Xuất khẩu hạt điều khó đạt mục tiêu 4 tỷ USD do dịch Covid-19

01/04/2020 15:53
Xuất khẩu điều nhân sẽ giảm mạnh về lượng và giá do ảnh hưởng của do dịch Covid-19 trên toàn cầu. theo đó, kế hoạch xuất khẩu 4 tỷ USD trong năm 2020 của ngành điều Việt Nam có thể phải điều chỉnh giảm.

Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, mặc dù dịch Covid-19 đã bước đầu được khống chế ở Trung Quốc nhưng tình hình lại đang trở nên nghiêm trọng trên toàn thế giới. Vinacas đánh giá dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả ngành điều.

Điều thô từ Campuchia nhập về Việt Nam chậm lại do tăng cường kiểm dịch ở biên giới và đóng cửa ở một số cửa khẩu. Giá điều thô Campuchia ở khoảng 18.000 - 20.000 đồng/kg cho thu hồi 27-27,5% (tương đương 170-180 hạt/kg) tuy nhiên không dễ mua.

Ở trong nước, nhiều thông tin cho thấy vụ mùa năm nay năng suất cao, chất lượng tốt và việc thu mua vẫn dễ dàng hơn so điều Campuchia. Giá điều tươi hiện dao động khoảng 22.500 – 23.000 đồng/kg, cho tỷ lệ thu hồi 27,5 - 28% (180-185 hạt/kg).

Tại thị trường châu Phi, giá điều thô cũng đang giảm mạnh do việc chờ đợi nhu cầu thu mua từ Việt Nam và Ấn Độ. Thế nhưng, trong một thời gian dài, giá đặt mua không cao như mong đợi. Vinacas cho biết, một số nhà thương mại ở khu vực này đã phải chấp nhận bán cắt lỗ. Một số khác cũng đang bán khống và chờ thị trường tiếp tục giảm nữa rồi mới mua điều thô vào. Vì vậy, nếu không làm cách này thì khó lòng kiếm lợi nhuận trong tình cảnh ngành điều hiện nay.

Hiện nay, do nguồn cung khá dồi dào, nông dân lại cần tiền ngay khi giao hàng nên những công ty nào có nguồn tiền mặt mạnh, thanh toán nhanh sẽ chiếm ưu thế mua hàng cả ở trong nước và châu Phi.

Bên cạnh đó thị trường điều nhân cũng đang trong tình cảnh tuột dốc khi giá giảm giá mạnh nhưng rất ít người mua. Hiện một số nhà máy lớn đang chào giá cho mã điều nhân W320 chỉ từ 2,95 - 3.05 USD/lb; mã W240 từ 3,30 – 3,40 USD/lb. Với các nhà máy vừa và nhỏ, giá giao hàng từ tháng 4 đến tháng 10 còn thấp hơn. Mã W320 chỉ 2,75 – 2,80 USD/lb; mã W240: 3,10 – 3,15 USD/lb.

Trên thị trường thế giới, hiện nay, một số khách hàng thế giới đang yêu cầu các nhà máy giao hàng sớm nhất có thể. Nguyên nhân do lo ngại sắp tới, việc vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu có thể khó khăn do việc phong tỏa, cách ly giữa các vùng và cước tàu tăng.

Ngoài ra, một số khách hàng khuyên các nhà máy nên bình tĩnh, không nên bán tháo vì khi chào giá giảm liên tiếp như vậy làm tâm lý người mua lo sợ rằng giá còn rớt nữa và lại muốn chờ thêm. Đồng thời, các nhà máy nên mua điều thô từ từ khi thấy giá phù hợp, đó cũng là cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận cho năm nay.

Hiện nay các siêu thị, nhà chiên rang, nhà nhập khẩu cũng đang xem xét đánh giá việc ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến thị trường kinh tế và ngành hạt để họ có chiến lược mua bán tiếp theo. Mặc dù họ thấy giá nhân rất tốt nhưng họ cũng chỉ mua số lượng ít, sau đó chờ một vài ngày và trả thấp hơn để thăm dò thị trường xem giá rớt đến đâu.

