'Vua của các loại trái cây' đại hạ giá ở vỉa hè Sài Gòn, vì sao?icon

Hiếm có năm nào mà sầu riêng - "vua các loại trái cây" nổi tiếng đắt đỏ này lại đổ về các đường tại Sài Gòn, giá bán chỉ 40.000 - 50.000 đồng/kg.

Hiếm có năm nào mà sầu riêng - "vua các loại trái cây" nổi tiếng đắt đỏ này lại đổ về các đường tại Sài Gòn, giá bán chỉ 40.000 - 50.000 đồng/kg.

Giá rớt còn 40.000 - 50.000 đồng/kg

Hiện giá sầu riêng tại các chợ dân sinh ở TPHCM có giá rất rẻ, cao nhất là 60.000 đồng/ký, nếu bán trên các tuyến đường như Phạm Văn Đồng (Thủ Đức) Trường Chinh (Tân Phú) Võ Văn Việt (quận 9)... chỉ còn 40.000 - 50.000 đồng/kg. 

Cả chợ Vườn Chuối (quận 3, TPHCM) chỉ có một điểm bán sầu riêng nhập từ Bến Tre và Tiền Giang, còn lại là từ Long Khánh. Anh Dũng - tiểu thương bán trái cây tại chợ này cho biết, do sầu riêng Bến Tre, Tiền Giang mùa này chất lượng thấp nên ít người lấy hàng về bán hoặc có thì cũng nhập về ít. 

"Cũng có khách phản ánh là sầu riêng mùa này ăn bị nhạt, cơm bị sượng hơn các mùa trước..." - anh Dũng nói. 

Dì Bảy Xuân - người bán trái cây trên đường Vũ Tùng, quận Bình Thạnh cho biết, sầu riêng bán tại các xe đẩy hoặc trên vỉa hè mà có giá chỉ 40.000 - 60.000 đồng/kg, trái có vỏ màu xanh đều màu là sầu riêng Bến Tre hoặc Tiền Giang hết, do chất lượng không đạt nên giá rẻ. Còn sầu riêng Long Khánh thì vỏ trái màu vàng nhiều hơn, do không ảnh hưởng hạn hán giống miền Tây nên chất lượng tốt, giá cao...

'Vua của các loại trái cây' đại hạ giá ở vỉa hè Sài Gòn, vì sao?
Cũng chính vì chất lượng cao hơn, nhiều người đang chuộng mua sầu riêng Long Khánh

Hạn hán, xâm nhập mặn ảnh hưởng đến chất lượng

Hiện sầu riêng tại huyện Châu Thành, Bến Tre đang giảm giá mạnh, dao động từ 50.000 - 60.000 đồng/ký. Nhiều chủ vườn cho biết, nếu mua ba trái sầu riêng thì có thể phần ăn được chỉ khoảng một trái, số còn lại sẽ không ngon do bị sượng, không ngọt, kéo cơm không đủ.

Thay vì mạnh miệng nói “bao cơm” như trước đây, nhiều điểm bán sầu riêng trên Tỉnh lộ 883, xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre lại ngập ngừng nói: “Tùy chị lựa trái nào đẹp thì lấy chứ em không dám “bao cơm”.

Hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài khiến sầu riêng năm nay chất lượng không đạt nên mới có giá thấp vậy. 

'Vua của các loại trái cây' đại hạ giá ở vỉa hè Sài Gòn, vì sao?
Sầu riêng Bến Tre mùa này mất giá, chất lượng trái không ngon do sượng, nhạt, không kéo đủ cơm

Vườn sầu riêng hơn 1.000m2 của ông Trần Văn Lợi (ngụ ấp Phú Hội, xã Phú Đức), hàng trăm cây 7-8 năm tuổi đang héo, rụng sạch lá, những trái còn xanh trên cây èo uột như muốn rụng.

Ông Lợi cho biết, nếu mua một xà lan 200m3 nước tốn hơn chục triệu đồng. Do không có tiền, ông đành bất lực nhìn vườn sầu riêng đang dần chết.

"Trước Tết, sầu riêng tại vườn có giá 50.000 - 70.000 đồng/kg, nhưng hiện mối lái vào vườn thấy cây nào có lá tốt mới mua giá 32.000 - 35.000 đồng/kg, cây nào lá khô nhiều thì chỉ mua giá 20.000 - 25.000 đồng/kg" - ông Lợi nói.

