WEF: Chỉ trong 1 năm, công suất phát điện mặt trời tại Việt Nam tăng tương đương 6 nhà máy nhiệt điện than

09/03/2021 13:57
Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) cho biết, thời điểm cơ chế khuyến khích phát triển các dự án năng lượng tái tạo kết thúc, công suất phát điện mặt trời tại Việt Nam tăng thêm gần 9,3 GW, tương đương với 6 nhà máy nhiệt điện than.

WEF nhận định, một trong những điểm sáng trong đại dịch Covid-19 là tốc độ tăng đáng ngạc nhiên về số lượng các dự án năng lượng tái tạo. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), năm 2020, toàn cầu chứng kiến sự sụt giảm nhu cầu năng lượng lớn nhất từ Thế chiến thứ 2, với mức giảm hơn 7 lần so với mức gây ra bởi khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008/9.

Đồng thời, tỷ trọng năng lượng được tạo ra từ năng lượng tái tạo đã tăng vọt 7% vào năm ngoái. Tiến sĩ Fatih Birol, Giám đốc điều hành IEA nhấn mạnh: "Điều này được thúc đẩy chủ yếu bởi năng lượng mặt trời. Hay có thể nói rằng, năng lượng tái tạo miễn nhiễm với Covid-19".

Ví dụ điển hình của xu hướng này chính là Việt Nam, quốc gia đã đưa ra các ưu đãi đối với hộ gia đình và doanh nghiệp sử dụng điện mặt trời áp mái vào năm ngoái. Thời điểm ưu đãi kết thúc, công suất phát điện mặt trời tại Việt Nam tăng thêm gần 9,3 GW, tương đương với 6 nhà máy nhiệt điện than.

Trong quá khứ, Việt Nam là quốc gia phụ thuộc lớn vào than để sản xuất điện. Song hiện tại, quốc gia này đã có hơn 101.000 công trình lắp đặt trên mái nhà cho các gia đình, văn phòng và nhà máy. Chỉ trong 1 năm, công suất sản xuất năng lượng mặt trời tăng gấp 25 lần.

WEF: Chỉ trong 1 năm, công suất phát điện mặt trời tại Việt Nam tăng tương đương 6 nhà máy nhiệt điện than - Ảnh 1.

Điểm quan trọng trong cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam là biểu giá ưu đãi dành cho những cá nhân sử dụng điện mặt trời và bán điện năng dư thừa cho lưới điện quốc gia với mức gia được đảm bảo trong 20 năm. Ngoài ra, điện mặt trời được ưa chuộng bởi không cần sử dụng đất khan hiếm hay dùng đường truyền mới.

Đây không phải là khoản chi lớn đầu tiên của Việt Nam cho năng lượng tái tạo. Năm 2019, Việt Nam đã đầu tư lớn bằng cách lắp đặt 4,5 GW điện mặt trời truyền thống trên mặt đất. Với sự bùng nổ các công trình lắp đặt điện mặt trời áp mái, tỷ trọng năng lượng tái tạo đang chiếm ¼ trong tổng cơ cấu nguồn điện.

Điện mặt trời cũng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi những thay đổi từ luật đối tác công/tư tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc các khoản đầu tư vào các nhà máy nhiệt điện than không còn nhận được ưu đãi hay khuyến khích.

Thu Vũ, Chuyên gia Phân tích Năng lượng tại Viện Phân tích Tài chính và Kinh tế Năng lượng (IEEFA) cho hay: "Những thay đổi đối với cấu trúc thị trường điện của Việt Nam và sự cạnh tranh từ công nghệ đang thúc đẩy việc chuyển trọng tâm ra khỏi đầu tư điện than thông thường".

Theo IEA, Việt Nàm là quốc gia tiêu thụ điện lớn thứ 2 khu vực Đông Nam Á. Khu vực này có tốc độ tăng năng lượng nhanh nhất thế giới, nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày càng tăng dẫn đến việc sử dụng nhiều thiết bị gia dụng hơn.

Trong 20 năm qua, nhu cầu tăng trưởng ở mức ổn định 6%/năm và 4 quốc gia tiêu dùng lớn nhất là: Indonesia, Việt Nam, Thái Lan và Malaysia - chiếm hơn 80% tổng nhu cầu trong khu vực. Bên cạnh đó, Việt Nam xếp thứ 65 trong tổng số 115 quốc gia về Chỉ số Chuyển đổi Năng lượng năm 2020 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, đứng sau Namibia và trước Ghana.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
4 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
26 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
11 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
41 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.612.714 VNĐ / thùng

62.04 USD / bbl

1.60 %

+ 0.98

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.538.963 VNĐ / thùng

59.20 USD / bbl

1.70 %

+ 0.99

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.435.561 VNĐ / m3

3.46 USD / mmbtu

3.96 %

+ 0.13

Than đá

COAL

2.534.610 VNĐ / tấn

97.50 USD / mt

0.26 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Năm nay có lo thiếu điện?
16 giờ trước
Nhiều dự án điện đã được hoàn thành và đưa vào khai thác, vậy năm nay có còn mối lo thiếu điện diện rộng?
Loạt ô tô mới ra mắt tại Việt Nam trong tháng 4
22 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 4 đón chào nhiều mẫu xe "tân binh", trải dài từ phân khúc phổ thông, cao cấp cho tới xe siêu sang.
Smartphone pin khủng 6.500mAh ra mắt tại Việt Nam, có sạc nhanh 90W và ưu đãi thay pin 5 năm
1 ngày trước
vivo tiếp tục ra mắt sản phẩm mới vivo V50 Lite tại thị trường smartphone Việt Nam. Điểm nhấn ấn tượng nhất của sản phẩm này chính là viên pin dung lượng khủng lên đến 6.500 mAh cùng với khả năng sạc nhanh 90W.
Không điều chỉnh giá xăng dầu vào dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5
1 ngày trước
Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh vào thứ Hai ngày 5-5, tức ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5.