Vụ giữ tàu dầu của Anh: Chính sức ép từ Mỹ khiến Iran không còn sự lựa chọn

21/07/2019 08:00
Các nhà phân tích cho rằng, việc bắt giữ các tàu chở dầu của Anh ở eo biển Hormuz là tín hiệu cho thấy sự kiên nhẫn của Iran đã cạn kiệt, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, châu Âu "bất động"

Trước tháng 5 năm nay, Iran đã thực hiện các biện pháp kiềm chế cực đoan bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ và sự thất vọng đối với việc châu Âu không thể bù đắp những tổn thất sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Hamed Mousavi, giáo sư khoa học chính trị tại trường đại học Tehran, cho biết.

Trong một năm, Teheran không làm gì cả và đã tuân thủ thỏa thuận hạt nhân với hy vọng châu Âu sẽ đưa ra một hình thức cơ chế, cho phép Iran phá vỡ các lệnh trừng phạt của Mỹ, ông Mousavi nói.

Cuối cùng, sự kiên nhẫn của Iran đã hết. Iran muốn gửi một tín hiệu rõ ràng đến Vương quốc Anh, nhưng đặc biệt là cho người Mỹ, rằng Teheran sử dụng các phương tiện và sức mạnh để đối phó với áp lực, phản ứng trước sự huy động quân đội Mỹ tại ngưỡng cửa Trung Đông, Mousavi nói.

Nhà báo Iran và chuyên gia về Trung Đông Abbas Aslani nhất trí rằng việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng, cùng với việc châu Âu gần như không có hành động.

Mỹ sẽ sa lầy nếu tấn công Iran

Mỹ có thể phô diễn lực lượng quân sự của mình ở Vịnh Ba Tư, nhưng có vẻ như họ không mong muốn vướng vào một cuộc chiến lớn với Iran, đặc biệt là khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang tiến gần hơn.

Một phần, đó là vì Iran đã thuyết phục Mỹ rằng đây sẽ không bao giờ là một chiến thắng nhanh chóng. Đây có thể là một cuộc chiến toàn diện trong khu vực, sẽ rất đẫm máu và tốn kém, khiến Mỹ sa lầy và Tổng thống Trump sẽ phải trả giá.

Iran đã bắt giữ hai tàu do Anh điều hành, một trong số đó đã được thả. Chiếc tàu còn lại, Stena Impero, vẫn đang bị Iran giam giữ sau khi bị cáo buộc vi phạm hàng hải. Iran tuyên bố rằng tàu chở dầu đã tắt thiết bị theo dõi của mình và bỏ qua các cảnh báo trước khi bị bắt giữ. Phía London cho rằng vụ việc này là không thể chấp nhận được, nhưng hy vọng sẽ giải quyết thông qua con đường ngoại giao.

Kevin Afrasiabi, cựu cố vấn của nhóm đàm phán hạt nhân Iran, nói với RT, các tàu bị Iran bắt giữ nhằm đáp trả hành vi của Anh. Ông Afrasiabi cho biết ông tin rằng chính phủ Anh có thể dễ dàng tránh được tình trạng bế tắc với Iran nếu họ thả tàu chở dầu Iran mà London đã bắt giữ 2 tuần trước - hành động được cho là dại dột chen vào cuộc khủng hoảng giữa Iran và Washington.

Thay vì chấm dứt khủng hoảng, Anh quyết định tiếp tục xoa dịu Washington bằng cách hỗ trợ một lệnh cấm vận dầu đơn phương với Iran.

London nghĩ rằng họ chỉ có thể chà đạp lên quyền của các quốc gia thuộc thế giới thứ ba mà không bị trừng phạt. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra với Iran, theo ông Afrasiabi.

Mặt khác, nếu Vương quốc Anh lùi lại một bước và giải phóng tàu chở dầu, cựu cố vấn tin rằng Iran sẽ đáp lại.

Tin mới

460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
8 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
8 giờ trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
7 giờ trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.
Tượng 'Phúc Long Tụ Bảo' mạ vàng giá hơn nửa tỷ đồng tại Hội chợ Mùa Thu 2025
7 giờ trước
Bức tượng ''Phúc Long Tụ Bảo" mạ vàng 24K do một doanh nghiệp kinh doanh vàng chế tác, đang được bày bán tại Hội chợ Mùa Thu 2025 với mức giá 558 triệu đồng.
Kỳ tích chưa từng có: Quốc gia tỷ dân chặn đứng sông dữ trong 24 giờ, xây 2 đập thủy điện công suất khủng
6 giờ trước
Đây là kỳ tích chưa từng có trong lịch sử ngành thủy điện nước này.

Tin cùng chuyên mục

Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
6 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.