Vốn điều lệ tăng thêm 110.000 tỷ đồng trong năm 2021, bảng xếp hạng các ngân hàng Việt xáo trộn mạnh

04/01/2022 15:55
Theo thống kê, trong năm 2021, hệ thống ngân hàng đã tăng vốn điều lệ thêm hơn 110.000 tỷ đồng. Đây cũng là năm các ngân hàng tăng vốn mạnh và ồ ạt nhất từ trước đến nay. Trật tự trên bảng xếp hạng cũng liên tục có sự xáo trộn mạnh với những cuộc soán ngôi ngoạn mục.

Ngân hàng tăng vốn mạnh nhất trong năm qua là VPBank. Ngân hàng đã thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thưởng với tổng tỷ lệ lên tới 80% để đưa vốn điều lệ từ 25.300 tỷ đồng lên hơn 44.400 tỷ, tức tăng tới hơn 19.100 tỷ đồng. Thứ hạng của VPBank theo đó từ vị trí thứ 7 nhảy lên thứ 4, thế chỗ của Techcombank.

Thêm 3 ngân hàng nữa phát hành hơn 1 tỷ cổ phiếu để tăng vốn điều lệ thêm hơn 10.000 tỷ trong năm qua là BIDV, VietinBank, Vietcombank. Đây là lần đầu tiên 3 ngân hàng này được thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, sau thời gian dài đề xuất với Chính phủ, NHNN cơ chế tăng vốn.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng tư nhân cũng tăng vốn khủng trong năm qua như MB (tăng gần 9.800 tỷ), SHB (tăng hơn 9.100 tỷ đồng), TPBank (tăng hơn 5.100 tỷ), VIB (tăng hơn 4.400 tỷ),…

Trong các ngân hàng đang niêm yết trên sàn chứng khoán, chỉ duy nhất Techcombank và Sacombank không tăng vốn điều lệ năm 2021. Tại ĐHĐCĐ, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank cho biết vốn chủ sở hữu mới thực sự quan trọng, trong khi vốn điều lệ chỉ ý nghĩa tại một số văn bản pháp lý. Techcombank đã tăng đủ vốn điều lệ để đáp ứng các chỉ số hoạt động, quan trọng là làm thế nào để sử dụng vốn sao cho hiệu quả, giá trị ngân hàng tăng lên.

Còn tại Sacombank, lý do ngân hàng không tăng vốn điều lệ là vì đang tập trung thực hiện Đề án tái cơ cấu, xử lý nợ xấu. Theo đó, Sacombank chưa được chấp thuận chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn ở thời điểm này.

Với việc tăng vốn ồ ạt, trật tự trên bảng xếp hạng vốn điều lệ cũng liên tục có sự xáo trộn mạnh với những cuộc soán ngôi ngoạn mục.

Vốn điều lệ tăng thêm 110.000 tỷ đồng trong năm 2021, bảng xếp hạng các ngân hàng Việt xáo trộn mạnh - Ảnh 1.

Đơn vị: Tỷ đồng

Đầu tháng 7, VietinBank chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 29% tăng mạnh vốn điều lệ lên hơn 48.000 tỷ đồng, vượt BIDV và cao nhất hệ thống. Đây cũng là lần đầu tiên VietinBank tăng vốn sau 7 năm liền.

VPBank hồi tháng 10 vượt Vietcombank, BIDV để trở thành ngân hàng có vốn điều lệ cao thứ 2 trong hệ thống. Nhưng sau đó chỉ vài tháng, 2 "ông lớn" cũng đã nhanh chóng lấy lại vị thế. BIDV và Vietcombank đều chia cổ tức bằng cổ phiếu ngay trong tháng cuối cùng của năm, tăng vốn lên hơn 50.500 tỷ và 47.300 tỷ đồng.

Tương tự, MB tăng vốn lên gần 38.000 tỷ hồi đầu tháng 7 và tạm vượt Vietcombank với mức chênh lệch suýt soát. Đến hiện tại, sau khi chia cổ tức bằng cổ phiếu, Vietcombank đã tăng vốn lên hơn 47.3000 tỷ đồng, lại vượt MB và VPBank.

Tại thời điểm 31/12/2021, ngân hàng có vốn điều lệ cao nhất là BIDV với hơn 50.500 tỷ đồng, tăng hơn 10.300 tỷ so với đầu năm.

Đứng thứ 2 là VietinBank với hơn 48.000 tỷ đồng. Theo sau lần lượt là Vietcombank (47.325 tỷ), VPBank (44.455 tỷ) và MB (37.783 tỷ đồng).

Như vậy, Techcombank đã bị đánh bật ra khỏi TOP 5 ngân hàng có vốn điều lệ cao nhất trong năm 2021 và lùi xuống vị trí thứ 6 do năm qua ngân hàng không thực hiện tăng vốn điều lệ như các nhà băng khác. Trước đó cuối năm 2020, với vốn điều lệ đạt hơn 35.000 tỷ đồng, Techcombank đứng thứ 4 trong hệ thống và chỉ thua 3 "ông lớn" BIDV, Vietcombank, VietinBank.

4 ngân hàng tiếp theo lọt TOP 10 là Agribank (34.233 tỷ đồng), ACB (27.019 tỷ đồng), SHB (26.677 tỷ đồng)  và HDBank (20.073 tỷ đồng).

So với năm ngoái, danh sách TOP 10 năm nay không có Sacombank mà thay vào HDBank. Trong khi Sacombank chưa tăng được vốn thì HDBank năm qua đã chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. 

Eximbank tiếp tục năm thứ 11 không tăng vốn điều lệ. Từ vị trí đứng thứ 5 trong hệ thống năm 2012, hiện tụt xuống vị trí thứ 18, bị loạt ngân hàng "vượt mặt" như OCB, TPBank, MSB, SeABank,..

Nhóm ngân hàng nhỏ nhất trong hệ thống như VietBank, VietCapitalBank, Kienlongbank, NamABank có tăng vốn trong năm qua nhưng còn tăng nhỏ giọt. Hiện vốn điều lệ của NamABank mới vượt 5.100 tỷ đồng, trong khi 4 ngân hàng còn lại đều thấp hơn 5.000 tỷ. Ngoài ra, nhiều ngân hàng nhỏ khác không tăng vốn trong năm qua, và vốn điều lệ vẫn dưới mốc 5.000 tỷ là NCB, Saigonbank, PGBank,…

Vốn điều lệ tăng thêm 110.000 tỷ đồng trong năm 2021, bảng xếp hạng các ngân hàng Việt xáo trộn mạnh - Ảnh 2.

Tin mới

Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
10 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
10 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.
The Privé gây chú ý thị trường căn hộ hạng sang khu Đông TP.HCM
9 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường bất động sản TP.HCM ngày càng ít nguồn cung, phân khúc căn hộ hạng sang lại cho thấy sức bật đáng kể. Nhu cầu về không gian sống đẳng cấp, riêng tư và mang tính biểu tượng tăng nhanh, mỗi dự án được ra mắt đều nhanh chóng thu hút sự chú ý từ giới đầu tư và khách hàng thượng lưu.
8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
9 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Thanh tra nêu sai phạm tại dự án 500 tỉ của Tập đoàn Sơn Hải
8 giờ trước
Mặc dù chưa có ý kiến của HĐND tỉnh Quảng Bình (cũ) nhưng Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh này chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu nhà ở thương mại phía Tây Nam đường Lý Thánh Tông (TP. Đồng Hới cũ) – vi phạm quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
13 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
14 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
15 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
15 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.