Vốn mồi và những số liệu “ẩn”

14/05/2021 20:16
Nhiều chuyên gia cho rằng có rất nhiều số liệu ẩn sau những con số "vốn mồi" ban đầu để nhân lên vốn hóa thị trường.
Vốn mồi và những số liệu “ẩn” - Ảnh 1.

Ngoài cho vay margin, nhiều công ty chứng khoán đang cung cấp nghiệp vụ repo cổ phiếu.

Chẳng hạn với các ngân hàng, bên cạnh dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán đối với các tổ chức, cá nhân, bao gồm cầm cố chứng khoán, bản thân ngân hàng là những nhà đầu tư lớn. Thời gian qua, kinh doanh chứng khoán đầu tư giúp nhiều ngân hàng ghi lợi nhuận lớn.

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, một số ngân hàng vẫn tăng cường hoạt động kinh doanh chứng khoán, nhưng phần lớn vẫn là các khoản đầu tư dài hạn vào các loại giấy tờ có giá, ít rủi ro, như trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) lớn.

Hoạt động đầu tư trên góp phần tạo vốn mồi lẫn thanh khoản thứ cấp trực tiếp cho thị trường vốn, đặc biệt trái phiếu Chính phủ và TPDN.

Trong khi đó, ở công ty chứng khoán, ngoài cho vay margin để nhà đầu tư ký quỹ "đánh" chứng khoán, có những nghiệp vụ khác cấp vốn cho các nhà đầu tư. Chẳng hạn như với repo cổ phiếu, nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu cho công ty chứng khoán và cam kết mua lại với mức giá thỏa thuận vào thời điểm nhất định trong tương lai. Qua đó, vốn ban đầu khi thực hiện hợp đồng repo sẽ là khoản vốn "theo hệ số nhân". Như vậy, các công ty chứng khoán có thị phần và lợi nhuận mà gần như không phải thu xếp gì ngoài… vốn mồi. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp có cổ phiếu quỹ, cũng thực hiện nghiệp vụ tương tự, hoặc cầm cố hoặc repo để giải quyết bài toán vốn ngắn hạn, hay đầu tư tài chính…

Tỷ lệ từ vốn mồi đến "nhân lên nhiều lần vốn hóa" theo những cách thức này hiện chưa thể thống kê đầy đủ. Do đó, dư nợ của đầu tư cho vay chứng khoán từ các TCTD chỉ là một phần nguồn vốn trên thị trường chứng khoán. Margin cũng tương tự và nếu chỉ dựa vào các tỷ lệ này để đánh giá mức độ rủi ro của thị trường, sẽ chưa thể toàn diện.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.