10 năm trồng ở Việt Nam, năng suất ngô biến đổi gen chỉ tăng nửa tạ/ha

07/10/2024 08:07
Nhìn lại 10 năm giống ngô biến đổi gen được công nhận tại Việt Nam, đại diện Bộ NN-PTNT cho rằng cần “bàn” lại để cải thiện năng suất ngô qua từng năm.

Ngày 5-10, Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ NN-PTNT) và Báo Nông nghiệp Việt Nam đồng tổ chức Diễn đàn “Thành tựu và định hướng ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững trong bối cảnh hội nhập quốc tế”.

10 năm trồng ở Việt Nam, năng suất ngô biến đổi gen chỉ tăng nửa tạ/ha - Ảnh 1

Diễn đàn “Thành tựu và định hướng ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững trong bối cảnh hội nhập quốc tế”. Ảnh: BTC

TS Đinh Công Chính, Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) dẫn thống kê từ năm 2015-2023, diện tích ngô giảm từ gần 1,2 triệu ha xuống 884.000 ha, năng suất năm 2015 đạt 44,8 tạ/ha nhưng đến năm 2023 chỉ tăng lên 50,2 tạ/ha.

Như vậy, trong 10 năm qua, khi đưa ngô chuyển gen vào sản xuất, năng suất ngô của Việt Nam chỉ tăng được lên 540 kg/ha (trung bình tăng 54 kg/ha/năm). Trong khi đó, tỉ lệ nhập khẩu tăng từ 58,8% lên 68,6%.

“Nhìn lại mỗi năm, năng suất ngô trung bình chỉ cải thiện nửa tạ/ha là rất thấp! Đây là những con số cần phải thảo luận để có cách làm tối ưu hơn. Ngô chuyển đổi gen rất tốt nhưng làm thế nào để ứng dụng cải thiện năng suất lại là một câu chuyện” - đại diện Cục Trồng trọt đánh giá.

Tính đến hết ngày 30-9-2024, Bộ NN-PTNT (Cục Trồng trọt) đã công nhận tổng số 31 giống ngô biến đổi gen (GMO), bao gồm: 30 giống ngô GMO tạo ra từ giống nền được công nhận theo Thông tư 29 Quy định về các biện pháp lâm sinh và 1 giống ngô GMO được công nhận theo Luật Trồng trọt và Nghị định 94 hướng dẫn Luật Trồng trọt về giống cây trồng và canh tác.

Theo TS Cao Đức Phát, nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Chủ tịch HĐQT Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế - IRRI, thế giới có khoảng 200 triệu ha cây trồng biến đổi gen. Tỉ lệ chiếm nhiều nhất là đậu tương, lên tới gần 80% diện tích.

Ngoài ra, diện tích trồng ngô cũng tới hơn 25%. Bên cạnh nuôi cấy ngô , công nghệ sinh học giúp đẩy mạnh sử dụng các chế phẩm sinh học, giúp đảm bảo mùa vụ, nâng cao thu nhập cho người dân.

“Điều đáng tiếc là áp dụng công nghệ sinh học ở Việt Nam còn chậm, khoảng cách với thế giới có xu hướng ngày càng tăng và chưa đạt mục tiêu của Đảng, Nhà nước đặt ra. Trong đó, cản trở chính là nhận thức” - ông Phát nói.

Hiện công nghệ sinh học đã phát triển sang công nghệ vi sinh, công nghệ nano, công nghệ tế bào, công nghệ chỉnh sửa gen… giúp ngành nông nghiệp đạt được những đỉnh cao mới. 

Giới hạn áp dụng công nghệ sinh học cũng không còn bó buộc trong trồng trọt, mà mở ra sang chăn nuôi, thủy sản.

Trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0, công nghệ số, công nghệ AI… cũng là một bước đệm giúp công nghệ sinh học có thể phát triển mạnh hơn.

Do đó, nguyên Bộ trưởng Bộ NN-PTNT kêu gọi cần phải có chiến lược đào tạo nhân lực, xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp để tận dụng xung lực từ công nghệ sinh học.

