trường bước vào những phiên giao dịch cuối năm với nhiều yếu tố đan xen giữa kỳ vọng và thận trọng. Trong bối cảnh thanh khoản còn thấp và áp lực chốt NAV (tài sản ròng) gia tăng, giới phân tích cho rằng xu hướng chủ đạo tuần tới nhiều khả năng là hồi phục kèm tích lũy, thay vì nhịp tăng nóng trên diện rộng.
Lột xác ngoạn mục
3 giờ trước
Trung Á không còn là sân sau của Nga nữa, cả ở bên ngoài lẫn trong thực chất, cho dù vai trò an ninh của Moscow vẫn lấn át
Tài khoản an sinh xã hội trên VNeID: Vì sao công an khuyến cáo đăng ký sớm?
3 giờ trước
Công an nhiều địa phương khuyến cáo người dân sớm cài đặt tài khoản an sinh xã hội trên VNeID trong bối cảnh các chính sách chi trả trợ cấp đang từng bước chuyển sang hình thức số hóa, không dùng tiền mặt.
Nền kinh tế Nga đón hung tin
3 giờ trước
Nền kinh tế Nga đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, điều đó liệu đã đủ để ông Putin ngồi vào bàn đàm phán?

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.