Xây "lá chắn", tích "của để dành", "vượt bão" COVID-19

23/05/2021 07:44
Doanh nghiệp Việt đang chứng tỏ sự dẻo dai cũng mình trước những làn sóng COVID-19.

Làn sóng COVID-19 thứ 4 được đánh giá nguy hiểm hơn rất nhiều khi nó đánh trực diện vào hai "thành trì" mà Chính phủ cố giữ vững trong thời gian qua, đó là cơ sở y tế và khu công nghiệp. Rất nhiều bệnh viện, nhà máy, khu công nghiệp… hiện đang trong tình trạng cách ly.

Thách thức là rất lớn, nhưng các doanh nghiệp Việt vẫn đang cho thấy sự thích nghi, sự bền bỉ của mình trong "cơn bão" COVID-19.

Chống dịch từ 6h sáng đến 12h đêm

Tại Tọa đàm trực tuyến "Doanh nghiệp bản lĩnh vượt khó COVID-19", ông Thân Đức Việt – Tổng Giám đốc Công ty May 10 cho biết dù chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh, trong năm 2020 công ty của ông vẫn đảm bảo công ăn việc làm cho 12.000 cán bộ công nhân viên. Công ty không có 1 ca F0 hay F1 nào.

"Doanh thu năm 2020 đạt trên 3.800 tỷ, vượt 30% kế hoạch", ông Việt cho biết.

Theo ông Việt, trong năm 2020, COVID-19 đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng, cũng như giảm cầu một cách đột ngột. Trong bối cảnh phải "ăn đong" đơn hàng từng tuần, đi vào các thị trường ngách khi chuyển đổi làm mặt hàng bảo hộ y tế, khẩu trang… là cách mà May 10 giữ vững "mặt trận" kinh doanh.

Xây lá chắn, tích của để dành, vượt bão COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 - Thân Đức Việt

Còn với công tác phòng chóng COVID-19, theo ông Việt đây là một thách thức vô cùng lớn với công ty khi mà đặc thù ngành may là sử dụng rất nhiều lao động.

"Dù chỉ có 1 ca nhiễm nhưng sẽ ảnh hưởng toàn bộ dây chuyền và phải đóng cửa nhà máy", ông Việt nhấn mạnh.

Để phòng chống COVID-19, theo ông Việt, May 10 đã thực hiện đồng bộ và triệt để việc rà soát, truy vết, khoanh vùng người lao động có tiếp xúc hoặc ở gần bán kính ca nhiễm F0, F1.

"Chúng tôi yêu cầu F2, thậm chí là F3 cách ly tại nhà", ông Việt nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo Tổng Giám đốc công ty May 10, để hạn chế chế việc lây lan dịch bệnh, công ty đã tuyên truyền cho các công nhân khi làm việc trong dây chuyền thì không nói chuyện. Hay từ nhà máy đi đến nhà ăn dù chỉ mấy trăm mét cũng không được tiếp xúc, cùng với đó là các biện pháp như khử khuẩn, đo nhiệt độ…

"Chúng tôi thực hiện đầy đủ nguyên tắc 5K đối với người lao động từ cổng vào, ngăn nguồn lây… Các bàn ăn đều sử dụng vách ngăn và giới hạn số người từ 6 thành 4, mỗi người 1 buồng. Trên bàn thì có poster tuyên truyền để người lao động khi ăn dù chỉ 5 phút cũng nhìn vào đó để thực hiện", ông Việt nhấn mạnh.

Xây lá chắn, tích của để dành, vượt bão COVID-19 - Ảnh 2.

Đi vào thị trường ngách là cách để Công ty May 10 vượt khó trong bối cảnh đại dịch COVID-19 (Ảnh minh hoạ)


Ông Việt nhận định làn sóng COVID-19 thứ 4 có nguy cơ ảnh hưởng lớn sâu rộng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và nguy cơ sức khoẻ người lao động.

"Chúng tôi đã phải căng mình chống dịch từ 6h sáng đến 12h đêm, theo dõi trên tất cả các ban phòng chống dịch, xây dựng tổ phòng chống COVID-19 tại công ty, vì khả năng lây nhiễm biến chủng mới rất lớn", ông Việt nói.

"Không bỏ trứng vào cùng một giỏ"

Cũng tại Tọa đàm trực tuyến "Doanh nghiệp bản lĩnh vượt khó COVID-19", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú cho rằng việc xây dựng kịch bản trong từng trường hợp là điểm mấu chốt giúp doanh nghiệp "vượt bão" COVID-19.

Với COVID-19, ông Phú một lần nữa nhấn mạnh việc chỉ một người trong khu vực doanh nghiệp dính dịch cũng có thể dẫn đến ngừng sản xuất bất cứ lúc nào hoặc các thị trường bị phong tỏa có thể làm đứt gãy chuỗi cung ứng và nguồn cầu.

Xây lá chắn, tích của để dành, vượt bão COVID-19 - Ảnh 3.

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú

"Kinh nghiệm của Sunhouse trong giai đoạn trước là khi dịch bùng ra, chúng tôi đã họp ngay với các cán bộ cấp quản lý để đặt ra những kịch bản như phong tỏa trong khu vực hẹp, phong tỏa thành phố, phong tỏa vùng miền. Từng trường hợp, công ty sẽ phải làm gì", ông Phú cho biết.

