WSJ: Chủ tịch ngân hàng Trung Quốc mất tích bí ẩn bị bắt từ tháng 2

02/03/2023 09:25
Bao Fan, Chủ tịch ngân hàng đầu tư China Renaissance, đã bị các nhà điều tra chống tham nhũng của Trung Quốc bắt giữ từ tháng 2, theo Wall Street Journal.

Theo báo Mỹ, việc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) bắt giữ ngôi sao ngành ngân hàng Bao Fan có liên quan đến cuộc điều tra trước đó đối với cựu chủ tịch của China Renaissance, Cong Lin.

Báo cáo cho biết Bao đang bị giam giữ dưới một hình thức đặc biệt được gọi là “liuzhi”, trong đó một người có thể bị giữ trong vòng 6 tháng mà không được tiếp cận với luật sư. Chưa rõ Bao có bị chính thức buộc tội và bị bắt hay không.

WSJ: Chủ tịch ngân hàng Trung Quốc mất tích bí ẩn bị bắt từ tháng 2 - Ảnh 1.

Bao Fan năm 2016. (Ảnh: Bloomberg)

Diễn biến này có thể tiếp tục khiến tinh thần giới kinh doanh tại Trung Quốc bị ảnh hưởng, khi ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo nước này chưa từ bỏ cuộc rà soát kéo dài hàng năm đối với khu vực tư nhân cũng như ngành tài chính trị giá 60 nghìn tỷ USD.

Trước khi giam giữ, chính quyền đã nói chuyện với Bao nhiều lần trong khoảng thời gian nhiều tháng liên quan đến việc điều tra Cong, theo báo cáo. WSJ cho biết Bao đã được hỏi về một khoản vay đáng ngờ liên quan đến khoản vay mà Cong đã giúp thu xếp cho China Renaissance trước khi gia nhập công ty.

CCDI chưa đưa ra bình luận ngay lập tức.

Bloomberg News đưa tin vào tháng trước rằng Cong tham gia vào một cuộc điều tra kể từ tháng 9/2022. Trong khi China Renaissance tuần trước nói Bao đang hợp tác trong một cuộc điều tra không xác định với chính quyền.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát động một cuộc điều tra chống tham nhũng rộng rãi vào cuối năm 2021, nhắm vào lĩnh vực tài chính của nước này, điều đã ảnh hưởng tới hàng chục quan chức. Tian Huiyu, cựu chủ tịch của China Merchants Bank, là một trong những người mới nhất bị buộc tội vi phạm bao gồm các cáo buộc nhận hối lộ.

Cuộc điều tra cũng liên quan đến cộng đồng ngân hàng đầu tư như các chủ ngân hàng từ các công ty môi giới bao gồm Công ty chứng khoán Everbright và Công ty chứng khoán Guotai Junan.

Từng là nhân viên ngân hàng tại Morgan Stanley và Credit Suisse Group AG, Bao đã thành lập China Renaissance vào năm 2005, tạo dựng tên tuổi cho công ty bằng cách môi giới cho các vụ sáp nhập khó khăn như của công ty vận hành ứng dụng gọi xe Didi và gã khổng lồ giao đồ ăn Meituan. Sở trường chốt các giao dịch phức tạp và phát hiện ra các ngôi sao công nghệ đang lên đã khiến ông trở thành một trong những nhà tài chính có ảnh hưởng nhất Trung Quốc.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump ra “tối hậu thư” đối với EU về việc trừng phạt Nga
5 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ tới các đồng minh NATO và Liên minh châu Âu (EU).
Từ năm 2026, Việt Nam sẽ giảng dạy 1 ngôn ngữ trên toàn quốc, 3 thứ tiếng nữa ở Đông Nam Á có thể sẽ được nhân rộng
4 giờ trước
Việt Nam sẽ giảng dạy ngoại ngữ thứ 8 tại những trường học có nhu cầu, kể từ năm 2026.
Starlink tiếp tục gặp sự cố, tuyến đầu Ukraine bị gián đoạn
4 giờ trước
Sự cố mất kết nối Starlink toàn cầu hôm thứ Hai (15/9) đã ảnh hưởng đến hơn 50.000 người dùng và làm gián đoạn hoạt động của quân đội Ukraine ở tiền tuyến, theo Kyiv Post.
VPBank tiên phong phát hành 300 triệu USD trái phiếu bền vững quốc tế
3 giờ trước
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) trở thành nhà băng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế, ghi dấu bước tiến quan trọng của ngành ngân hàng trên bản đồ tài chính bền vững thế giới.
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về TikTok
3 giờ trước
Mỹ và Trung Quốc sắp đạt được thỏa thuận về ứng dụng TikTok, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, trong ngày đàm phán thứ hai tại Madrid (Tây Ban Nha) nhằm giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Tin cùng chuyên mục

Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
2 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
19 giờ trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
20 giờ trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg
Độc quyền trên Tiền Phong: Vingroup nói thẳng về lỗ, lãi, tin đồn lãnh đạo
22 giờ trước
Đại diện Vingroup khẳng định, tổng nợ vay tài chính rất an toàn chứ không phải như nhiều ý kiến đang đánh giá sai bản chất, gây hoang mang trong dư luận về Vingroup. Các tin đồn về lãnh đạo tập đoàn hoàn toàn là thông tin bịa đặt, Vingroup đang tiến hành kiện.