Xe máy điện nội địa "thua đau"

11/11/2024 03:42
Dù chất lượng tốt nhưng mức giá cao khiến xe máy điện Việt Nam chưa thật sự hấp dẫn người tiêu dùng và đối mặt với sức ép của hàng Trung Quốc giá rẻ

Ông Đoàn Thanh Tuấn - chủ cửa hàng xe máy ở quận 5, TP HCM - cho biết giá xe máy điện Dat Bike, Selex, EVGO... hiện từ 37-80 triệu đồng/chiếc, cao gấp 2-5 lần so với sản phẩm cùng phân khúc của Trung Quốc. Do đó, nhiều khách hàng chọn mua xe Trung Quốc, chấp nhận đánh đổi chất lượng thấp hơn xe nội địa.

"Mức giá một chiếc xe máy điện trên dưới 10 triệu đồng là hợp lý, dễ mua. Tôi mua cho con đi học nên nhu cầu sử dụng chỉ 2-3 năm, sau đó nếu xe hỏng và phải bỏ đi thì cũng không quá lãng phí" - bà Hoàng Hải Yến (quận Bình Thạnh, TP HCM) nói lý do chọn mua xe máy điện Trung Quốc.

Ông Koji Sugita, Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam, cho hay quy mô thị trường xe máy điện , xe đạp điện tại Việt Nam ước tính 500.000 chiếc/năm, trong đó chủ yếu là xe có chất lượng thấp. Người dùng đa phần là học sinh trung học, sử dụng trong thời gian ngắn rồi thải bỏ.

Theo ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên, Giám đốc điều hành Công ty CP Phương tiện thông minh Selex, 80% thị phần xe máy điện tại Việt Nam thuộc về các dòng xe giá rẻ, chỉ có 20% thị phần do doanh nghiệp trong nước nắm giữ với sản phẩm chất lượng tốt, vận tốc trên 50 km/giờ và có thể cạnh tranh với xe xăng. "Nếu cạnh tranh về giá với Trung Quốc thì rất khó, về dài hạn sẽ không hiệu quả. Trong khi đó, dư địa từ thị trường xe máy xăng là rất lớn - mỗi năm bán ra gần 3 triệu chiếc, các hãng xe máy điện trong nước nên tập trung cạnh tranh ở phân khúc này" - ông Nguyên phân tích. Dù vậy, công ty sở hữu xe điện Selex cũng có kế hoạch phát triển những phân khúc xe có mức giá dưới 20 triệu đồng/chiếc để tiếp cận được người tiêu dùng nhiều hơn.

Xe máy điện nội địa "thua đau" - Ảnh 1

Xe máy điện Trung Quốc đang chiếm lĩnh thị trường Việt Nam

Ông Hoàng Mạnh Tân, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sơn Hà, giải thích xe điện Trung Quốc có giá rẻ là bởi sản lượng rất lớn và công nghiệp phụ trợ của nước này phát triển, chưa kể một bộ phận là hàng lậu. Ông Tân cho rằng doanh nghiệp trong nước cần tập trung vào thị trường mục tiêu là nhóm người tiêu dùng chuyển đổi từ xe máy xăng sang xe máy điện .

Tập đoàn Sơn Hà thừa nhận gặp khó khăn khi xe Trung Quốc vào nhiều trong khi công ty có định hướng sản xuất xe điện với tiêu chí chất lượng cao nên giá bán ra không thể rẻ. "Với giá bán giảm đến 30%, công ty phải lấy nguồn thu từ lĩnh vực khác bù lỗ cho mảng xe máy điện để giữ thị trường. Trong khi đó, người sử dụng xe máy điện chưa được khuyến khích bằng chính sách hỗ trợ như với ô tô điện" - ông Tân nêu rõ.

Trước sự cạnh tranh khốc liệt về giá, CEO Dat Bike Nguyễn Bá Cảnh Sơn cho biết đã tăng tỉ lệ nội địa hóa lên hơn 90%, với hơn 300 nhà cung cấp linh kiện tại Việt Nam, giúp giá xe được kéo xuống. Mức giá xe máy điện hiện nay có thể cạnh tranh với các mẫu SH Mode và Air Blade, song vẫn chưa cạnh tranh được với mẫu tầm giá 20 triệu đồng/chiếc như Wave Alpha của Honda. "Chúng tôi sẽ nhanh chóng có được mức giá tốt để không chỉ đáp ứng nhu cầu chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện của người tiêu dùng mà còn cạnh tranh với xe điện Trung Quốc giá rẻ" - ông Sơn khẳng định.


Nên thuê pin

Ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên gợi ý để mua được xe máy điện giá tốt, khách hàng chỉ nên thuê pin thay vì mua đứt. Khách hàng có thể thuê pin với mức phí 150.000 - 250.000 đồng/tháng, đổi pin thuận tiện tại các tủ pin được bố trí trên đường với phí đổi 450.000 đồng/tháng cho quãng đường 2.000 km.


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Jeep và danh họa Gustav Klimt phối hợp tổ chức triển lãm nghệ thuật đặc biệt
29/07/2025 01:59
Trong cuộc giao thoa lịch sử giữa di sản cơ khí và nghệ thuật đỉnh cao, tinh thần tự do bất diệt của thương hiệu xe Jeep chính thức hội ngộ cùng thế giới vàng son của danh họa Gustav Klimt.
Mẫu xe máy điện giá chỉ 11 triệu đồng ra mắt: thiết kế trẻ trung, hứa hẹn soán ngôi ‘xe ga quốc dân’ Honda Vision khi di chuyển trong đô thị
29/07/2025 01:30
Mẫu xe máy điện mới từ Trung Quốc có mức giá rẻ bằng nửa Honda Wave Alpha.
Khách hàng hào hứng nhận sớm Galaxy Z 2025 cùng loạt quà giá trị từ Thế Giới Di Động
28/07/2025 11:24
Ngày 26/7 vừa qua, không khí tại cửa hàng Thế Giới Di Động (153B Phan Đăng Lưu, TP.HCM) trở nên sôi động hơn bao giờ hết với sự kiện giao hàng sớm đặc biệt dành riêng cho các khách hàng đặt trước bộ 3 siêu phẩm Galaxy Z Fold7, Z Flip7, Z Flip7 FE.
Nở rộ nghề 'bác sĩ' chuyên sửa Labubu
28/07/2025 08:27
Cơn sốt búp bê nhồi bông Labubu góp phần tạo nên làn sóng nghề nghiệp mới tại Trung Quốc là làm "bác sĩ đồ chơi".