1 công ty phát hành 2.500 tỷ trái phiếu để mua sỉ 130 biệt thự nghỉ dưỡng NovaWorld Phan Thiết

25/07/2021 14:30
Về NVL, tăng cường đầu tư mở rộng, Công ty liên tục hút tiền huy động qua kênh trái phiếu. Trong đó, hàng ngàn tỷ đồng huy động được đảm bảo bằng giá trị cổ phiếu NVL của ông Bùi Thành Nhơn và cổ phiếu NVL thuộc sở hữu ông Nhơn cùng các tài sản hợp pháp khác. Tính từ đầu năm, NVl đã huy động khoảng 5.000 tỷ trái phiếu và đảm bảo bằng cổ phiếu NVL.

CTCP Đầu tư và Phát triển Residence vừa huy động 2.500 tỷ đồng thông qua 5 lô trái phiếu thông thường, không chuyển đổi. Trái phiếu có kỳ hạn 1 năm, được phát hành trong khoảng tháng 5-6/2021. Lãi suất chi trả cố định là 9,75%/năm.

Mục tiêu huy động nhằm bổ sung vốn thực hiện thanh toán tiền đảm bảo mua sỉ 130 bất động sản là biệt thự nghỉ dưỡng thuộc dự án Tổ hợp Khu du lịch thung lũng đại dương tại xã Tiến Thành, Tp Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận theo văn bản thoả thuận ký kết giữa CTCP Đầu tư và Phát triển Residence với CTCP Kinh doanh nhà Nova.

Được biết, lô trái phiếu có tài sản đảm bảo là:

+ Cổ phiếu NVL

+ Tài sản hình thành trong tương lai là 130 sản phẩm bất động sản thuộc dự án Tổ hợp Khu du lịch thung lũng đại dương (NovaWorld Phan Thiết) tại xã Tiến Thành, Tp Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận theo văn bản thoả thuận ký kết giữ CTCP Đầu tư và Phát triển Residence với CTCP Kinh doanh nhà Nova;

+ Toàn bộ quyền phát sinh từ văn bản thoả thuận mua sỉ 130 bất động sản trên.

Đợt chào bán được tư vấn phát hành và thực hiện thanh toán, lưu lý bởi CTCP Chứng khoán HDB. Cùng với đó, HDBank sẽ là ngân hàng quản lý tài sản đảm bảo.

Kết quả, 1 tổ chức tín dụng trong nước đã mua vào 5 lô trên với tổng giá trị 2.500 tỷ đồng.

Được biết, dự án NovaWorld Phan Thiết do NVL làm chủ đầu tư, có tổng diện tích 986 ha, tổng mức đầu tư 5 tỷ USD, thuộc địa bàn xã Tiến Thành. Đây là dự án đầu tư lớn nhất của tỉnh Bình Thuận hiện nay. Tính đến tháng 3/2021, UBND tỉnh đã ban hành quyết định cho thuê đất với tổng diện tích 946 ha.

Về NVL, tăng cường đầu tư mở rộng, Công ty liên tục hút tiền huy động qua kênh trái phiếu. Trong đó, hàng ngàn tỷ đồng huy động được đảm bảo bằng giá trị cổ phiếu NVL của ông Bùi Thành Nhơn và cổ phiếu NVL thuộc sở hữu ông Nhơn cùng các tài sản hợp pháp khác. Tính từ đầu năm, NVl đã huy động khoảng 5.000 tỷ trái phiếu và đảm bảo bằng cổ phiếu NVL.

Cũng trong thời gian này, cổ phiếu NVL liên tục tăng nóng trên thị trường. Từ mức giá 60.000 đồng/cp vào đầu tháng 4/2021, thị giá NVL tăng một mạch lên cao gấp đôi với 121.000 đồng/cp chỉ sau 3 tháng.  

Dù vậy, sau đợt biến động mạnh gần đây, NVL là một trong những mã giảm điểm mạnh nhất và hiện đang ở mức giá 103.000 đồng/cp, tương ứng giảm 15%. Kéo theo vốn hóa thị trường của Novaland cũng giảm sút cả 1 tỷ USD xuống còn khoảng 152.235 tỷ đồng.

Là cổ đông lớn nhất với số lượng nắm giữ hơn 317 triệu cổ phiếu, giá trị sở hữu của Chủ tịch Bùi Thành Nhơn theo đó đã giảm hơn 5.706 tỷ đồng. Cùng với đó, vợ bà Cao Thị Ngọc Sương và con trai là ông Bùi Cao Nhật Quân cũng đang sở hữu hơn 142,4 triệu cổ phiếu NVL. Tổng sở hữu của gia đình ông Nhơn xấp xỉ 460 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị 47.380 tỷ đồng và đã giảm gần 8.280 tỷ đồng sau đợt giảm mạnh tính từ đầu tháng 7/2021.

1 công ty phát hành 2.500 tỷ trái phiếu để mua sỉ 130 biệt thự nghỉ dưỡng NovaWorld Phan Thiết - Ảnh 1.

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
6 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
6 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
5 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
5 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
5 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Stargazer 2026 lộ không che cả nội, ngoại thất tại Việt Nam: Đầu mới lột xác, cụm màn hình 'khổng lồ' đã mắt hơn, dễ nâng cấp cả ADAS đấu Xpander
3 giờ trước
Hyundai Stargazer thế hệ mới tiếp tục cho thấy nhiều thay đổi về thiết kế và trang bị so với phiên bản đang bán.
Chủ xe đánh giá trải nghiệm đáng tiền trên Lynk & Co 08 EM-P
16 phút trước
Sở hữu nhiều trang bị an toàn và công nghệ thường chỉ xuất hiện trên các mẫu xe cao cấp, Lynk & Co 08 EM-P đang nhận được đánh giá tích cực từ những khách hàng tiên phong tại Việt Nam.
Bình Dương (cũ) chứng kiến làn sóng BĐS hạng sang “may đo” theo phong cách chủ nhân
18 giờ trước
Bình Dương (cũ) đang bước vào giai đoạn phát triển mới, nơi lợi thế không còn thuộc về các dự án đại trà mà dần nghiêng về những sản phẩm được "may đo" theo đúng khẩu vị và nhu cầu sống của từng nhóm khách hàng.
VinFast của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt liền lúc 7 xe máy điện hoàn toàn mới, quy hoạch lại cả 3 dòng sản phẩm
19 giờ trước
VinFast sẽ ra mắt phiên bản thương mại của dòng xe cao cấp trong quý IV/2026.