Khủng hoảng chip

Đây là cách Elon Musk giúp Tesla 'né' cuộc khủng hoảng đã nhấn chìm hàng loạt công ty đối thủ
01/01/2022 19:10
Tesla đã trở thành một trong những người chiến thắng lớn nhất của ngành sản xuất ô tô trong năm qua bất chấp tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn và chuỗi cung ứng toàn cầu gián đoạn. Công ty này có được thành công đó nhờ "gốc rễ" của họ là đến từ Thung lũng Silicon.
Cơn khủng hoảng của ngành công nghiêp 500 tỷ USD đang tạo ra một thế lực mới - "quyền sinh sát" giờ đây nằm trong tay những "kẻ tí hon chỉ biết làm thuê, bị bùng hợp đồng như cơm bữa"
09/11/2021 19:42
Những nhà sản xuất chip ít danh tiếng, nhà máy cũ kỹ bất ngờ trở thành kẻ nắm quyền trong tay, yêu cầu đối tác cam kết hợp đồng dài hạn, đầu tư mở rộng nhà máy - điều trước đây họ có mơ cũng không dám đề xuất.
Có 1 công ty hưởng lợi lớn từ đại dịch: Doanh thu liên tục bùng nổ, giá cổ phiếu đã tăng gấp đôi trong năm vừa qua
29/09/2021 19:08
Đại dịch đã khiến các nhà sản xuất trong ngành điện tử và ô tô lâm vào cảnh thiếu chip nghiêm trọng và thiệt hại hàng tỷ USD doanh thu. Nhưng công ty công nghệ ASML vừa công bố những dự báo hết sức lạc quan về tiềm năng tăng trưởng trong thập kỷ tới.
Không phải 110 tỷ USD như dự tính ban đầu, cơn khủng hoảng chip sẽ thổi bay 210 tỷ USD của các nhà sản xuất ô tô
23/09/2021 19:35
Dự báo tổn thất mới đã tăng 91% so với dự dự báo trước đây hồi tháng 5.
Vượt mặt Tencent, TSMC bất ngờ trở thành công ty giá trị nhất châu Á
19/08/2021 10:25
TSMC đang là công ty có giá trị lớn nhất châu Á với vốn hoá hơn 538 tỷ USD.
Đài Loan đầu tư ít nhất 300 triệu USD đào tạo nhân lực bán dẫn
17/07/2021 20:08
Số tiền 300 triệu USD này dùng để phát triển các chương trình sau đại học cho ngành bán dẫn Đài Loan trong 10 năm tới.
"Ngài thuế quan" Donald Trump - Gốc rễ của cuộc khủng hoảng chip mà thế giới đang phải đối mặt?
16/07/2021 08:52
"Có 1 điều không thể phủ nhận: chính sách thương mại của thời Trump thực sự đã gây ra những tổn thất lớn mà chúng ta vẫn đang phải trả giá" - Paul Krugman.
Các doanh nghiệp 'tuyệt vọng' trong cuộc khủng hoảng chip toàn cầu: Mù quáng tìm nguồn cung, hàng loạt bị mắc bẫy mua phải hàng nhái
15/07/2021 16:23
Những con chip hàng nhái có nhiều loại từ bản sao được thiết kế tinh vi cho đến các bộ phận cũ được "tân trang" lại để trông như mới.
Tác động từ khủng hoảng chip bắt đầu lan rộng, người tiêu dùng sắp phải trả nhiều tiền hơn để mua laptop, smartphone
22/06/2021 20:08
Theo Wall Street Journal, tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu đang đẩy giá của các mặt hàng như laptop và máy in lên cao. Mối rủi ro tương tự với các thiết bị bán chạy khác bao gồm smartphone cũng có thể sắp diễn ra.
Thành phố Đài Loan nhỏ bé xoay chuyển ngành công nghiệp chip toàn cầu
20/06/2021 21:09
Trong vòng 40 năm, từ một nơi toàn rắn rết và ruồi nhặng, không ai muốn sinh sống, thành phố Hsinchu của Đài Loan đã trở thành địa danh quan trọng trên bản đồ bán dẫn toàn cầu.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.
Trung Quốc thường xuyên “chốt đơn” 1 loại bánh dân dã Việt Nam: Hé lộ bí quyết chinh phục gần 20 quốc gia
29/07/2025 06:17
Loại bánh dân dã này của Việt Nam đã được nâng tầm giá trị, vươn ra xuất khẩu đến nhiều thị trường khó tính trên thế giới, hướng phát triển bền vững làm giàu cho người dân.
Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.