Ông Phú lấy ví dụ, nếu phong tỏa từng phần, công ty sẽ chia nhiều kho hàng để không bị đứt gãy.

Cũng theo ông Phú, đa dạng lĩnh vực kinh doanh, hay đa dạng hoá thị trường cũng được xem là một cách để doanh nghiệp đối phó với COVID-19. Theo ông Phú, như trong năm 2020, kinh doanh tài chính chứng khoán đã trở thành bộ phận kiếm tiền chính của công ty.

Xây lá chắn, tích của để dành, vượt bão COVID-19 - Ảnh 4.

Mỗi một công ty cần có một quỹ dự phòng cho những trường hợp khó khăn


Bên cạnh đó, ông Phú cũng nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của quỹ dự phòng. Ông Phú cho biết công ty của ông có một khoản dự phòng để có thể trả lương có công nhân viên trong vòng 3 năm. Những khoản dự phòng chỉ được phép sử dụng trong giai đoạn cực kỳ khó khăn hay gặp rủi ro bất ngờ. Ngoài ra, công tác dự báo, dự phòng cũng là vô cùng quan trọng với các công ty.

"Dịch bệnh bùng phát trên toàn thế giới, do vậy chúng ta cần sẵn sàng đón nhận rủi ro. Việc ngăn ngừa dịch bệnh là không thể tuyệt đối, chúng ta phải chung sống với nó một cách khôn ngoan", ông Phú nhấn mạnh.

Tin mới

Bên trong công ty nghi làm phân bón giả ở Đồng Nai
7 giờ trước
Công ty nghi làm phân bón giả ở Đồng Nai hoạt động từ đầu năm 2025, bên trong có gần 20 tấn nguyên liệu và hàng hóa phân bón giả.
Nền tảng bảo mật toàn diện của CMC Telecom gây ấn tượng tại Vietnam Security Summit 2025
7 giờ trước
Tại Vietnam Security Summit 2025, CMC Telecom đã gây ấn tượng mạnh với bài tham luận chủ đề “Security First - Unlock the Cloud’s Full Potential”, chia sẻ chiến lược xây dựng hệ thống bảo mật toàn diện cho doanh nghiệp trong quá trình dịch chuyển lên hạ tầng điện toán đám mây, chuyển đổi số, chuyển đổi AI.
Đội 'thiết kế Hyundai' và Honda có 'chép bài' nhau không khi làm xe giống nhau ‘như 2 giọt nước’ thế này?
5 giờ trước
Sinh viên trường đại học ứng dụng khoa học Munich (Đức) đã phác thảo nên mẫu xe thể thao đậm chất tương lai Hyundai Obsidian. Chiếc xe mang hơi hướng thiết kế của Honda 0 Saloon, đặt ra câu hỏi về ý tưởng độc đáo này.
Đột kích xưởng phân bón lậu ở Đồng Nai, đóng gói bằng nguyên liệu Trung Quốc
5 giờ trước
Công an Đồng Nai vừa triệt phá xưởng sản xuất phân bón trái phép quy mô lớn; hàng giả được làm bằng cách đóng nguyên liệu Trung Quốc vào bao bì mà chủ xưởng đặt mua.
Thực hư thông tin về các loại trứng gà 2 lòng đỏ, vỏ nhiều màu sắc
3 giờ trước
Trứng gà 2 lòng đỏ là hiện tượng bình thường, chứ không phải được làm giả hay hiện tượng gì lạ.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xây nhà máy ở Bình Dương vừa ra mắt khách Việt 2 xe tay ga: Giá dưới 30 triệu, ăn xăng 1,9L/100km
11 giờ trước
Cả hai mẫu xe tay ga này đều trang bị khóa thông minh điều khiển từ xa.
Đại lý báo Isuzu mu-X 2025 ra mắt Việt Nam tháng sau, cạnh tranh Everest bằng thiết kế mới long lanh, động cơ có thể gây tranh cãi
13 giờ trước
Isuzu mu-X mới sắp ra mắt Việt Nam sẽ là bản nâng cấp facelift với thay đổi chính ở ngoại hình. Bản cũ đang được nhiều đại lý xả hàng tồn với giá giảm hàng trăm triệu đồng.
Bất động sản Hải Dương bứt phá sau sáp nhập: Cơ hội vàng từ hạ tầng liên vùng
18 giờ trước
Chủ trương hợp nhất hành chính giữa Hải Dương và Hải Phòng để hình thành một đô thị trực thuộc Trung ương không chỉ là bước ngoặt lớn về mô hình quản lý mà còn mở ra dư địa phát triển lớn cho thị trường bất động sản khu vực.
Vì sao doanh nghiệp khẳng định không nhúng thuốc vẫn phát hiện chất vàng ô trong sầu riêng?
1 ngày trước
Việc sầu riêng bị phát hiện có hàm lượng Cadimi chủ yếu do ô nhiễm đất, sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật để canh tác trong thời gian dài. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp sử dụng chất tạo màu trong sơ chế khiến sầu riêng nhiễm vàng ô.