Xử phạt nhiều cửa hàng thổi giá khẩu trang, găm hàng trục lợi tại chợ thuốc Hapulico

31/01/2020 15:57
Mặt hàng khẩu trang, nước sát khuẩn tay-chân-miệng được các cơ sở kinh doanh tại trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế HAPU đẩy giá lên theo từng khung giờ.

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, những ngày gần đây, trước thông tin về dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát tại Trung Quốc, đặc biệt sau khi Bộ Y tế thông tin 3 người Việt đầu tiên dương tính với vi rút corona, chợ thuốc Hapulico và nhiều cửa hàng kinh doanh thuốc, thiết bị y tế lúc nào cũng trong tình trạng quá tải người dân tới hỏi mua mặt hàng khẩu trang và nước sát khuẩn tay - chân - miệng hòng bảo vệ cho bản thân và gia đình. 

Trước thực trạng này, nhiều cửa hàng thuốc đã đẩy giá lên theo từng khung giờ. Mặt hàng khẩu trang trong các kho được mang ra và tiêu thụ một cách nhanh chóng. Thậm chí, nhiều người dân không cần quan tâm tới ngày sản xuất, miễn là chen lấn để mua cho gia đình được 1-2 hộp khẩu trang về sử dụng.

Trước tình trạng này, sáng ngày 31/1/2020, Tổng cục Quản lý thị trường đã hỏa tốc chỉ đạo bằng Công văn số 149/TCQLTT-CNV yêu cầu tăng cường phòng chống dịch nCoV trong đó yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh của virus corona; phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh của virus corona để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vân chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh; trường hợp nếu phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

Sau khi nhận được chỉ đạo từ Tổng cục QLTT và Cục QLTT Hà Nội, ngay trong sáng 31/1/2020, Đội QLTT số 1 (Đội cơ động) đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra 06 cơ sở kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế tại trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế HAPU- số 01 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Qua kiểm tra, Đội QLTT số 1 phát hiện hầu hết các cơ sở kinh doanh không niêm yết giá. Bước đầu có dấu hiệu găm giữ hàng hóa. Tuy nhiên, thời điểm này, người dân hầu như không quan tâm đến vấn đề giá cả có được bán đúng giá hay không. Từng đoàn người vẫn chen lấn, xô đẩy nhau để giành cho mình những hộp khẩu trang như những ngày trước đó:

Đội QLTT số 1 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế không niêm yết giá và yêu cầu các cơ sở kinh doanh lập tức niêm yết giá và bán ngay ra thị trường số khẩu trang hiện có cũng như cam kết bán đúng giá đã niêm yết và hàng hóa phải có đầy đủ chứng từ nguồn gốc, cũng như đảm bảo chất lượng.

"Chúng tôi đã phải vào tận kho để kiểm tra hàng hoá, niêm yết giá bán khẩu trang tại đây và yêu cầu cửa hàng bán đúng giá niêm yết nếu không sẽ xử phạt theo quy định của pháp luật. Đồng thời vận động và cùng các nhà thuốc bán cho khách hàng để tránh tình trạng hỗn loạn xảy ra" ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 1 cho biết.

Cũng theo ông Nghĩa, trong thời gian tới, Đội QLTT số 1 tiếp tục tập trung kiểm tra, kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh hàng hóa là khẩu trang y tế các loại, sản phẩm sát khuẩn tay-chân-miệng các loại trên các khâu lưu thông hàng hóa bao gồm cả kinh doanh truyền thống và thương mại điện tử, đảm bảo thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng cục QLTT và lãnh đạo Cục QLTT Hà Nội theo công văn số 149/TCQLTT-CNV ngày 31/1/2020 và Công văn số 82/QLTTHV-NVTH ngày 30/1/2020.