'Vua của các loại trái cây' đại hạ giá ở vỉa hè Sài Gòn, vì sao?
Vườn sầu riêng 7-8 năm tuổi của ông Lợi chết khô, rụng sạch lá
'Vua của các loại trái cây' đại hạ giá ở vỉa hè Sài Gòn, vì sao?
Một số cây còn đậu trái nhưng trái èo uột 

Ông Ngô Thanh Quý, chủ tịch UBND xã Phú Đức cho biết, toàn tỉnh bến Tre có trên 2.000 héc ta trồng sầu riêng, tập trung chủ yếu ở huyện Châu Thành và Chợ Lách. Trong đó, tại xã Phú Đức có 117 héc ta, nhưng chỉ khoảng 20% cho trái và phần lớn là trái không đạt chất lượng, còn 50% diện tích sầu riêng bị chết. 

“Hiện ở xã còn có bòn bon, dâu trồng xen canh với sầu riêng; 150 héc ta chôm chôm nhưng tất cả đều chết hết” - ông Ngô Thanh Quý thông tin.

(Theo Báo Phụ nữ)

Tin mới

Chứng khoán ngày 18-12: Cổ phiếu Hóa Chất Đức Giang giảm 3 phiên liên tiếp
11 giờ trước
Trái ngược sự rung lắc dữ dội thường thấy trong các phiên đáo hạn phái sinh, thị trường chứng khoán ngày 18-12 diễn ra khá bình yên
Hóa chất Đức Giang sắp lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn?
11 giờ trước
Trong khi lệnh bán chất đống, thanh khoản gần như đóng băng khi cả phiên chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại đã bán ra gần 900.000 đơn vị.
Công ty chứng khoán đồng loạt cắt margin, hạ giá trần cho vay đối với cổ phiếu nhóm Hóa chất Đức Giang (DGC)
11 giờ trước
Động thái của các CTCK diễn ra trong bối cảnh thị giá các mã nhóm DGC lao dốc mạnh vài phiên gần đây.
Bộ trưởng Nội vụ thông tin về '5 bảng lương và 9 chế độ phụ cấp mới'
10 giờ trước
Căn cứ vào các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính 5 năm tới và khả năng của ngân sách Nhà nước, Bộ Nội vụ sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét đề xuất chế độ tiền lương cho phù hợp theo lộ trình tại Kết luận số 83 của Bộ Chính trị về cải cách tiền lương.
Kido tất toán xong lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng trước hạn
10 giờ trước
Với việc mua lại 250 tỷ đồng trái phiếu KDCH2126001, Kido đã tất toán xong lô trái phiếu này trước hạn.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.515.840 VNĐ / tấn

176.00 JPY / kg

0.80 %

+ 1.40

Đường

SUGAR

8.495.283 VNĐ / tấn

14.63 UScents / lb

0.88 %

- 0.13

Cacao

COCOA

156.927.762 VNĐ / tấn

5,958.00 USD / mt

0.67 %

- 40.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

202.388.657 VNĐ / tấn

348.54 UScents / lb

0.39 %

+ 1.34

Gạo

RICE

11.241 VNĐ / tấn

9.38 USD / CWT

1.21 %

- 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.244.082 VNĐ / tấn

1,058.50 UScents / bu

0.02 %

+ 0.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.798.687 VNĐ / tấn

303.05 USD / ust

0.35 %

+ 1.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mang tiếng "tháo ra nhưng không thể lắp lại", Trung Quốc khiến phương Tây bàng hoàng với nguyên mẫu máy quang khắc tối tân có thể sản xuất chip AI
9 giờ trước
Quá trình phát triển này được truyền thông phương Tây gọi là “Dự án Manhattan” của Trung Quốc, gợi nhắc công trình nghiên cứu tạo ra bom nguyên tử của người Mỹ nhiều thập niên trước.
Khó cạnh tranh, doanh nghiệp từ bỏ sản xuất, nhập hàng Trung Quốc giá rẻ về bán vừa nhanh vừa tiện: 'Dấu hiệu đỏ' với nền kinh tế 270 triệu dân ở Đông Nam Á
8 giờ trước
Sự chuyển dịch cơ cấu từ sản xuất sang tái phân phối tại Indonesia được thúc đẩy bởi cỗ máy sản xuất khổng lồ của Trung Quốc và khả năng cạnh tranh hạn chế của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.
Phát minh phá vỡ truyền thống về "ma trận nhôm" có thể rung chuyển ngành công nghiệp ô tô toàn cầu
7 giờ trước
Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ cũng có thể được hưởng lợi từ phát minh này.
Giá xăng dầu giảm mạnh
2 giờ trước
Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh từ 15 giờ hôm nay 18.12. Trong đó, giá xăng giảm từ 376 - 462 đồng/lít. Giá dầu giảm từ 233 - 704 đồng/lít/kg.