"1 bãi rác thu 2.000 tấn vàng/năm" sẽ thành sự thực ở VN? 1 tỷ phú muốn đầu tư 2.400 tỷ biến rác thành vàng

03/04/2024 09:05
Một tỷ phú Thái Lan vừa đến Việt Nam và muốn xây dựng một nhà máy chế biến vàng từ rác thải điện tử với đầu tư ước tính khoảng 2.400 tỷ đồng.

Mỏ vàng từ các bãi rác điện tử

"1 bãi rác thu 2.000 tấn vàng/năm" sẽ thành sự thực ở VN? 1 tỷ phú muốn đầu tư 2.400 tỷ biến rác thành vàng - Ảnh 1

Nhiều người dân ở Guiyu kiếm sống từ bãi rác điện tử này. Ảnh: Reuters

Trong những năm gần đây, rác điện tử được coi là mỏ vàng . Trên thực tế, có nhiều quốc gia trên thế giới đã xây dựng các nhà máy chiết xuất vàng từ những bãi rác điện tử. Chẳng hạn, thị trấn Guiyu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) được biết tới là bãi rác chất thải điện tử lớn nhất trên thế giới. Vào lúc cao điểm, bãi rác này này tiếp nhận khoảng 15.000 tấn rác thải điện tử/ngày, gồm điện thoại di động, máy tính, ổ cứng… từ nhiều nơi đổ về.

Theo ước tính của Bộ Tài nguyên và Môi trường Trung Quốc, với tốc độ xử lý trung bình mỗi năm tại bãi rác điện tử Guiyu, khối lượng vàng thu được có thể lên tới hơn 2.000 tấn vàng.

Do đó, cứ đến cuối năm, bãi rác Guiyu sẽ đóng cửa để tiến hành tổng hợp các bộ phận có thể chiết xuất vàng từ những thiết bị điện tử , sau đó đưa đến khu chuyên chiết vàng.

"1 bãi rác thu 2.000 tấn vàng/năm" sẽ thành sự thực ở VN? 1 tỷ phú muốn đầu tư 2.400 tỷ biến rác thành vàng - Ảnh 2

Tại bãi rác Guiyu, các bảng mạch điện tử được làm nóng để tách các kim loại quý. Ảnh: CGTN

Không chỉ Trung Quốc, Nhật Bản cũng là một quốc gia rất quan tâm tới việc chiết xuất vàng từ rác điện tử. Minh chứng là một nhà máy ơ thành phố Hiratsuka, thuộc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản, được xây dựng để xứ lý các bảng mạch điện tử và trang sức. Nhà máy này xử lý khoảng 3.000 tấn rác thải gồm mạch điện tử và trang sức được tái chế mỗi năm

Do nhu cầu tái chế ngày càng tăng nên ông Akio Nagaoka, người đứng đầu nhà máy, bày tỏ muốn mở rộng việc thu gom kim loại quý từ rác điện tử không chỉ ở Nhật mà còn ở tại khu vực vực ASEAN.

"1 bãi rác thu 2.000 tấn vàng/năm" sẽ thành sự thực ở VN? 1 tỷ phú muốn đầu tư 2.400 tỷ biến rác thành vàng - Ảnh 3

Vàng tái chế hiện chiếm dưới 30% nguồn cung toàn cầu. Ảnh: BBC

Hiện nay, vàng tái chế hiện chiếm dưới 30% trong nguồn cung toàn cầu. Theo Hội đồng Vàng thế giới (WGC), do sản lượng từ các mỏ bị đình trệ, nên việc thu hồi vàng từ các thiết bị gia dụng cũ, điện thoại thông minh… đang trở nên quan trọng.

Cục Bảo vệ Mội trường Mỹ (EPA) ước tính, nếu chúng ta tái chế được 1 triệu chiếc điện thoại thông minh thì sẽ phục hồi khoảng 9.071,85 kg đồng; 9,071 kg palladim, 249,48 kg bạc và đặc biệt là 22,68 kg vàng.

