Vướng mắc về đất công nghiệp đang cản đường vốn đầu tư nước ngoài

11/04/2021 09:13
TPHCM đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư, kêu gọi “đại bàng về đóng tổ” và hình thành doanh nghiệp theo mô hình “đàn sếu bay” để thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển.

Tuy nhiên, vướng mắc của thành phố hiện nay là thiếu đất công nghiệp để doanh nghiệp thuê, nhất là quỹ đất lớn. 5 năm nay, thành phố không xây dựng thêm được khu công nghiệp nào. Trong khi đó, hàng trăm ha đất sạch lại không cho thuê được do vướng việc định giá và nhiều thủ tục khác.

Đất đai khu công nghiệp nơi thiếu hụt, chỗ bỏ hoang

Theo quy hoạch phát triển TPHCM đến năm 2020, toàn TP có 23 khu công nghiệp, khu chế xuất, nhưng đến nay thành phố mới triển khai được 17 khu công nghiệp, khu chế xuất và 1 khu công nghệ cao. Trong đó, 17 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 5.900 ha đến nay đã triển khai xây dựng được khoảng 3.500 ha. Diện tích này được cho thuê gần lấp đầy, chỉ còn hơn 64 ha đất nằm rải rác, trong đó lô đất lớn nhất không quá 3-4 ha. Chính vì vậy, thời gian qua, một số nhà đầu tư muốn thuê diện tích lớn, vài chục ha để đầu tư vào các khu công nghiệp của thành phố nhưng lại không có. Tương tự, 900 ha đất ở Khu Công nghệ cao của thành phố hiện đã lấp đầy.

Bà Lê Thị Bích Loan, Phó trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM cho biết, sau dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp nước ngoài ở châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc… đang dịch chuyển đầu tư vào TPHCM, trong đó có khu công nghệ cao thành phố, nhưng quỹ đất ở đây đã hết, nhất là đất thương phẩm cho sản xuất.

“Các doanh nghiệp Hàn Quốc hoặc những doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng của Intel trên toàn cầu muốn đầu tư vào TPHCM cũng không có đất. SamSumg cũng chính thức đặt vấn đề với chúng tôi họ cần cả 100ha nhưng không có quỹ đất” - bà Lê Thị Bích Loan nói.

Trong khi đó, tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè giai đoạn 2 đang có 200 ha đất sạch, đã làm xong hạ tầng nhưng hơn 5 năm nay bỏ trống không cho thuê được do các cơ quan chức năng của thành phố vẫn chưa định giá tiền thuê đất của Nhà nước 1 lần cho 50 năm. Doanh nghiệp xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu công nghiệp này sốt ruột như ngồi trên đống lửa vì bị “chôn” vốn hàng ngàn tỷ đồng, nếu thời gian càng kéo dài thì lãi suất tiền vay sinh sôi, giá thành sẽ ngày càng tăng.

Còn tại Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, Khu Công nghiệp Cơ khí ô tô của Công ty Cổ phần Hòa Phú (thuộc tập đoàn Samco) có đất sạch, nhưng đang vướng thủ tục đất đai nên không triển khai xây dựng hạ tầng cho thuê được.  Trong giai đoạn 2, doanh nghiệp đã giải phóng mặt bằng hơn 98% với gần 63 ha và hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với cơ quan chức năng, nhưng khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM thì bị “ngâm” cả năm trời không trả lời.

Theo doanh nghiệp này, họ đã đáp ứng đủ điều kiện quy định của đất của Luật Đất đai năm 2013 nên năm 2015 (giai đoạn 1) cơ quan chức năng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 32 ha, trong tổng số 99ha đất được quy hoạch. Doanh nghiệp cũng đã cho thuê hết diện tích này, nhưng khi triển khai giai đoạn 2 lại gặp khó khăn.

Nhiều bất cập về thủ tục hành chính, định giá đất

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các Doanh nghiệp khu công nghiệp TPHCM (HBA) cho biết, vướng mắc chủ yếu của các doanh nghiệp liên quan đến thủ tục đất đai và định giá cho thuê. Hiện nay, ở Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3, Khu công nghiệp Tân Phú Trung còn nhiều thửa đất sạch nhưng không làm sổ đỏ được để cho thuê.

Theo ông Bé, các doanh nghiệp này nộp hồ sơ ở Sở Tài nguyên- Môi trường thành phố nhiều tháng nhưng ở đây không trả lời: “Các nhà đầu tư của chúng tôi đổi chủ đầu tư, mở rộng diện tích… sổ đỏ nộp lên đó 3 tháng, 9 tháng cũng “ngâm” đó, kéo dài thời gian, không giải quyết tới nơi tới chốn, thậm chí không trả lời”.

Những vướng mắc của các doanh nghiệp ở các khu công nghiệp đã được Hepza và Hiệp hội các Doanh nghiệp khu công nghiệp TPHCM kiến nghị lên UBND TPHCM. Mới đây, tại buổi gặp gỡ một số doanh nghiệp ở các khu công nghiệp, đại diện Sở Tài Nguyên –Môi trường đề nghị doanh nghiệp bổ sung thêm 1 số thủ tục để có hướng giải quyết. Riêng vướng mắc việc định giá cho thuê đất ở Khu công nghiệp Hiệp Phước giai đoạn 2, thành phố đang xem xét phương án cho doanh nghiệp trả tiền thuê đất hàng năm thay vì trả 1 lần.

Bên cạnh đó, TPHCM cũng đang đề xuất với Chính phủ cho bổ sung quy hoạch mới Khu công nghiệp Phạm Văn Hai rộng 380 ha để tăng thêm diện tích đất công nghiệp thu hút đầu tư.

Ông Đào Xuân Đức, Phó trưởng Ban quản lý các Khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM cho rằng: “Các khu công nghiệp cũ còn khoảng 200-300 ha, nếu chúng ta giải quyết được về pháp lý, tiền thuê đất thì chúng ta có quỹ đất cho thuê khá lớn. Chúng tôi hy vọng từ nay đến cuối năm cơ bản giải quyết được vấn đề đất đai, việc này trong tầm tay của TPHCM và Hepza thì từ nay đến cuối năm sẽ có quỹ đất khoảng 200-300 ha để thu hút đầu tư”.

TPHCM muốn đón "đại bàng" đến đầu tư thì cũng phải có nơi để “làm tổ”. Nếu không nhanh chóng giải quyết những vướng mắc trong thủ tục hành chính về đất đai và định giá cho thuê đất công nghiệp thì không chỉ gây thiệt hại cho doanh nghiệp mà sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả thu hút đầu tư của thành phố về lâu dài./.

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
6 giờ trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
5 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
5 giờ trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
4 giờ trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.
Tượng 'Phúc Long Tụ Bảo' mạ vàng giá hơn nửa tỷ đồng tại Hội chợ Mùa Thu 2025
4 giờ trước
Bức tượng ''Phúc Long Tụ Bảo" mạ vàng 24K do một doanh nghiệp kinh doanh vàng chế tác, đang được bày bán tại Hội chợ Mùa Thu 2025 với mức giá 558 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hãng ô tô đua nhau "ra riêng"
35 phút trước
Trong khi Vietnam Motor Show năm nay tạm ngừng tổ chức thì nhiều thương hiệu, từ xe sang đến xe phổ thông, đã tự tổ chức triển lãm riêng để giới thiệu sản phẩm
8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
19 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
1 ngày trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
1 ngày trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.