'Vợ chồng tôi bán 3 lượng vàng để mua ô tô – giờ xe bỏ không, giá vàng thì tăng gấp đôi'

13/11/2025 11:29
Bán 3 lượng vàng cưới đầu năm 2024 để mua ô tô, vợ cồng tôi từng nghĩ đó là quyết định đúng đắn. Nhưng nay vàng lên 150 triệu đồng/lượng, còn chiếc xe thì nằm phủ bụi vì vợ chồng mất việc, thu nhập giảm và không kham nổi chi phí nuôi xe.
'Vợ chồng tôi bán 3 lượng vàng để mua ô tô – giờ xe bỏ không, giá vàng thì tăng gấp đôi' - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Dưới đây là chia sẻ của chị Hiền (31 tuổi, Phú Thọ)

Thật lòng mà nói, mỗi lần nhìn thấy tin giá vàng leo lên 150 triệu đồng/lượng, tôi như bị ai bóp nghẹn trong ngực. Vì đầu năm 2024, vợ chồng tôi đã bán đúng 3 lượng vàng cưới – hơn 60 triệu/lượng – để mua ô tô. Tính ra giờ số vàng đó gần nửa tỷ. Còn chiếc xe thì nằm im trong gara, phủ bụi, mỗi tháng vẫn phải đóng tiền gửi.

Khi bán vàng, hai vợ chồng tôi không phải vì chạy theo nhà giàu hay sĩ diện gì. Chỉ là lúc đó có con nhỏ, mỗi lần đi xa bằng xe máy là lo ngay ngáy. Chồng tôi đi làm ca đêm, nhiều hôm mưa gió, tôi nghĩ có ô tô sẽ đỡ nguy hiểm hơn, sẽ yên tâm hơn. Thế là bàn nhau bán vàng, vay thêm chút để mua chiếc xe hơn 400 triệu – coi như “đầu tư” cho an toàn và công việc.

Nhưng đời đúng là khó lường.

Từ ngày mua xe, chi phí cứ đội lên: bảo dưỡng, thay dầu, gửi xe tháng, tiền xăng… Thời điểm còn thu nhập ổn định thì cũng tạm xoay xở được. Nhưng rồi chồng tôi bị công ty cắt giảm, tạm thời mất việc. Tôi cũng bị giảm lương, tháng nào cũng thiếu trước hụt sau. Xe bắt đầu ít dùng, rồi gần như không dùng nữa.

Lúc nhìn chiếc xe nằm đó, tôi không thấy vui hay tự hào gì, chỉ thấy nặng nề. Vì mỗi khi nó nằm im, tôi lại nhớ đến 3 lượng vàng đã bán. Nhớ lúc cầm vàng trên tay mà vẫn còn run run, tiếc lắm nhưng nghĩ “thôi ráng, có xe rồi sau này đỡ cực”. Không ngờ chưa kịp “đỡ” thì đã thành gánh nặng.

Giờ xe muốn bán cũng khó, vì bán thì lỗ nặng. Giữ lại thì mỗi tháng lại thêm tiền bãi, tiền bảo dưỡng. Trong khi đó, vàng thì tăng lên từng ngày, như trêu ngươi vợ chồng tôi.

Có hôm nghe tin giá vàng tăng mạnh, chồng tôi cứ nhìn xuống, thỉnh thoảng thở dài. Tôi biết anh đang nghĩ về khoản vàng đã mất, về quyết định mà cả hai tưởng như đúng đắn hồi đó. Nhưng rồi cũng chẳng trách nhau được. Chỉ trách hai vợ chồng trẻ, làm liều với số tiền ít ỏi dành dụm nhiều năm.

Tin mới

Giá vàng nhẫn, vàng miếng chiều 22/1 giảm mạnh
28 phút trước
Giá vàng nhẫn, vàng miếng đã giảm trung bình gần 2 triệu đồng/lượng so với mốc đỉnh từng thiết lập trong phiên giao dịch ngày hôm qua.
Nhật Bản chính thức tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
2 giờ trước
Nhật Bản hôm 21/1 đã tái khởi động nhà máy điện hạt nhân Kashiwazaki-Kariwa lần đầu tiên kể từ thảm họa Fukushima vào năm 2011.
Tàu chở dầu Nga bất ngờ bị một quốc gia EU 'bám đuôi' giữa biển, dù đang được tàu chiến hộ tống
2 giờ trước
Tàu chở dầu Nga được hộ tống bởi một tàu khu trục đang bị Hà Lan "giám sát từng hải lý".
Khoan sâu 2.400 mét xuống đáy biển, phát hiện mỏ dầu khí trữ lượng gần 13 triệu thùng
2 giờ trước
Quốc gia châu Âu vừa phát hiện một mỏ dầu khí mới, chất lượng chứa dầu từ tốt đến rất tốt.
Những hoạt động nào không cần phải đăng ký hộ kinh doanh?
2 giờ trước
Quy định về việc thành lập doanh nghiệp đã nêu rõ trường hợp đăng ký hộ kinh doanh.

Tin cùng chuyên mục

CEO Techcombank: Chúng tôi đang giảm tỷ trọng cho vay bất động sản, trong khi nhiều ngân hàng làm ngược lại
3 giờ trước
Lãnh đạo Techcombank cho biết, điểm thuận lợi của ngân hàng là định hướng của Ngân hàng Nhà nước hiện nay về cơ bản trùng với những gì Techcombank làm. Nhiều ngân hàng khác đang tăng mức độ vào bất động sản, trong khi Techcombank có xu hướng giảm.
Lãi suất ngân hàng OCB tháng 1/2026: Kỳ hạn dưới 6 tháng kịch trần, gửi 36 tháng có lãi suất cao nhất
3 giờ trước
Trong tháng 1/2026, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất cao ở các kỳ hạn dài, trong đó kỳ hạn 36 tháng đang là kỳ hạn có lãi suất cao nhất, lên tới 7,1%/năm khi gửi tại quầy và tối đa 7,3%/năm đối với tiền gửi trực tuyến, áp dụng cho các khoản tiền gửi giá trị lớn.
Cập nhật thị trường tiền tệ: Lãi suất LNH xuống thấp, tỷ giá USD tự do tăng 100 đồng, NHNN hút mạnh VND
4 giờ trước
Phiên giao dịch 21/01 ghi nhận lãi suất liên ngân hàng VND đi ngang, trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút ròng mạnh thanh khoản qua kênh thị trường mở. Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá trung tâm giảm nhẹ, tỷ giá USD nhích lên trên thị trường liên ngân hàng và tăng rõ rệt trên thị trường tự do.
Vietcombank nhắc khách hàng đừng nghe cuộc gọi này
5 giờ trước
Vietcombank đã nhiều lần phát đi cảnh báo khẩn cấp về sự gia tăng đột biến của các nhóm tội phạm mạo danh nhân viên ngân hàng để lừa đảo mở thẻ tín dụng. Thủ đoạn lần này tinh vi hơn khi kẻ gian sử dụng hệ thống tổng đài tự động để đánh lừa lòng tin của người dùng.