Theo thống kê của Tổ chức Quốc tế về Ứng dụng Công nghệ sinh học trong Nông nghiệp (ISAAA), đến nay đã có 73 nước trên toàn thế giới chấp nhận cây trồng chuyển gen, bởi loại cây trồng này thể hiện vai trò quan trọng trong việc nâng cao thu nhập cho người nông dân, tiết kiệm thời gian và công sức lao động trên đồng ruộng, tiết giảm đáng kể lượng thuốc trừ sâu mỗi vụ.

Tin mới

Lý giải hiện tượng đơn hàng pizza tăng đột biến giữa lúc Mỹ tấn công Venezuela
2 giờ trước
Các cửa hàng pizza quanh Lầu Năm Góc một lần nữa ghi nhận lượng đơn đặt hàng tăng vọt vào đêm 3/1, trùng thời điểm Mỹ tiến hành các hành động quân sự tại Venezuela.
Chuỗi cửa hàng bách hóa hơn 100 năm tuổi xem xét thủ tục phá sản, nợ hơn 100 triệu USD
54 phút trước
Khó khăn bủa vây chuỗi bán lẻ nổi tiếng nhất nhì nước Mỹ này.
Trung Quốc hoán cải tàu container phương tiện mang máy bay chiến đấu
23 phút trước
Trung Quốc đang chế tạo một tàu sân bay thay thế với máy bay không người lái, dựa trên việc cải tạo tàu container.
Các thương hiệu xa xỉ toàn cầu "chìm" trong cơn lốc giảm giá
51 phút trước
Sau nhiều năm liên tục tăng giá, các thương hiệu xa xỉ toàn cầu đang phải đối mặt với làn sóng giảm giá ngày càng lan rộng nhằm níu kéo người tiêu dùng.
Giá dầu có thể xuống dưới 60 USD/thùng trong năm 2026
25 phút trước
Giá dầu Brent sẽ đối mặt với áp lực giảm giá trong năm 2026 và có khả năng giảm xuống dưới 60 USD/thùng sau khi ghi nhận mức giảm lớn nhất kể từ năm 2020 trong năm 2025.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.369.316 VNĐ / tấn

179.90 JPY / kg

1.80 %

- 3.30

Đường

SUGAR

8.461.319 VNĐ / tấn

14.60 UScents / lb

2.73 %

- 0.41

Cacao

COCOA

154.334.500 VNĐ / tấn

5,871.00 USD / mt

3.20 %

- 194.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

205.812.884 VNĐ / tấn

355.13 UScents / lb

0.61 %

- 2.17

Gạo

RICE

11.291 VNĐ / tấn

9.44 USD / CWT

1.16 %

- 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

9.999.035 VNĐ / tấn

1,035.20 UScents / bu

0.55 %

+ 5.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.617.796 VNĐ / tấn

297.40 USD / ust

0.47 %

+ 1.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thế giới có một ông vua xe điện mới
25 phút trước
BYD - gã khổng lồ ô tô Trung Quốc, đã vượt qua Tesla - nhà tiên phong xe điện Mỹ, để trở thành nhà bán xe điện lớn nhất thế giới.
"Không ai biết vì sao điều này lại xảy ra": Các nhà khoa học toàn cầu chạy đua để giải mã 1 hiện tượng lạ
2 phút trước
Đó có thể là 1 câu hỏi quan trọng với tương lai nhân loại.
Người hùng cứu sống ít nhất 10 thanh niên trong vụ cháy tại Thụy Sĩ: Bản năng người cha quá tuyệt vời
40 phút trước
Ông đã dùng tay không kéo các thanh niên ra ngoài.
Hàng tỷ đô la Mỹ cũng khó vực dậy nhanh ngành dầu mỏ Venezuela
2 giờ trước
Venezuela khó có thể tăng đáng kể sản lượng dầu thô trong nhiều năm tới, kể cả khi các tập đoàn dầu khí lớn của Mỹ thực sự đầu tư hàng tỷ đô la vào quốc gia này như Tổng thống Donald Trump phát biểu sau khi lực lượng Mỹ bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.