"Vua hàng hiệu" mua 10 máy bay Boeing trị giá 3,5 tỉ USD

06/04/2022 17:26
"Vua hàng hiệu" Jonathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG), cho biết đã ký hợp đồng mua 10 máy bay Boeing trị giá 3,5 tỉ USD để chuẩn bị cho kế hoạch bay của hãng hàng không chuyên vận chuyển hàng hóa đầu tiên của Việt Nam.

Jonathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) chia sẻ với báo chí thông tin trên bên lề tọa đàm "Tìm giải pháp kéo giảm chi phí xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp" do Tạp chí Hải quan tổ chức ngày 6-4.

Hồ sơ cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho Công ty CP IPP Air Cargo (ông Jonathan Hạnh Nguyễn là cổ đông sáng lập) đã được Bộ Giao thông Vận tải thẩm định đủ điều kiện (về vốn, phương án bảo đảm có tàu bay và tổ chức bộ máy bảo đảm khai thác tàu bay theo quy định).

Hồ sơ đã được Bộ Giao thông Vận tải trình Thủ tướng vào 29-3 vừa qua.

"Vua hàng hiệu" thông tin vừa nhận được giấy phép kinh doanh Công ty CP Bellazio Logistics có vốn điều lệ 100 tỉ đồng với sự tham gia của nhiều "ông lớn" gồm: IPPG, Sasco, Viettel Post, Vietnam Post, IPP Air Cargo,… nhằm chuẩn bị hạ tầng, giúp hàng hóa đến sân bay có thể rời cảng sau 15 phút và tỏa đến các tỉnh thành nhanh nhất, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Ông Jonathan Hạnh Nguyễn dẫn số liệu từ Cục Hàng không cho thấy trong thời gian qua, số lượng các chuyến bay vận chuyển hành khách kết hợp hàng hóa giảm mạnh trong khi nhu cầu vận chuyển tăng lên khiến giá cước tăng vọt từ 3-4 lần, thậm chí là gấp 10 lần.

Theo Cục Hàng không, Việt Nam chưa có hãng hàng không vận chuyển hàng hóa bằng tàu bay chuyên dụng. Trong giai đoạn Covid-19, các hãng hàng không Việt Nam đã hoán đổi 9 tàu bay chở khách sang chở hàng theo hình thức tháo ghế hành khách để chở hàng trên khoang nhưng do đặc thù là máy bay chở khách nên chỉ chở được các kiện hàng nhỏ.

Trước tình hình giá xăng dầu tăng, chi phí nhân sự tăng, ông Jonathan Hạnh Nguyễn cho biết chưa thể cam kết về giá cước vận chuyển sẽ giảm bao nhiêu khi IPP Air Cargo đi vào hoạt động nhưng chắc chắn sẽ giảm so với hiện tại bởi quy luật chung khi cung tăng thì giá sẽ giảm.

"Bản thân IPPG là đơn vị nhập khẩu rất nhiều nên cũng bị đội chi phí rất nhiều do cước tăng trong thời gian qua nên rất quyết tâm lập hãng bay chuyên vận chuyển hàng hóa" – ông Jonathan Hạnh Nguyễn nói thêm.

Tại buổi tọa đàm, ông Đào Duy Tám, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan), cũng chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến chi phí xuất nhập khẩu của doanh nghiệp chưa thể kéo giảm. Về khách quan là giá xăng dầu tăng, các tác động của xung đột Nga - Ukraine, chính sách kiểm soát Covid-19 ở một số nước,… Về chủ quan là một số quy định chưa được thực thi thống nhất khiến thời gian thông quan kéo dài. Về phía doanh nghiệp, một số chưa nắm được quy định, trình tự thủ tục cũng gặp vướng mắc.

Cơ quan Hải quan đang nỗ lực giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian thông quan bằng các giải pháp cắt gọn thủ tục, ứng dụng công nghệ, số hóa,…

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
57 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
27 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.905.170 VNĐ / thùng

73.07 USD / bbl

1.57 %

- 1.17

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.830.465 VNĐ / thùng

70.20 USD / bbl

1.53 %

- 1.09

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.632.241 VNĐ / m3

3.73 USD / mmbtu

4.04 %

+ 0.14

Than đá

COAL

2.744.394 VNĐ / tấn

105.25 USD / mt

0.62 %

+ 0.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Mitsubishi Xpander quá vượt trội ở phân khúc MPV, chờ VinFast Limo Green thổi 'làn gió mới' cho nửa cuối năm?
5 phút trước
Phân khúc MPV tiếp tục chứng kiến sự thống trị của Mitsubishi Xpander trong tháng 5/2025.
Quốc gia châu Á có trữ lượng đất hiếm top 3 thế giới vừa chốt 1 điểm quan trọng - nhiều nước 'thở phào': Nguồn cung thay thế Trung Quốc đây rồi
14 giờ trước
Với 6,8 triệu tấn đất hiếm, quốc gia này chỉ xếp sau Trung Quốc và Brazil về trữ lượng.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
18 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
Một quốc gia bất ngờ dừng sản xuất phân bón do ảnh hưởng từ Israel: Phụ thuộc đến 60% khí đốt, nguồn cung năng lượng bị đe dọa
1 ngày trước
Ai Cập dừng sản xuất phân bón vì sự cố gián đoạn khí đốt của Israel làm gia tăng căng thẳng về năng lượng.