Xăng dầu tăng sốc chiều 2/4, Bộ Công thương giải thích lý do

02/04/2019 19:15
"Giá xăng tăng là điều không ai mong muốn, kể cả chúng tôi", Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải nói. Tuy nhiên, trước áp lực của giá nguyên liệu xăng dầu thế giới, xăng trong nước buộc phải điều chỉnh.

"Cách đây 30 phút giá xăng dầu leo thang. Lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước trả lời không tăng sốc, nhưng giá tăng hơn 1.000 đồng/lít là tăng sốc với người dân, giá điện cũng tăng. Bộ Công thương lý giải ra sao về đợt tăng giá sốc này", phóng viên đặt câu hỏi tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối ngày 2/4.

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết việc quản lý giá xăng dầu được điều chỉnh theo thị trường có sự định hướng của nhà nước. Hiện Việt Nam có 28 đầu mối xuất nhập khẩu trực tiếp xăng đầu với sự điều hành 15 ngày/lần.

"Xăng dầu là một trong số ít các mặt hàng tiến gần thị trường", ông Hải nói.

Theo ông, hôm 20/3 vừa qua, Chính phủ quyết định tăng giá điện, đúng thời điểm điều hành giá xăng dầu. Để tránh việc tăng kép nên hôm 18/3 giá xăng đã không tăng và được bù đắp bằng việc sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu.

"Giá xăng tăng hôm nay là điều không ai muốn cả kể cả chúng tôi. Nhưng do sự tăng giá của thế giới nên chúng ta quyết định điều chỉnh tăng", ông nói.

Nói về việc xăng tăng sốc hay không, ông Hải cho biết để tăng 1.355 đồng với xăng E5, quỹ Bình ổn đã phải chi ra 2.042đồng. Nếu không có quỹ, thì nhiên liệu này phải tăng đến 3.419 đồng.

"Sự điều tiết của nhà nước ở chỗ này. Các mặt hàng xăng dầu, kể cả điện đều theo giá thị trường, tiệm cận thị trường thế giới", ông nói.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
7 phút trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
15 phút trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
35 phút trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
2 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
2 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.917.764 VNĐ / thùng

73.55 USD / bbl

0.43 %

+ 0.32

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.839.852 VNĐ / thùng

70.56 USD / bbl

0.44 %

+ 0.31

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.665.236 VNĐ / m3

3.77 USD / mmbtu

0.65 %

+ 0.02

Than đá

COAL

2.763.950 VNĐ / tấn

106.00 USD / mt

0.71 %

+ 0.75

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Mitsubishi Xpander quá vượt trội ở phân khúc MPV, chờ VinFast Limo Green thổi 'làn gió mới' cho nửa cuối năm?
8 giờ trước
Phân khúc MPV tiếp tục chứng kiến sự thống trị của Mitsubishi Xpander trong tháng 5/2025.
Quốc gia châu Á có trữ lượng đất hiếm top 3 thế giới vừa chốt 1 điểm quan trọng - nhiều nước 'thở phào': Nguồn cung thay thế Trung Quốc đây rồi
23 giờ trước
Với 6,8 triệu tấn đất hiếm, quốc gia này chỉ xếp sau Trung Quốc và Brazil về trữ lượng.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
1 ngày trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
Một quốc gia bất ngờ dừng sản xuất phân bón do ảnh hưởng từ Israel: Phụ thuộc đến 60% khí đốt, nguồn cung năng lượng bị đe dọa
1 ngày trước
Ai Cập dừng sản xuất phân bón vì sự cố gián đoạn khí đốt của Israel làm gia tăng căng thẳng về năng lượng.