Vụ sữa giả: Bác sĩ dinh dưỡng nói gì trong video quảng cáo?

15/04/2025 10:39
Một số chuyên gia dinh dưỡng xuất hiện trong video quảng cáo của hai công ty sản xuất gần 600 loại sữa giả.

Vụ án sữa giả liên quan đến Công ty CP Dược quốc tế Rance Pharma và Công ty CP Dược dinh dưỡng Hacofood Group đang gây bức xúc trong dư luận. 

Theo điều tra ban đầu, hai doanh nghiệp này bị cáo buộc sản xuất gần 600 loại sữa giả , nhắm vào nhóm người dễ tổn thương như bệnh nhân tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non và phụ nữ mang thai.

Vụ sữa giả: Bác sĩ dinh dưỡng nói gì trong video quảng cáo? - Ảnh 1

Các nhãn hiệu sữa của Công ty CP Dược dinh dưỡng Hacofood Group. Ảnh chụp màn hình

Quá trình điều tra, công an đã khởi tố, bắt tạm giam 8 bị can về hai tội danh: "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng".

Hiện website và fanpage của Công ty CP Dược quốc tế Rance Pharma, Công ty CP Dược dinh dưỡng Hacofood Group cùng loạt nhãn hàng như Kawai, Talacmum, Sure IQ Gludiabet, Gumi Colos… không thể truy cập.

Trong video quảng cáo, công ty này sử dụng hình ảnh và phát biểu của PGS-TS Nguyễn Thị L., nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia. Bà L. nói rằng với các sản phẩm được sản xuất trong nhà máy đạt chuẩn FDA Hoa Kỳ, người tiêu dùng "hoàn toàn có thể yên tâm" khi sử dụng.

Bà L. "đánh giá rất cao" Công ty Hacofood, "đây là nhà máy đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt về quản lý an toàn trong sản xuất thực phẩm theo tiêu chuẩn của FDA Hoa Kỳ".

Vụ sữa giả: Bác sĩ dinh dưỡng nói gì trong video quảng cáo? - Ảnh 2

PGS Nguyễn Thị L. xuất hiện trong đoạn video giới thiệu của công ty. Ảnh cắt từ clip

Trước việc hai doanh nghiệp sản xuất gần 600 loại sữa giả , bà L. cho rằng bản thân "rất bất ngờ" và khẳng định bản thân không liên quan đến hoạt động sản xuất.

Bà cho biết đã đến nhà máy và thấy dây chuyền sản xuất khép kín, đảm bảo vệ sinh... Về đoạn video quảng cáo, bà nói không được xem lại trước khi phát.

Một đoạn video khác có sự xuất hiện của bác sĩ Lê Thị H., nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, giới thiệu sữa Talacmum.

Bà H. nói sản phẩm được sản xuất tại Hacofood, phân phối bởi Tập đoàn Dược quốc tế, với nguyên liệu nhập 100% từ Hà Lan, Nhật Bản, sản xuất theo dây chuyền hiện đại, khép kín. Sữa được quảng cáo có chiết xuất tổ yến, đông trùng hạ thảo, phù hợp cho cả trẻ em và người lớn.

Vụ sữa giả: Bác sĩ dinh dưỡng nói gì trong video quảng cáo? - Ảnh 3

Bác sĩ Lê Thị H. xuất hiện trong đoạn giới thiệu sữa Talacmum

Thế nhưng, theo kết luận điều tra ban đầu, các sản phẩm này hoàn toàn không chứa tổ yến, đông trùng hạ thảo hay các thành phần giá trị như công bố. Các đối tượng bị cáo buộc đã thay thế bằng nguyên liệu rẻ tiền và phụ gia để đánh lừa người tiêu dùng.

Một nhân vật khác mặc áo blouse trắng xuất hiện trong clip quảng cáo được giới thiệu là tiến sĩ- bác sĩ Đinh Ngọc H., "chuyên khoa nhi, Bệnh viện Xanh Pôn". Tuy nhiên, lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn khẳng định bác sĩ này không thuộc danh sách nhân sự của bệnh viện.

Ngoài một số bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành được được giới thiệu trong video quảng cáo, các công ty sản xuất sữa giả còn mời người nổi tiếng, MC để giới thiệu, quảng cáo các loại sữa này.

Tin mới

ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
10 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
Gần 400 xe Honda CR-V bị triệu hồi ở Mỹ, điều gì đang xảy ra với hãng xe Nhật có tuổi đời hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam
10 giờ trước
Tại Mỹ, gần 400 xe Honda CR-V e:FCEV chạy bằng hydro đã được hãng triệu hồi để kiểm tra, xử lý do có khả năng rò rỉ cụm pin nhiên liệu.
Chứng khoán ngày 18-12: Cổ phiếu Hóa Chất Đức Giang giảm 3 phiên liên tiếp
9 giờ trước
Trái ngược sự rung lắc dữ dội thường thấy trong các phiên đáo hạn phái sinh, thị trường chứng khoán ngày 18-12 diễn ra khá bình yên
Hóa chất Đức Giang sắp lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn?
9 giờ trước
Trong khi lệnh bán chất đống, thanh khoản gần như đóng băng khi cả phiên chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại đã bán ra gần 900.000 đơn vị.
Công ty chứng khoán đồng loạt cắt margin, hạ giá trần cho vay đối với cổ phiếu nhóm Hóa chất Đức Giang (DGC)
9 giờ trước
Động thái của các CTCK diễn ra trong bối cảnh thị giá các mã nhóm DGC lao dốc mạnh vài phiên gần đây.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.318.717.344 VNĐ / tấn

319.20 BRL / kg

0.02 %

- 0.05

Thịt gà

CHICKEN

33.463.692 VNĐ / tấn

8.10 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.819.607 VNĐ / tấn

83.00 USD / lbs

2.09 %

- 1.78

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nội vụ thông tin về '5 bảng lương và 9 chế độ phụ cấp mới'
9 giờ trước
Căn cứ vào các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính 5 năm tới và khả năng của ngân sách Nhà nước, Bộ Nội vụ sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét đề xuất chế độ tiền lương cho phù hợp theo lộ trình tại Kết luận số 83 của Bộ Chính trị về cải cách tiền lương.
Sức mạnh công nghệ “nâng cánh” Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành
8 giờ trước
Tại “siêu cảng” Long Thành, hệ sinh thái công nghệ không chỉ là công cụ vận hành mà còn là bệ phóng chiến lược, giúp ngành hàng không Việt Nam tiệm cận tiêu chuẩn quốc tế.
Chuyên gia Thuế: Chuyển đổi mô hình quản lý thuế, hộ kinh doanh tự chủ về số liệu của mình
8 giờ trước
“Khi chuyển qua phương pháp kê khai, chúng ta tự khai, tự tính, tự nộp, tự chịu trách nhiệm và cơ quan thuế không xác định doanh thu khoán, nên không có chuyện quen cán bộ thuế làm thế nào đó để doanh thu nhỏ hơn, không có. Chúng ta tự khai, tự nộp thuế điện tử, cơ quan Thuế không tác động vào quá trình nộp thuế, nên chúng ta tự chủ về số liệu của mình”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban Chỉ đạo quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô
7 giờ trước
Ngày 18/12, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ về quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô. Theo Quyết định, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban Chỉ đạo.