Xuất khẩu thủy sản đạt gần 4,8 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm, dự báo tăng mạnh trong quý III

03/08/2018 19:06
Xuất khẩu cá tra dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong quý III và những tháng cuối năm (ước tăng khoảng 30%), các sản phẩm hải sản như cá ngừ sẽ vẫn tăng khoảng 15%, mực-bạch tuộc tăng 10%.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, sau khi tăng 17% trong quý I/2018 với gần 1,8 tỷ USD, xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam trong quý II tăng chậm lại với mức 5,7% đạt 2,2 tỷ USD. Nguyên nhân do XK tôm giảm 5% vì giá tôm giảm, nguồn cung tăng. 

Bước sang tháng 7, với khoảng 793 triệu USD, XK thủy sản có chiều hướng tăng mạnh hơn (tăng 7%) sau khi mức tăng trưởng chững lại còn 3% trong tháng 6. Kết quả XK thủy sản 7 tháng đầu năm đạt khoảng 4,78 tỷ USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá tôm hiện đang nhích lên và XK tôm tháng 7 có dấu hiệu hồi phục với khoảng 348 triệu USD đưa tổng XK tôm 7 tháng đầu năm lên gần 2 tỷ USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó tôm chân trắng chiếm 67% với gần 1,4 tỷ USD, tăng 10% và tôm sú chiếm 23% với 474 triệu USD, giảm 4%.

XK cá tra vẫn duy trì tăng trưởng tốt với 17% trong tháng 7 đạt 197 triệu USD, đưa kết quả XK 7 tháng lên khoảng 1,2 tỷ USD, tăng 19%. XK cá ngừ vẫn giữ tăng trưởng ổn định 12% trong tháng 7 và đạt 359 triệu USD trong 7 tháng đầu năm, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn nguyên liệu khan hiếm cùng với tác động của thẻ vàng IUU khiến cho XK mực, bạch tuộc và các hải sản khác chững lại trong nửa đầu năm nay và tiếp tục xu hướng trong tháng 7. Tổng XK mực, bạch tuộc 7 tháng đầu năm tăng 8% đạt 360 triệu USD, trong khi XK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ tiếp tục giảm gần 10% với 55 triệu USD.

VASEP dự báo XK tôm sẽ hồi phục trong những tháng tiếp theo vì nhu cầu trên thị trường đang tăng trở lại, giá tôm nguyên liệu trong nước cũng đang bình ổn trở lại và có xu hướng tăng, nông dân sẽ lại an tâm đầu tư nuôi tôm. Giá tôm được dự báo tăng trong khoảng tháng 9 và 10 năm nay. Năm nay, dự báo sản lượng tôm nước lợ đạt 720 nghìn tấn (tăng 13,1% so với ước thực hiện năm 2017) gồm sản lượng tôm sú 290 nghìn tấn (tăng 4,7%) và sản lượng tôm chân trắng 430 nghìn tấn (tăng 0,7%).

XK cá tra dự báo sẽ tăng mạnh hơn trong quý III và những tháng cuối năm (ước tăng khoảng 30%), các sản phẩm hải sản như cá ngừ sẽ vẫn tăng khoảng 15%, mực-bạch tuộc tăng 10%, dự báo XK thủy sản trong quý III sẽ đạt khoảng 2,7 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
4 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
35 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
20 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
32 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.612.714 VNĐ / thùng

62.04 USD / bbl

1.60 %

+ 0.98

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.538.963 VNĐ / thùng

59.20 USD / bbl

1.70 %

+ 0.99

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.435.561 VNĐ / m3

3.46 USD / mmbtu

3.96 %

+ 0.13

Than đá

COAL

2.534.610 VNĐ / tấn

97.50 USD / mt

0.26 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Năm nay có lo thiếu điện?
16 giờ trước
Nhiều dự án điện đã được hoàn thành và đưa vào khai thác, vậy năm nay có còn mối lo thiếu điện diện rộng?
Loạt ô tô mới ra mắt tại Việt Nam trong tháng 4
22 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 4 đón chào nhiều mẫu xe "tân binh", trải dài từ phân khúc phổ thông, cao cấp cho tới xe siêu sang.
Smartphone pin khủng 6.500mAh ra mắt tại Việt Nam, có sạc nhanh 90W và ưu đãi thay pin 5 năm
1 ngày trước
vivo tiếp tục ra mắt sản phẩm mới vivo V50 Lite tại thị trường smartphone Việt Nam. Điểm nhấn ấn tượng nhất của sản phẩm này chính là viên pin dung lượng khủng lên đến 6.500 mAh cùng với khả năng sạc nhanh 90W.
Không điều chỉnh giá xăng dầu vào dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5
1 ngày trước
Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh vào thứ Hai ngày 5-5, tức ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5.