"Giấc mơ" biến rác thành vàng sắp thành sự thực ở Việt Nam

Mới đây, trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định, tỷ phú Peter Palanugool, Chủ tịch Tập đoàn Bangkok Assay Office (Thái Lan), bày tỏ mong muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan để có thể xúc tiến nhanh về đầu tư dự án xây dựng nhà máy xử lý rác điện tử thành vàng. Dự án này có giá trị đầu tư ước tính vào khoảng 2.400 tỷ đồng.

Đây cũng là 1 trong 10 dự án mà Tập đoàn Bangkok Assay Office và tỉnh Bình Định đã ký về biên bản ghi nhớ tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư.

"1 bãi rác thu 2.000 tấn vàng/năm" sẽ thành sự thực ở VN? 1 tỷ phú muốn đầu tư 2.400 tỷ biến rác thành vàng - Ảnh 4

Tỷ phú Peter Palanugool, Chủ tịch Tập đoàn Bangkok Assay Office, bày tỏ mong muốn xây dựng nhà máy xử lý rác điện tử thành vàng. Ảnh: Cổng TTĐT Bình Định

Bangkok Assay Office được thành lập từ năm 1985 và chủ yếu quan tâm đến các lĩnh vực như chế biến vàng từ rác điện tử, khu nghiên cứu và đào tạo, sản xuất công nghệ, phần mềm và trí tuệ nhân tạo (AI), các loại chế phẩm hóa học, công nghệ nano, nhà máy sản xuất mỹ phẩm, nhà máy sản xuất container… Tuy nhiên, chế biến vàng từ rác vẫn được coi là mảng kinh doanh chính của tập đoàn đến từ Thái Lan.

Vậy, công nghệ chế biến vàng từ rác điện tử của Tập đoàn Bangkok Assay Office có gì đặc biệt?

"1 bãi rác thu 2.000 tấn vàng/năm" sẽ thành sự thực ở VN? 1 tỷ phú muốn đầu tư 2.400 tỷ biến rác thành vàng - Ảnh 5

UBND tỉnh Bình Định làm việc với tỷ phú Peter Palanugool, chủ tịch tập đoàn Bangkok Assay Office. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Bình Định

Theo đại diện của Bangkok Assay Office, tập đoàn mong muốn cung cấp những kim loại quý có chất lượng và tiêu chuẩn được chấp nhận trên thị trường quốc tế, giúp biến Thái Lan trở thành một trong những trung tâm thương mại lớn nhất toàn cầu về mảng kinh doanh này. Trong đó, tập đoàn sử dụng công nghệ quang phổ ICP để tiến hành phân tích, kiểm tra chất lượng kim loại trước khi tinh luyện, từ đó giúp sản phẩm vàng của họ có độ tinh khiết rất cao.

Ngoài chế biến vàng miếng có độ tinh khiết cao, Tập đoàn Bangkok Assay Office còn cung cấp những dịch vụ như thách chiết, làm sạch, kiểm định kim loại quý, với độ chính xác rất cao bằng cách dùng nhiều quy trình, sử dụng công nghệ hiện đại hỗ trợ.