Vinacas khuyến cáo các doanh nghiệp trong nước nên thận trọng lựa mua điều thô từ châu Phi do người dân hoặc thương nhân không phơi kịp điều thô. Quan trọng là các nhà máy nên mua bán chậm lại, cập nhật thông tin thị trường liên tục để đưa ra phương án mua bán hợp lý nhất trong tình hình khó khăn chung thế giới và tình thế cạnh trang gay gắt của ngành điều. Điều này cũng đồng nghĩa đến việc quan tâm đến chất lượng sản phẩm nhiều hơn.

Theo Vinacas, hạt điều là một loại thực phẩm dùng hàng ngày có giá trị dinh dưỡng cao nên dù sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 và bị cạnh trang mạnh của các loại hạt khác thì nhu cầu vẫn sẽ không nhỏ. Các nhà máy không vì thế mà quá bi quan lo lắng; đồng thời cũng nên có kế hoạch sẵn cho năm 2021.

Xuất khẩu hạt điều khó đạt mục tiêu 4 tỷ USD do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tin mới

Nhà thầu lớn nhất Việt Nam làm một việc cho 1.100 công nhân: Đại diện Liên đoàn Lao động nói lời cảm ơn
11 giờ trước
“An toàn là nền tảng của hạnh phúc, là điều kiện tiên quyết để người lao động yên tâm làm việc và trở về bên gia đình”.
Cập nhật lợi nhuận ngân hàng chiều 30/1: SHB, TPBank, MSB, OCB, NCB ồ ạt công bố
10 giờ trước
Tính đến chiều 30/1, đã có 25 ngân hàng công bố kết quả kinh doanh năm 2025 là Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB, Techcombank, VPBank, LPBank, Sacombank, Nam A Bank, Kienlongbank, ABBank, PGBank, BAOVIET Bank, VietABank, SeABank, ACB, Saigonbank, BVBank, VIB, HDBank, SHB, TPBank, MSB, OCB và NCB.
Khoan hơn 3.700m xuống đáy biển, phát hiện cột khí tự nhiên cao 192m, tiềm năng dầu khí lớn
10 giờ trước
Phát hiện mới cho thấy khoảng 94m nằm trong các tầng chứa chính đã được thăm dò, trong khi 122m phân bổ trên 6 mục tiêu thăm dò bổ sung.
Novaland báo lãi sau thuế năm 2025 đạt 1.800 tỷ đồng, ghi nhận hoàn nhập gần 3.500 tỷ từ dự án Lakeview City, cổ phiếu tăng kịch trần
10 giờ trước
Doanh thu thuần từ bán hàng đạt 6.365 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như: NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Sunrise Riverside, Palm City...
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
10 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.798.291 VNĐ / thùng

68.99 USD / bbl

0.86 %

- 0.60

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.691.632 VNĐ / thùng

64.90 USD / bbl

0.79 %

- 0.52

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.748.846 VNĐ / m3

3.89 USD / mmbtu

0.66 %

- 0.03

Than đá

COAL

2.912.787 VNĐ / tấn

111.75 USD / mt

2.43 %

+ 2.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Sau loạt bê bối, công ty từng liên quan nam ca sĩ Khánh Phương sắp rời sàn chứng khoán
9 giờ trước
Cổ phiếu công ty này trên UPCoM đã bị đình chỉ giao dịch từ tháng 4/2024.
Vingroup lãi sau thuế 11.146 tỷ đồng năm 2025, tổng tài sản vượt 1,2 triệu tỷ
9 giờ trước
Tại ngày 31/12/2025, tổng tài sản Vingroup 1,12 triệu tỷ đồng, tăng 34% so với 31 tháng 12 năm 2024.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới bán mạnh
9 giờ trước
Động thái bán ra của cá voi này diễn ra trong bối cảnh giá vàng thế giới vừa có nhịp biến động rất mạnh.
Chuyện gì đây: Quỹ bạc lớn nhất thế giới bán ra 500 tấn bạc trong 7 ngày
3 giờ trước
Dòng vốn rút ròng khoảng 2,5 tỷ USD trong 7 ngày khiến quỹ bạc lớn nhất thế giới SLV phải bán ra lượng bạc đáng kể.