WSJ: Bắc Kinh yêu cầu các địa phương trên cả nước chuẩn bị "đón bão", sẽ không cứu Evergrande

24/09/2021 12:34
Không muốn ra tay giải cứu "bom nợ" Evergrande, Bắc Kinh đang yêu cầu lãnh đạo các địa phương trên cả nước chuẩn bị cho khả năng "bão" ập đến.

Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết Trung Quốc đang yêu cầu các địa phương hãy chuẩn bị cho khả năng tập đoàn Evergrande sẽ sụp đổ. Một số quan chức địa phương miêu tả những yêu cầu này giống như "hãy chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng một cơn bão sẽ ập đến". Họ được hướng dẫn chỉ ra mặt vào phút cuối cùng nếu như Evergrande không thể xử lý vụ việc một cách êm thấm.

Các địa phương được giao nhiệm vụ ngăn chặn tình huống bất ổn xã hội và phòng chống những tác động ảnh hưởng lên người mua nhà và toàn nền kinh tế, ví dụ như giảm thiểu tối đa tình trạng người dân bị thất nghiệp.

Ngoài ra các địa phương được yêu cầu thành lập nhóm gồm các chuyên gia về kế toán và luật để kiểm tra tình hình tài chính liên quan đến hoạt động của Evergrande tại địa phương. Lãnh đạo các địa phương cần họp bàn với các doanh nghiệp bất động sản (cả tư nhân và quốc doanh) đang hoạt động trên địa bàn để lên phương án sẵn sàng tiếp quản những dự án của Evergrande. Đồng thời phải thành lập tổ công tác để kiểm soát tình hình nếu các vụ biểu tình nổ ra.

Tập đoàn Evergrande được thành lập từ 25 năm trướ, có trụ sở tại Thâm Quyến. Hiện Evergrande đang có khoảng 800 dự án dang dở tại hơn 200 thành phố, gần như mọi tỉnh thành của Trung Quốc. Cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn này ảnh hưởng đến rất nhiều người, từ các nhà đầu tư, nhân viên của tập đoàn, các nhà cung ứng cho đến những người mua nhà. Các ngành khác trong nền kinh tế Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng dây chuyền.

Evergrande cho biết một số dự án đang bị ngừng thi công sau khi tập đoàn không thể thanh toán tiền cho nhà cung ứng và các nhà thầu phụ. Một số nhà thầu và người mua nhà đã tổ chức biểu tình bên ngoài văn phòng của Evergrande.

Tham khảo Wall Street Journal

Tin mới

Tin vui cho hàng chục nghìn công nhân dịp Tết Bính Ngọ sắp tới
17 phút trước
Mới đây, Báo Nhân Dân đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons tổ chức Lễ ra mắt chương trình Xây Tết 2026.
Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
51 phút trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Công đoàn Petrovietnam và các cấp chi 250 tỉ đồng chăm lo phúc lợi người lao động
57 phút trước
Trong năm 2023 - 2025, Công đoàn Petrovietnam và công đoàn các cấp triển khai đồng bộ nhiều chương trình chăm lo đời sống, phúc lợi và ổn định việc làm với tổng kinh phí gần 250 tỉ đồng.
Thêm thông tin Toyota Hilux 2026 bán tại Việt Nam tháng sau: Giá tạm tính từ dưới 700 triệu đồng, 3 bản, máy 2.8L, có ADAS đời mới đấu Ranger
2 giờ trước
Theo nguồn tin từ đại lý, Toyota Hilux thế hệ mới dự kiến ra mắt ngày 19/1/2026, đã nhận đặt cọc với 3 phiên bản, giá tạm tính từ gần 700 triệu đến gần 1 tỷ đồng, nhập khẩu Thái Lan.
Sun Group ra mắt The Charm, tác phẩm kiến trúc “giữ hồn” di sản tại Charmora City
2 giờ trước
Tháng 12/2025, Tập đoàn Sun Group đã giới thiệu tòa tháp The Charm – công trình tại Đảo Nam, thuộc “đô thị đảo quốc tế” Charmora City. Với địa thế độc đáo, kiến trúc đậm hồn di sản cùng hệ tiện ích vượt trội, The Charm sẽ góp phần nâng tầm diện mạo và chất lượng sống khu vực Nam Nha Trang, hạt nhân đô thị mới của Khánh Hòa.

Tin cùng chuyên mục

Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
6 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
10 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
1 ngày trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
1 ngày trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.