Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Những hình ảnh thi công gói thầu 385 tỷ đồng của công ty VN

25/07/2018 21:43
Tại Lào, sự cố vỡ đập thủy điện khiến hàng trăm người chết và mất tích hôm 23/7 vừa qua, CMVietnam tham gia dự án với tư cách nhà thầu phụ.

Đập thủy điện Xe Pian Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu, gần biên giới Lào - Campuchia do SK Engineering & Construction, công ty Hàn Quốc là nhà thầu chính. Còn ông ty CMVietnam là nhà thầu phụ.

CMVietnam được thành lập năm 2007 với số vốn điều lệ là 6 tỷ đồng. Trải qua 4 lần tăng vốn, tới thời điểm hiện tại, số vốn đăng ký trên giấy đăng ký kinh doanh là 172 tỷ đồng. Doanh nghiệp này kinh doanh 13 ngành nghề/lĩnh vực.

Về dự án thủy điện Xe Pian Xe Namnoy, CMVietnam đã ký hợp đồng với Tổng thầu SK Engineering & Construction (Hàn Quốc) thi công gói 9 với giá trị hợp đồng là 7,9 triệu USD, có thời gian thi công là 3 năm. Hạng mục thi công: Đào, đắp, bê tông Nhà máy, đường ống áp lực và trạm phân phối điện. Cụ thể, 2 gói thầu doanh nghiệp này nhận là:

"Gói 9: Thi công xây dựng Nhà Máy, đường ống áp lực và trạm phân phối điện.

2. Gói 3: Thi công hệ thống cơ điện (M&E): điều hòa, thông gió, phòng cháy, chữa cháy, hệ thống thông tin liên lạc…".

Đến nay 2 gói thầu này cơ bản hoàn thành và chuẩn bị bàn giao.

Dự án nằm trên sông Xe Kong dài 480km bắt nguồn từ sườn phía đông dãy Trường Sơn tại tỉnh Thừa Thiên Huế chảy qua Nam Lào sang Campuchia rồi nhập vào sông Mekong.

Theo thông tin được đăng tải trên website của CMVietnam, đoạn sông trong vùng xây dựng đập có địa hình dốc, cao trình chênh nhau 800m. Các công trình đầu mối gồm đập tràn chuyển dòng và 2 đập ngăn sông: đập đất đá hỗn hợp Xe Pian cao 49m và đập đá lõi đất Xe Namnoy cao 78m.

Nhà máy thủy điện gồm 3 tuabin Pelton có công suất 3×124 MW, sản lượng điện 1927GWh/năm. Sau khi hoàn thành vào năm 2019, 90% sản lượng điện sẽ xuất khẩu sang Thái Lan.

Sau khi sự cố xảy ra, chia sẻ trên 1 tờ báo, CMVietnam cho biết: "Chúng tôi được biết sự cố vừa xảy ra tại một hạng mục đập thuộc cụm đầu mối của dự án, cách khoảng 180km từ vị trí CMVietnam đang thi công và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến công việc, nhân sự và thiết bị của CMVietnam".

Đồng thời, CMVietnam cũng khẳng định, sẵn sàng chia sẻ, đồng hành cùng SK Engineering & Construction và chính quyền địa phương Lào trong công tác cứu hộ cũng như khắc phục sự cố này.

Dưới đây, cùng nhìn lại những hình ảnh thi công dự án của CMVietnam trước khi xảy ra sự cố vỡ đập:

 Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Những hình ảnh thi công gói thầu 385 tỷ đồng của công ty VN - Ảnh 1.
 Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Những hình ảnh thi công gói thầu 385 tỷ đồng của công ty VN - Ảnh 2.
 Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Những hình ảnh thi công gói thầu 385 tỷ đồng của công ty VN - Ảnh 3.
 Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Những hình ảnh thi công gói thầu 385 tỷ đồng của công ty VN - Ảnh 4.
 Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Những hình ảnh thi công gói thầu 385 tỷ đồng của công ty VN - Ảnh 5.
 Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Những hình ảnh thi công gói thầu 385 tỷ đồng của công ty VN - Ảnh 6.
 Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Những hình ảnh thi công gói thầu 385 tỷ đồng của công ty VN - Ảnh 7.
 Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Những hình ảnh thi công gói thầu 385 tỷ đồng của công ty VN - Ảnh 8.
 Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Những hình ảnh thi công gói thầu 385 tỷ đồng của công ty VN - Ảnh 9.
 Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Những hình ảnh thi công gói thầu 385 tỷ đồng của công ty VN - Ảnh 10.
 Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Những hình ảnh thi công gói thầu 385 tỷ đồng của công ty VN - Ảnh 11.
 Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Những hình ảnh thi công gói thầu 385 tỷ đồng của công ty VN - Ảnh 12.
 Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Những hình ảnh thi công gói thầu 385 tỷ đồng của công ty VN - Ảnh 13.
 Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Những hình ảnh thi công gói thầu 385 tỷ đồng của công ty VN - Ảnh 14.
 Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Những hình ảnh thi công gói thầu 385 tỷ đồng của công ty VN - Ảnh 15.
 Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Những hình ảnh thi công gói thầu 385 tỷ đồng của công ty VN - Ảnh 16.

Đập thuỷ điện Xepian Xenamnoy được khởi công xây dựng vào năm 2013 với công suất 410 MW và theo dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Đập thủy điện này là dự án hợp tác trị giá 1,2 tỷ USD giữa Công ty Xây dựng và Thiết kế SK Hàn Quốc, Công ty Điện lực Đông Hàn Quốc, Công ty General Holding của Thái Lan và một công ty điện lực của Lào.

(Nguồn ảnh: cmvietnam.vn)

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
6 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
6 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
5 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
5 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
5 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.