Xuất nhập khẩu nửa đầu năm tăng trưởng khá bất chấp dịch bệnh

04/07/2021 18:21
6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt hơn 316 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu tăng hơn 28%, nhập khẩu tăng hơn 36%.

Mức tăng trưởng 2 con số này được đánh giá là rất tích cực trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Hai nhóm hàng xuất khẩu chính là công nghiệp và nông sản đều tăng trưởng cao. Đặc biệt, xuất khẩu hàng dệt may và giày dép đã phục hồi rõ nét.

Tình hình sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty May 10 trong nửa đầu năm nay đã thay đổi hoàn toàn theo hướng ngược lại so với dự tính trước đó. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu tăng tới 40% so với năng lực sản xuất của đơn vị. Năm ngoái, doanh nghiệp lo không có đơn hàng, còn bây giờ lại lo sản xuất không kịp đơn hàng.

"Hiện nay, phí đầu vào của doanh nghiệp đang tăng lên. Thứ nhất là do nguyên phụ liệu đầu vào, thứ hai là chi phí mà chúng tôi phải bỏ ra để phòng chống dịch cho người lao động và thứ ba là chi phí về tiền lương để chúng tôi có thể tăng lương hỗ trợ, khuyến khích người lao động hoàn thành các đơn hàng tăng thêm", Tổng Giám đốc Tổng Công ty May 10 Thân Đức Việt cho biết.

Ngành da giày cũng gặp những bài toán tương tự. 6 tháng đầu năm nay, ngành này tăng trưởng tương đương với thời kỳ chưa có dịch bệnh. Thế nhưng kết quả này có duy trì được đến cuối năm hay không, phụ thuộc rất lớn vào khả năng chống dịch của mỗi doanh nghiệp.

"Nếu chúng ta không ổn định được lực lượng lao động để triển khai đơn hàng thì nó sẽ ảnh hưởng đến tiến độ. Nếu không đáp ứng được tiến độ giao hàng thì các doanh nghiệp sẽ tổn thất cực kỳ to lớn", Phó Chủ tịch Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam Phan Thị Thanh Xuân nhận định.

Xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng khá là vậy, thế nhưng nửa đầu năm nay, cả nước lại nhập siêu 1,47 tỷ USD, lần đâu tiên sau thời gian dài luôn duy trì xuất siêu. Nguyên nhân được ngành Công Thương xác định là do ảnh hưởng của dịch bệnh và đặc biệt là do các doanh nghiệp đang tích cực nhập khẩu nguyên liệu để phục vụ sản xuất từ nay đến cuối năm.

"Bản chất của vấn đề vẫn không thay đổi. Vì chúng ta vẫn duy trì được năng lực sản xuất và xuất khẩu rất tốt. Những yếu tố như giá hay việc tăng nhập khẩu nguyên liệu có tính chất là tạm thời trong một giai đoạn nhất định. Qua giai đoạn này, chúng ta có thể duy trì được cán cân thuơng mại và có thể trở lại xuất siêu", Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) Trần Thanh Hải cho hay.

Cũng theo Bộ Công Thương, để xuất nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng từ nay tới cuối năm, việc đảm bảo an toàn phòng dịch cho lực lượng sản xuất là tối quan trọng, nhất là tốc độ triển khai tiêm vaccine. Đây cũng đang là mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng doanh nghiệp.

Tin mới

Bắt giữ Lê Thị Lộc chuyên sản xuất giấm giả: Trong nửa năm cung cấp khoảng 60.000 chai giấm chứa toàn axit acetic công nghiệp ra thị trường
11 giờ trước
Ngày 05/02/2026, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Lộc (trú tại xã Thiên Nhẫn, tỉnh Nghệ An) về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
2 siêu dự án 60.000 tỷ đồng khai thác kho báu lớn thứ 3 thế giới tại Việt Nam có diễn biến mới
10 giờ trước
Lâm Đồng là tỉnh đứng đầu cả nước về trữ lượng bô xít, chiếm hơn 50% trữ lượng cả nước.
95% dự án AI thất bại thảm hại, CEO Jensen Huang lên tiếng: Sếp nào đòi lãi sớm thì nên đi trị liệu tâm lý ngay
10 giờ trước
Theo CEO Jesen Huang, nuôi dạy AI cũng giống như nuôi trẻ, đừng đòi hỏi lợi nhuận ngay khi “đứa trẻ” còn tập đi.
Công ty của tỷ phú Phạm Nhật Vượng thay Chủ tịch
10 giờ trước
Trước đó, ông Nguyễn Thành Dương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty đã xin nghỉ theo nguyện vọng cá nhân.
Hà Nội vừa công bố quy hoạch 'thế kỷ', chuyên gia từ cường quốc lớn thứ 2 thế giới đưa ra chìa khóa 'sống còn' để Thủ đô sẽ trở thành 'Thượng Hải 2035'
10 giờ trước
Thượng Hải vốn được biết đến là một trong những thành phố trực thuộc Trung ương lớn nhất của Trung Quốc và trung tâm kinh tế-tài chính hàng đầu thế giới. Khi so sánh, tương quan giữa Hà Nội hiện nay và Thượng Hải trong giai đoạn tăng tốc phát triển, các chuyên gia hàng đầu Trung Quốc đã gợi mở hướng đi để Hà Nội có thể hiện thực hóa tầm nhìn quy hoạch 100 năm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.557.716 VNĐ / tấn

189.90 JPY / kg

1.60 %

+ 3.00

Đường

SUGAR

8.197.417 VNĐ / tấn

14.30 UScents / lb

0.75 %

- 0.11

Cacao

COCOA

109.195.399 VNĐ / tấn

4,199.50 USD / mt

2.78 %

+ 113.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

176.766.128 VNĐ / tấn

308.36 UScents / lb

0.48 %

- 1.49

Gạo

RICE

13.091 VNĐ / tấn

11.07 USD / CWT

0.23 %

- 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.522.882 VNĐ / tấn

1,101.40 UScents / bu

0.84 %

+ 9.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.614.454 VNĐ / tấn

300.55 USD / ust

1.47 %

+ 4.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chiếc ô tô di chuyển nhanh, người đàn ông bám trên nắp capo hét lớn, câu chuyện đằng sau gây tranh cãi
8 giờ trước
Đoạn video ghi lại cảnh tượng một người đàn ông ở Thái Lan đang bám trên nắp capo và hét lớn trong khi chiếc ô tô di chuyển tốc độ cao khiến nhiều người sợ hãi.
Vệ tinh của Mỹ phát hiện tình trạng báo động, 16.700 đập thủy điện vào diện ‘nguy hiểm’, hàng chục đập ‘lão hóa’ đe dọa khu dân cư triệu người
7 giờ trước
Dữ liệu vệ tinh mới cho thấy hàng chục con đập trên khắp nước Mỹ, trong đó có đập Livingston lớn nhất bang Texas có thể đang đối mặt nguy cơ mất an toàn do nền đất bên dưới dịch chuyển.
Bê bối ngoại tình: CEO đế chế bất động sản triệu đô cùng mỹ nhân cấp dưới đồng loạt từ chức, lộ tin nhắn thừa nhận 'sai lầm' gây sốc!
7 giờ trước
Chân dung vị CEO triệu đô và nàng Phó chủ tịch xinh đẹp, đa tài đang là tâm điểm bị mổ xẻ kịch liệt.
Bộ Quốc phòng Nga thông báo khẩn
7 giờ trước
Diễn biến nóng được ghi nhận trong bối cảnh cuộc đàm phán ba bên (Nga-Mỹ-Ukraine) diễn ra tại Abu Dhabi (UAE).