Bài viết tham khảo nguồn: Cổng TTĐT tỉnh Bình Định, Nikkei, WGC, CGTN

Tin mới

Giá vé xe khách tại Hà Nội tăng 60%
50 phút trước
Tính đến 3/2, giá vé xe khách dịp Tết Bính Ngọ tại các bến xe trên địa bàn Hà Nội có biến động, khi một số doanh nghiệp vận tải thông báo tăng giá vé trên một số tuyến lên 60%.
Hải quan trao đổi khẩn với Cục Chăn nuôi và Thú y để thông quan thực phẩm
54 phút trước
Ngày 4.2, song song với công văn gửi các chi cục hải quan yêu cầu ưu tiên giải quyết thông quan ngay đối với hàng hóa là thực phẩm nhập khẩu đã đảm bảo hồ sơ theo quy định, Cục Hải quan cũng có Công văn 8881 gửi "hỏa tốc" đến Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường).
Đồ hộp Hạ Long báo lỗ lớn sau vụ án thịt heo nhiễm bệnh
54 phút trước
Công ty CP Đồ hộp Hạ Long (mã chứng khoán CAN) công bố bị thua lỗ trong quý 4/2025.
Giá bạc lên đỉnh rồi nhanh chóng chứng kiến cú sập 30%: Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ trắng tay, mất 650 triệu đồng chỉ trong vài ngày
4 phút trước
Đà tăng phi mã và sau đó là đợt bán tháo mạnh đã khiến bạc được ví như cổ phiếu meme.
Tiếp viên Vietnam Airlines: Những 'đại sứ Việt Nam' trên hành trình đa văn hóa
14 phút trước
Không chỉ dừng lại ở việc phục vụ ân cần, chu đáo cho hành khách trên từng chuyến bay, mỗi tiếp viên Vietnam Airlines còn xác định vai trò 'đại sứ' Việt Nam trong một hành trình đa văn hóa. Họ phải không ngừng 'nâng cấp' bản thân để có thể khéo léo kết nối, dung hòa những giá trị khác biệt giữa các quốc gia, dân tộc...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

159.468.270 VNĐ / lượng

5,083.30 USD / toz

2.77 %

+ 136.90

Bạc

SILVER

2.754.908 VNĐ / lượng

87.82 USD / toz

3.21 %

+ 2.73

Đồng

COPPER

347.071.107 VNĐ / tấn

605.03 UScents / lb

0.71 %

- 4.35

Bạch kim

PLATINUM

71.527.478 VNĐ / lượng

2,280.05 USD / toz

3.00 %

+ 66.45

Nickel

NICKEL

455.193.880 VNĐ / tấn

17,494.00 USD / mt

0.03 %

- 6.00

Chì

LEAD

51.087.668 VNĐ / tấn

1,963.40 USD / mt

0.05 %

- 1.00

Nhôm

ALUMINUM

80.797.304 VNĐ / tấn

3,105.20 USD / mt

1.67 %

+ 50.90

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Thông báo hỏa tốc gỡ vướng Nghị định 46/2026/NĐ-CP
2 giờ trước
Theo Phó Thủ tướng Lê Thành Long, nhiệm vụ cấp bách bây giờ là phải có hướng dẫn, tổ chức thực hiện việc kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu theo đúng quy định tại Nghị định số 46/2026/NĐ-CP, bảo đảm khả thi, thông quan hàng hóa kịp thời, thông suốt, tuyệt đối không để ách tắc.
Sau tin về tay người Nhật, Vua bút bi Thiên Long phá kỷ lục doanh thu 4.000 tỷ nhưng lợi nhuận gây thất vọng
3 giờ trước
Vượt đỉnh doanh thu 4.000 tỷ, Thiên Long vẫn ghi nhận lợi nhuận đi lùi trong năm 2025. Báo cáo tài chính mới nhất hé lộ giao dịch với đối tác Nhật Bản Kokuyo giữa bối cảnh thương vụ M&A được quan tâm.
Chuyện lạ Cà Mau: Nuôi loài ‘thuỷ quái’ xanh biếc cùng với lúa, dân thu lãi kỷ lục chưa từng có
3 giờ trước
Việc duy trì hệ sinh thái "con tôm ôm cây lúa" không chỉ giúp người dân thích ứng linh hoạt với điều kiện biến đổi khí hậu mà còn tạo ra nguồn nông sản sạch, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.
Lợi nhuận 2025 tăng 2,4 lần, vì sao công ty của ông Nguyễn Bá Dương vẫn trích lập hàng trăm tỷ nợ khó đòi?
3 giờ trước
Ricons khép lại năm 2025 với lợi nhuận cao nhất 7 năm, tăng gấp 2,4 lần so với 2024. Doanh nghiệp của ông Nguyễn Bá Dương vẫn thận trọng trích lập dự phòng hàng trăm tỷ đồng.