Vụ người mua đất "bao vây" đòi sổ đỏ: Đại diện 2 công ty bị giữ lại

16/03/2019 09:59
Sau cuộc đối thoại nảy lửa giữa đại diện 2 công ty Bách Đạt An, Hoàng Nhất Nam và đại diện hơn 1.000 người đặt cọc mua đất các dự án ở Quảng Nam, khách hàng tập trung rất đông, không cho bên nào rời đi.

Chiều 15-3, tại Văn phòng Công ty CP Bách Đạt An (Khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), đại diện hơn 1.000 khách hàng mua đất tại 3 dự án Sakura, Hera, Eco Future Park (ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã có cuộc đối thoại nảy lửa với đại diện chủ đầu tư là Công ty Bách Đạt An và đơn vị phân phối là Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Hoàng Nhất Nam.

Tại đây, 3 bên đã không tìm được tiếng nói chung, đơn vị phân phối vẫn không thể đưa ra thời gian sẽ giao sổ đỏ cho khách hàng.

Clip khách hàng bao vây, không cho các bên ra ngoài văn phòng Công ty Bách Đạt An chiều 15-3

Trong khi đó, ông Lê Kim Hùng, đại diện pháp lý cho Công ty Bách Đạt An, cho biết hiện tại các dự án nói trên chưa đưa số lô bán theo phụ lục, phía chủ đầu tư không biết công ty phân phối đã bán bao nhiêu lô.

"Dự án Hera giấy ủy quyền đâu? Ông đã khắc phục thế nào? Đó là chưa nói sai về hình thức, cách thực hiện hợp đồng và cách ứng xử của doanh nghiệp. Ông đề nghị chúng tôi tiếp tục hợp đồng nhưng vẫn tố cáo Bách Đạt An lừa đảo đến tòa và cơ quan chức năng" - ông Hùng tức tối.

Vụ người mua đất bao vây đòi sổ đỏ: Đại diện 2 công ty bị giữ lại - Ảnh 2.

Ông Tâm (áo trắng) và ông Hùng (áo vest đen, cùng đứng) tại buổi đối thoại chiều 15-3

Ông Hùng cho rằng sự việc đến thời điểm này thì chỉ có thể chờ phán quyết của tòa án. Phía chủ đầu tư cũng không tin tưởng Công ty Hoàng Nhất Nam. Ngoài ra, ông Hùng yêu cầu Hoàng Nhất Nam phải cung cấp hết hồ sơ mua bán cho tòa án.

Ông Nguyễn Đức Tâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Hoàng Nhất Nam, cho rằng quá trình hợp tác giữa Bách Đạt An với Hoàng Nhất Nam có thiếu sót và bất đồng quan điểm. Theo ông, Hoàng Nhất Nam sẽ cung cấp hồ sơ đầy đủ cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên, ông Tâm cũng bày tỏ lo lắng việc ra tòa sẽ ảnh hưởng đến đàm phán của cả 3 bên và tòa sẽ tuyên hợp đồng vô hiệu.

Sau khi chứng kiến 2 bên tranh luận, đại diện khách hàng có mặt tại đây đã đồng loạt cho rằng trách nhiệm thuộc về cả Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam. Khách hàng bày tỏ nghi ngờ do giá đất lên nên hai công ty này bắt tay nhau không ra sổ, gây thiệt hại cho người mua.

Vụ người mua đất bao vây đòi sổ đỏ: Đại diện 2 công ty bị giữ lại - Ảnh 3.

Công an phải túc trực tại địa điểm này để ngăn chặn xô xát xảy ra

Đến gần 18 giờ, cuộc họp kết thúc, 2 bên công ty ra về nhưng gặp phải sự phản đối của những khách hàng đang có mặt.

Về phía khách hàng, họ yêu cầu các bên phải đưa ra lời cam kết về vấn đề bao giờ thì các lô đất được cấp sổ đỏ. Đỉnh điểm là khi các khách hàng tiếp tục hô hào bao vây văn phòng Công ty Bách Đạt An, không cho các bên ra ngoài.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến 19 giờ 30 phút ngày 15-3, người dân vẫn tập trung rất đông tại văn phòng Công ty Bách Đạt An. Họ đứng thành đám đông chắn ngang trước cửa và cương quyết không cho bất cứ đại diện nào từ phía Công ty Hoàng Nhất Nam và Công ty Bách Đạt An ra bên ngoài để rời đi. Một số cán bộ công an địa phương đã có mặt vận động nhưng bất thành.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Hà Kế Xuyên, Phó trưởng Công an thị xã Điện Bàn, xác nhận vào chiều tối cùng ngày, sau cuộc đối thoại, đại diện Công ty Bách Đạt An có ý định ra về thì bị người dân giữ lại, gây ra cảnh hỗn loạn chứ không xảy ra xô xát.

Công an thị xã Điện Bàn đã cử Đội Hình sự và đội Nghiệp vụ xuống hiện trường đề phòng tình huống bất trắc xảy ra, đồng thời vận động người dân không nên quá khích, giữ người trái pháp luật.

Vụ người mua đất bao vây đòi sổ đỏ: Đại diện 2 công ty bị giữ lại - Ảnh 4.

Hàng trăm người không đồng tình với cách trả lời của Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, sau khi bao vây trụ sở Công ty Hoàng Nhất Nam vào tối 14-3, sáng 15-3, hàng trăm người dân ở Quảng Nam và TP Đà Nẵng tiếp tục kéo đến trụ sở Văn phòng Công ty Bách Đạt An tại Khu đô thị Điện Nam – Điện Ngọc để đòi sổ đỏ.

Nhiều người dân cho biết trước đó họ mua đất trong 3 dự án Sakura, Hera, Eco Future Park tại Khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Công ty Hoàng Nhất Nam là nhà phân phối. Công ty Hoàng Nhất Nam hứa sẽ bàn giao sổ đỏ nhưng đã quá hạn 3 tháng mà không thấy đâu.

Theo nhiều người dân, cuối năm 2018, họ nhận được thông tin chủ đầu tư dự án là Công ty Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam. Thời gian qua, hơn 1.000 người dân mua đất tại các dự án này bất an, lo sợ nên phải bỏ cả công ăn việc làm để đi đòi sổ đỏ nhưng chỉ nhận được lời hứa của những người liên quan.

Các dự án Hera, Sakura, Eco Future Park có khoảng 1.900 lô đất. Trước đó, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho hay chủ đầu tư là Công ty Bách Đạt An chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất nên chưa đủ điều kiện để nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, việc thực hiện ký kết hợp đồng giữa Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam với khách hàng là chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho rằng các giao dịch được thực hiện là giao dịch dân sự nên đề nghị người dân khởi kiện ra tòa.


Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
6 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
12 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
4 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
5 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
21 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
22 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
1 ngày trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.