Wall Street Journal: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể kết thúc vào tháng 11

18/08/2018 12:58
Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực để chấm dứt cuộc đối đầu thương mại trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 11.

Các quan chức ở cả Mỹ và Trung Quốc cho biết những nhà thương lượng Mỹ và Trung Quốc đang vạch lộ trình đàm phán nhằm cố chấm dứt cuộc đối đầu thương mại trước thềm các cuộc gặp của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 11, Wall Street Journal đưa tin ngày 17/8.

Ông Trump và ông Tập dự kiến gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vào giữa tháng 11 ở Papua New Guinea. Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo sẽ có lần tiếp xúc thứ hai tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, Argentina, vào cuối tháng 11.

Lên lộ trình đàm phán thể hiện nỗ lực của cả hai phía trong việc ngăn căng thẳng thương mại gây tổn hại hơn nữa tới quan hệ Mỹ - Trung cũng như thị trường thế giới.

Các cuộc đàm phán cấp thấp sẽ diễn ra tại Washington vào tuần tới, theo thông báo từ Trung Quốc và Mỹ hôm 16/8. Phái đoàn 9 thành viên của Trung Quốc, do Thứ trưởng Thương mại Wang Shouwen dẫn đầu, sẽ gặp phái đoàn Mỹ, do Thứ trưởng Tài chính David Malpass dẫn đầu, vào ngày 22 – 23/8.

Đợt thương lượng sắp tới nhằm tìm cách cho hai bên giải quyết tranh chấp thương mại, có thể mở ra các vòng đàm phán tiếp theo, theo các quan chức.

Tuy nhiên, các nỗ lực này có thể bị làm chệch hướng, đặc biệt là khi Mỹ tiếp tục đòn thuế quan. Mỹ đã áp thuế với 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ đầu tháng 7 và dự kiến áp thuế với thêm 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào tuần tới. Trung Quốc đã và sẽ đáp trả tương ứng từng con số.

Giới chức Mỹ cho biết nền kinh tế mạnh mang lại lợi thế cho Washington trong đàm phán.

Bộ Tài chính Mỹ từ chối bình luận về nội dung đàm phán sắp tới. Bộ Ngoại giao Trung Quốc không phản hồi đề nghị bình luận từ WSJ.

Tin mới

Bí ẩn đội quân đất nung trong lăng Tần Thủy Hoàng: Tại sao nhiều chiến binh nắm chặt tay không, vũ khí của họ đâu rồi?
10 giờ trước
Đã có những giả thiết kỳ bí và thú vị để giải đáp câu hỏi này.
Thực hư Tesla chuẩn bị ra mắt điện thoại cạnh tranh với iPhone 17
10 giờ trước
Nhiều video và bài viết lan truyền rằng Tesla chuẩn bị ra mắt Pi Phone để cạnh tranh trực tiếp với iPhone 17, nhưng sự thật có phải như vậy?
Mỹ đối mặt nguy cơ thiệt hại kép từ hai cơn bão nhiệt đới
9 giờ trước
Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) ngày 27/9 cảnh báo một áp thấp nhiệt đới mới đang hình thành trên vùng biển Caribe và di chuyển trực tiếp về phía bờ Đông nước Mỹ.
Chàng trai tự chế tên lửa thành công, đỗ luôn vào trường hàng không vũ trụ
9 giờ trước
Chỉ với kiến thức trên mạng xã hội, thiếu niên Trung Quốc chế tạo thành công tên lửa, có thể phóng lên độ cao 400 m. Cậu cũng thi đỗ vào ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ của trường đại học hàng đầu nước tỉ dân.
Trung Quốc thông xe cầu cao nhất thế giới, khẳng định sức mạnh hạ tầng quốc gia
9 giờ trước
Sáng 28/9, cầu Đại Vực Hoa Giang - công trình được ghi nhận là cầu cao nhất thế giới - đã chính thức khánh thành tại tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng gọi xe tăng tốc "điện hóa"
12 phút trước
Các hãng xe công nghệ đang rốt ráo chuyển đổi sang xe điện nhằm chủ động đáp ứng lộ trình hạn chế xe xăng tại đô thị lớn
Cú hích của VinFast tại thị trường lớn hàng đầu thế giới, "mỏ vàng" 206 tỷ USD
1 ngày trước
Đây là đòn bẩy cực tốt cho hãng xe điện VinFast tại thị trường ô tô lớn thứ 3 thế giới.
Hé lộ sân khấu hoành tráng của Better Choice Awards 2025: 1.500 chỗ ngồi, màn hình khổng lồ và phần ‘catwalk’ siêu cuốn của các mẫu xe của năm
1 ngày trước
Bản thiết kế 3D sân khấu Better Choice Awards 2025 vừa được hé lộ, cho thấy quy mô hoành tráng với khoảng 1.500 ghế ngồi, màn hình LED cỡ lớn và đường catwalk dành riêng cho màn trình diễn xe của Car Choice Awards 2025.
Hãng xe chuyên sản xuất Ranger Rover đã 1 tháng nay không xuất xưởng bất cứ chiếc xe nào – chuyện gì đang xảy ra?
2 ngày trước
Jaguar Land Rover sẽ ngừng sản xuất xe cho đến ngày 1/10, thậm chí cón nguồn tin khẳng định việc này có thể kéo dài sang tháng 11.