Xe điện rẻ nhất của BYD giờ đây bán với giá dưới 250 triệu - phương Tây 'suy sụp'

07/03/2024 00:05
BYD Seagull vừa được giảm giá 5%, xuống còn từ 9.700 USD.
Xe điện rẻ nhất của BYD giờ đây bán với giá dưới 250 triệu - phương Tây 'suy sụp' - Ảnh 1

Xe điện ở phương Tây quá đắt. Người dùng biết điều đó, các đại lý biết điều đó và các nhà sản xuất ô tô cũng biết điều đó. Ngay cả những mẫu xe điện giá cả phải chăng nhất cũng có giá cao hơn nhiều so với xe sử dụng động cơ đốt trong tương đương, mặc dù các nhà sản xuất phương Tây luôn hào hứng nói về cách các mẫu EV tiếp theo của họ sẽ xuất hiện trên phố với giá rẻ hơn hàng nghìn USD so với hiện tại.

Tuy nhiên, với những tin tức phát đi gần đây từ BYD , tất cả những hứa hẹn của họ có vẻ chẳng khác nào những câu nói đùa.

Trong một động thái nhằm tiếp tục thắp lên cuộc chiến giảm giá tại Trung Quốc, thương hiệu này đã giảm giá 5% cho mẫu xe điện rẻ nhất của họ là Seagull , đưa giá bán lẻ của nó xuống còn tương đương 9.700 USD.

Xe điện rẻ nhất của BYD giờ đây bán với giá dưới 250 triệu - phương Tây 'suy sụp' - Ảnh 2

“BYD thực sự sẽ bán cho người mua ở Trung Quốc một chiếc xe điện hoàn toàn mới với giá dưới 10.000 USD”, Reuters đưa tin.

Trong khi đó, Stellantis đang tỏ ra phấn khích trước viễn cảnh đưa ra chiếc Citroen e-C3 và Fiat cho ra mắt một mẫu xe cùng phân khúc có giá 22.000 USD. Volkswagen, trong khi đó, đang ra rả nói về những phương thức tiết kiệm nhất có thể để cho ra mắt chiếc ID.2 trị giá 26.500 USD.

Mọi thứ trông ảm đạm không kém nếu nhìn vào giá xe tại Mỹ. Chiếc xe điện rẻ nhất đang được bán tại Mỹ, Nissan Leaf có giá 28.140 USD. Thậm chí, mẫu xe rẻ nhất sử dụng động cơ đốt trong là Mitsubishi Mirage – kích thước tương tự BYD Seagull cũng có giá 16.695 USD.

Tất nhiên, hầu hết người Mỹ có lẽ không muốn mua một chiếc Seagull chỉ mạnh 74 mã lực, cũng giống như việc họ “lười” mua Mitsubishi Mirage hiện tại. Tuy nhiên, rất nhiều tài xế ở châu Âu và các khu vực khác trên thế giới sẽ muốn một chiếc.

Xe điện rẻ nhất của BYD giờ đây bán với giá dưới 250 triệu - phương Tây 'suy sụp' - Ảnh 3

Và hãy nhìn xem chiếc Seagull được trang bị ra sao. BYD Seagull có kích thước dài x rộng x cao lần lượt là 3.780 x 1.780 x 1.540 m, chiều dài cơ sở 2.500 mm. Kích thước của nó ngang ngửa với các mẫu xe đô thị hạng A như Hyundai Grand i10 hay Kia Morning đang bán tại Việt Nam.

Xe được xây dựng trên nền tảng EV thế hệ thứ 3 mới nhất của BYD với 2 tuỳ chọn động cơ công suất 74 hoặc 100 mã lực, các gói pin 30 hoặc 38 kWh, cho tầm hoạt động 306 hoặc 405 km cho một lần sạc. Đây cũng là mẫu xe điện đầu tiên của BYD sử dụng công nghệ pin Natri-ion thể rắng, vừa rẻ, kích thước nhỏ lại cung cấp năng lượng đủ lớn. Xe trang bị công nghệ sạc nhanh DC, cho phép đạt 80% sau 30 phút sạc.

Xe được trang bị màn hình 12,8 inch, xoay được, sạc không dây, vô lăng 3 chấu D-cut. Các công nghệ an toàn gồm 6 túi khí, phanh tay điện tử, kiểm soát hành trình thích ứng, phanh tự động khẩn cấp, nhận diện biển báo giao thông và cảnh báo lệch làn đường.

Một chiếc xe điện hoạt động trên 300 km, đáp ứng gần như không thiếu thứ gì các yêu cầu cơ bản của người lái được bán với giá dưới 10.000 USD.

Nhìn ra bức tranh lớn hơn, BYD dường như đi trước rất xa so với các đối thủ bởi chỉ cần họ phổ biến chiếc xe này ra toàn cầu, gần như không có nhà sản xuất phương Tây nào đủ sức cạnh tranh với nó.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
2 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
2 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
42 phút trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
36 phút trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
27 phút trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.567.272 VNĐ / thùng

59.56 USD / bbl

1.09 %

+ 0.64

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.467.706 VNĐ / thùng

55.78 USD / bbl

1.18 %

+ 0.65

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.823.753 VNĐ / m3

3.96 USD / mmbtu

1.92 %

+ 0.07

Than đá

COAL

2.857.527 VNĐ / tấn

108.60 USD / mt

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

FPT ghi nhận doanh thu 11 tháng hơn 62.000 tỷ đồng, lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
1 phút trước
Tính riêng trong tháng 11/2025, FPT ghi nhận doanh thu đạt 6.303 tỷ đồng và LNTT đạt 1.196 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 12% và 18% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đừng tin những mẹo tiết kiệm pin trên điện thoại Android nữa: "Tôi thử hết rồi, chẳng cái nào có tác dụng"
29 phút trước
Đây là lời khuyên nghe có vẻ hiển nhiên nhưng cách tốt nhất để có thời lượng pin tuyệt vời là mua chiếc điện thoại có viên pin dung lượng lớn nhất bạn có thể tìm thấy.
Chứng khoán gay cấn với pha 'cua gắt' gần 60 điểm
2 giờ trước
VN-Index bật tăng mạnh phiên chiều 16/12, tạo biên độ dao động gần 60 điểm. Lực cầu bắt đáy cùng vai trò dẫn dắt của nhóm cổ phiếu họ Vin, đặc biệt là VPL đã giúp thị trường chấm dứt chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp. Trong khi đó, cổ phiếu VCK của Chứng khoán VPS gây thất vọng ngày chào sàn, giảm hơn 15%.
Bán "sang tay" dự án 39-39B Bến Vân Đồn, Nguyễn Thị Như Loan hưởng lợi hơn 297 tỉ đồng
2 giờ trước
Giúp chuyển nhượng đất 39-39B Bến Vân Đồn, cựu Tổng giám đốc Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận được doanh nghiệp kéo 2 vali tiền đến nhà hối lộ.