Tin mới

Đăng ký bán nhưng "giữ lại" toàn bộ, công ty của bà Nguyễn Thanh Phượng chờ đợi điều gì ở VCI?
4 giờ trước
Dù đã đăng ký thoái vốn, công ty quản lý quỹ do bà Nguyễn Thanh Phượng làm Chủ tịch lại không bán ra bất kỳ cổ phiếu VCI nào.
Sau 'mỏ vàng dưới đáy biển lớn nhất châu Á', Trung Quốc lại phát hiện 'kho báu' 85,9 tỷ USD trong lòng đất
3 giờ trước
Trung Quốc đã có một số phát hiện lớn về vàng trong những tháng gần đây.
Tối 23/1, bầu trời Mỹ Đình bùng nổ chưa từng có, Việt nam chứng kiến một kỳ tích tầm cỡ thế giới
2 giờ trước
Bầu trời Mỹ Đình bùng nổ với đại nhạc hội pháo hoa quy mô chưa từng có, nơi từng hiệu ứng ánh sáng được lập trình chính xác tới 0,0001 giây - tiêu chuẩn thường chỉ thấy tại các festival pháo hoa lớn trên thế giới.
MB bị buộc phải hoàn trả tiền cho nhà đầu tư mua 6 mã trái phiếu
2 giờ trước
MB đã sử dụng số tiền thu được từ phát hành 6 lô trái phiếu không đúng với phương án đã được công bố trước đó.
"Huyết mạch thế kỷ" của ngành công nghiệp toàn cầu trước biến động chưa từng có
2 giờ trước
Công nghệ tồn tại 200 năm nay bước sang trang mới?

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

158.023.073 VNĐ / lượng

4,989.20 USD / toz

1.09 %

+ 53.80

Bạc

SILVER

3.260.738 VNĐ / lượng

102.95 USD / toz

7.06 %

+ 6.79

Đồng

COPPER

344.458.613 VNĐ / tấn

594.75 UScents / lb

2.92 %

+ 16.85

Bạch kim

PLATINUM

86.825.273 VNĐ / lượng

2,741.30 USD / toz

6.38 %

+ 164.40

Nickel

NICKEL

491.521.055 VNĐ / tấn

18,710.00 USD / mt

3.37 %

+ 610.00

Chì

LEAD

53.439.451 VNĐ / tấn

2,034.20 USD / mt

0.17 %

+ 3.40

Nhôm

ALUMINUM

83.416.719 VNĐ / tấn

3,175.30 USD / mt

1.10 %

+ 34.50

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Cả thị trường đỏ lửa, vì đâu Vietjet của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo ngược dòng tím lịm?
6 phút trước
Bất chấp đà giảm sâu gần 12 điểm của VN-Index phiên cuối tuần, cổ phiếu VJC vẫn ngược dòng tăng kịch trần . Động lực cho cú bứt phá này đến từ tăng mở bán thêm hàng trăm nghìn vé máy bay.
iPhone 18 Pro vừa hé lộ đã khiến tất cả "quỳ rạp": Điện thoại Android khủng cỡ nào cũng không thể xứng tầm?
2 giờ trước
Các hình ảnh rò rỉ gần đây của iPhone 18 Pro cho thấy không có chiếc flagship Android nào của năm 2026 đủ xứng tầm với thiết bị mới từ Apple.
Ông lớn khai thác đá ở Đồng Nai báo lãi cao nhất lịch sử
3 giờ trước
Theo giải trình của Công ty, giai đoạn cuối năm 2025 ghi nhận nhiều công trình xây dựng trong khu vực đồng loạt tăng tốc thi công, kéo theo nhu cầu tiêu thụ đá xây dựng tăng mạnh.
Đại diện Cục Thuế: Không hồi tố, xử phạt đối với mức khoán hộ kinh doanh đã kê khai đúng trước đây
3 giờ trước
Đại diện cơ quan chức năng nhấn mạnh quan điểm không hồi tố, không xem xét lại thời gian hoạt động kinh doanh của các năm trước của hộ kinh doanh theo mức khoán trước đây.