Vốn lớn cho nhà ở xã hội, người dân đón tin vui giữa mùa dịch Covid-19

13/04/2020 12:49
Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch - Đầu tư cân đối thêm 1.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội và bổ sung 2.000 tỉ đồng cho 4 ngân hàng thương mại để hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội.

Đó là một trong những nội dung được nêu ra trong nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 vừa được Chính phủ ban hành.

Cụ thể, để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nghị quyết đồng ý cho Bộ Kế hoạch và đầu tư cân đối thêm 1.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo nghị quyết số 71 của Quốc hội và bổ sung 2.000 tỉ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội.

Không chỉ "tung" ra thêm 3.000 tỉ đồng, Chính phủ cũng giao Bộ Xây dựng nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung bất cập tại Nghị định số 100 để trình Chính phủ xem xét, ban hành trong quý 4/2020 theo trình tự thủ tục rút gọn. 

Đồng thời đề xuất đổi mới phương thức, cơ chế chính sách để giải quyết căn bản nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp. Phối hợp với các địa phương, đặc biệt là TP.Hà Nội và TP.HCM tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phát triển NOXH, đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, nhất là công nhân.

Có thể nói, gói hỗ trợ này là gói hỗ trợ có quy mô lớn đầu tiên cho nhà ở xã hội từ khi gói tín dụng 30.000 tỷ kết thúc. Nhiều người cũng hy vọng vào tác dung của gói này sẽ vừa tạo điều kiện người nghèo mua nhà, giúp thị trường BĐS ổn định.

Nếu trước kia gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng khi ra đời (tháng 6/2013) được xem như “một mũi tên trúng hai đích” khi vừa là liều thuốc “cấp cứu” cho thị trường bất động sản đang bị đóng băng, vừa hỗ trợ người thu nhập thấp có điều kiện sở hữu nhà. Thống kê cho thấy, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng đã hỗ trợ thị trường bất động sản hồi phục, phát triển trở lại và giúp hơn 56.000 hộ gia đình tạo lập được nhà ở, trong đó khoảng 1/3 là NƠXH.

Được biết, trước đó Hiệp hội Bất động sản VN (VNREA), bước sang nửa cuối 2019 và đầu năm 2020, thị trường bất động sản gặp những khó khăn nhất định và có dấu hiệu giảm sút mạnh, ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề khác, khiến nhiều doanh nghiệp lớn, có thương hiệu trên thị trường đứng trước nguy cơ phá sản, nhất là khi mất thanh khoản tại nhiều dự án kéo dài, việc triển khai dự án mới gặp nhiều khó khăn. Để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, VNREA đã kiến nghị cấp nguồn vốn cho NOXH.

Vốn lớn cho nhà ở xã hội, người dân đón tin vui giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
1 phút trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng muốn đưa siêu dự án Cần Giờ trở thành 1 trong 7 kỳ quan đô thị tương lai
46 phút trước
Theo thông tin từ Tập đoàn Vingroup, dự án khu đô thị Cần Giờ - Vinhomes Green Paradise chính thức nộp hồ sơ ứng viên tham gia chiến dịch bầu chọn quy mô toàn cầu “7 Kỳ quan Đô thị Tương lai”, do tổ chức nổi tiếng thế giới New7Wonders khởi xướng.
Lý do Founder "Thuận Cà Mèn" qua đời ở tuổi 35, chia sẻ cuối cùng quá xót xa
47 phút trước
Thông tin này đã được thương hiệu thông báo chính thức vào sáng ngày 3/11.
Biến động lãi suất, gửi tiết kiệm ở Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank đầu tháng 11 cao nhất bao nhiêu?
1 phút trước
Bước sang tháng 11/2025, mặt bằng lãi suất tiết kiệm tại nhóm ngân hàng quốc doanh (Big4) gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV tiếp tục duy trì ổn định, chưa có sự điều chỉnh mới trong nhiều tháng qua. Trong khi, nhiều ngân hàng thương mại đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
17 phút trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.

Tin cùng chuyên mục

Người tiêu dùng Việt Nam lạc quan hơn so với thế giới
3 giờ trước
Trong khi nhiều nền kinh tế trên thế giới đang đối mặt với một nghịch lý bi quan - người dân thiếu niềm tin vào triển vọng nền kinh tế, Việt Nam lại đi ngược xu hướng này.
Hãng ô tô đua nhau "ra riêng"
8 giờ trước
Trong khi Vietnam Motor Show năm nay tạm ngừng tổ chức thì nhiều thương hiệu, từ xe sang đến xe phổ thông, đã tự tổ chức triển lãm riêng để giới thiệu sản phẩm
8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
1 ngày trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
1 ngày trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.