Vốn lớn cho nhà ở xã hội, người dân đón tin vui giữa mùa dịch Covid-19

13/04/2020 12:49
Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch - Đầu tư cân đối thêm 1.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội và bổ sung 2.000 tỉ đồng cho 4 ngân hàng thương mại để hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội.

Đó là một trong những nội dung được nêu ra trong nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 vừa được Chính phủ ban hành.

Cụ thể, để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nghị quyết đồng ý cho Bộ Kế hoạch và đầu tư cân đối thêm 1.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo nghị quyết số 71 của Quốc hội và bổ sung 2.000 tỉ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội.

Không chỉ "tung" ra thêm 3.000 tỉ đồng, Chính phủ cũng giao Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung bất cập tại Nghị định số 100 để trình Chính phủ xem xét, ban hành trong quý 4/2020 theo trình tự thủ tục rút gọn. 

Đồng thời đề xuất đổi mới phương thức, cơ chế chính sách để giải quyết căn bản nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp. Phối hợp với các địa phương, đặc biệt là TP.Hà Nội và TP.HCM tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phát triển NOXH, đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, nhất là công nhân.

Có thể nói, gói hỗ trợ này là gói hỗ trợ có quy mô lớn đầu tiên cho nhà ở xã hội từ khi gói tín dụng 30.000 tỷ kết thúc. Nhiều người cũng hy vọng vào tác dung của gói này sẽ vừa tạo điều kiện người nghèo mua nhà, giúp thị trường BĐS ổn định.

Nếu trước kia gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng khi ra đời (tháng 6/2013) được xem như “một mũi tên trúng hai đích” khi vừa là liều thuốc “cấp cứu” cho thị trường bất động sản đang bị đóng băng, vừa hỗ trợ người thu nhập thấp có điều kiện sở hữu nhà. Thống kê cho thấy, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng đã hỗ trợ thị trường bất động sản hồi phục, phát triển trở lại và giúp hơn 56.000 hộ gia đình tạo lập được nhà ở, trong đó khoảng 1/3 là NƠXH.

Được biết, trước đó Hiệp hội Bất động sản VN (VNREA), bước sang nửa cuối 2019 và đầu năm 2020, thị trường bất động sản gặp những khó khăn nhất định và có dấu hiệu giảm sút mạnh, ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề khác, khiến nhiều doanh nghiệp lớn, có thương hiệu trên thị trường đứng trước nguy cơ phá sản, nhất là khi mất thanh khoản tại nhiều dự án kéo dài, việc triển khai dự án mới gặp nhiều khó khăn. Để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, VNREA đã kiến nghị cấp nguồn vốn cho NOXH.

Vốn lớn cho nhà ở xã hội, người dân đón tin vui giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tin mới

Hộ kinh doanh có bị 'siết' quản lý tài khoản ngân hàng để tính thuế?
7 giờ trước
Hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai, nhiều lo ngại xuất hiện quanh thông tin lan truyền, về việc cơ quan thuế “siết” quản lý tài khoản ngân hàng để tính thuế. Tuy nhiên, theo chuyên gia, quy định hiện hành chưa có cơ chế để cơ quan thuế “soi” toàn bộ tài khoản ngân hàng, yêu cầu mới chủ yếu nhằm tách bạch dòng tiền.
WHO đánh giá về rủi ro bùng phát dịch Nipah từ Ấn Độ
6 giờ trước
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá nguy cơ lây lan virus Nipah từ Ấn Độ ở mức thấp, song nguồn lây chưa được xác định rõ.
Phi hành gia robot đầu tiên trên thế giới: Trung Quốc lên kế hoạch đưa người máy PM01 vào vũ trụ
5 giờ trước
Với khả năng vượt trội về độ bền và trí tuệ nhân tạo, cỗ máy này được kỳ vọng sẽ đảm nhận các nhiệm vụ rủi ro cao thay cho con người.
Ồ ạt phân lô bán nền, 'thổi giá' đất vùng ven Hà Nội 'ăn theo' thông tin quy hoạch
5 giờ trước
Trước thông tin Hà Nội dự kiến phát triển 5 khu đô thị mới hơn 4 triệu tỷ đồng cùng với kỳ vọng về làn sóng dịch chuyển dân cư quy mô lớn ra khỏi nội đô, đất nền vùng ven khu vực phía Tây - đặc biệt Hoà Lạc đang được môi giới chào bán rầm rộ, đẩy giá "ăn theo" thông tin quy hoạch và hạ tầng.
TPHCM: Tiếp tục gỡ vướng tiến tới cấp sổ hồng cho hàng ngàn căn hộ
5 giờ trước
Chiều 28-1, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở NN-MT TPHCM chủ trì cuộc họp với Tổ công tác 1645 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho các dự án phát triển nhà ở thương mại.

Tin cùng chuyên mục

Máy chiếu di động nặng chỉ 1,6 kg, giá từ 16,8 triệu tại Việt Nam
4 giờ trước
Epson chính thức giới thiệu dòng máy chiếu giải trí di động Lifestudio tại thị trường Việt Nam, gồm các mẫu Pop và Flex, hướng đến nhu cầu trình chiếu linh hoạt, thiết kế thẩm mỹ và trải nghiệm nghe nhìn toàn diện trong không gian sống hiện đại.
Một mô hình định danh tự chủ sắp được triển khai tại Việt Nam
3 giờ trước
Trong bối cảnh giao dịch số ngày càng phổ biến, bài toán bảo vệ dữ liệu cá nhân và quyền kiểm soát danh tính đang đặt ra nhiều thách thức. Định danh tự chủ được xem là một hướng tiếp cận mới, với NDAKey là giải pháp đang được thử nghiệm tại Việt Nam.
Geely trong mắt người dùng toàn cầu: từ “hãng xe Trung Quốc” đến một lựa chọn thực tế
2 giờ trước
Không bắt đầu từ thông số kỹ thuật hay các chiến dịch quảng cáo, hình ảnh Geely trên thị trường quốc tế những năm gần đây được định hình phần nào từ chính cách người dùng nói về chiếc xe họ đang sử dụng.
Thị trường thời trang TP.HCM: Cửa hàng truyền thống chật vật trước sức ép online
2 giờ trước
Cận Tết, nhiều tuyến phố thời trang TP.HCM thưa khách, các cửa hàng mua bán trực tiếp gồng lỗ vì giá mặt bằng cao trong khi người mua dần chuyển sang online.