'Nhờ' Việt Nam và Trung Quốc nhưng theo 2 cách hoàn toàn khác nhau, xuất khẩu một mặt hàng nguyên liệu quan trọng của Mỹ sắp lập kỷ lục năm thứ 2 liên tiếp

4 giờ trước
Việt Nam cam kết tăng mua mặt hàng này của Mỹ trong giai đoạn tới.
'Nhờ' Việt Nam và Trung Quốc nhưng theo 2 cách hoàn toàn khác nhau, xuất khẩu một mặt hàng nguyên liệu quan trọng của Mỹ sắp lập kỷ lục năm thứ 2 liên tiếp - Ảnh 1

Xuất khẩu ngô của Hoa Kỳ dự kiến đạt mức cao kỷ lục thứ hai liên tiếp sau khi nông dân trồng nhiều ngô làm thức ăn chăn nuôi và năng lượng hơn để chuyển hướng khỏi đậu nành.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ dự báo trong một báo cáo tháng 9 rằng các lô hàng ngô của Hoa Kỳ xuất khẩu sẽ tăng lên hơn 2,97 tỷ giạ trong niên vụ kết thúc vào tháng 8/2026.

Khối lượng này - tương đương hơn 75,5 triệu tấn - tăng 100 triệu giạ so với báo cáo tháng 8 và sẽ vượt mức kỷ lục 2,83 tỷ giạ ước tính cho niên vụ trước.

Dữ liệu của USDA cho thấy tính đến ngày 18/9, hơn 20 triệu tấn hợp đồng xuất khẩu đã được ký kết. Mexico, Colombia và các nước Tây Bán cầu khác chiếm khoảng một nửa trong số này. Nhật Bản, Hàn Quốc và các thị trường châu Á khác chiếm khoảng 20%.

"Chúng tôi nhận thấy xu hướng chuyển đổi nguyên liệu chính làm thức ăn chăn nuôi từ lúa mì sang ngô ở những nơi như Hàn Quốc và Đông Nam Á do giá trị tốt hơn", Genichiro Higaki của Market Risk Advisory có trụ sở tại Tokyo cho biết. Nhu cầu ngô sử dụng làm nhiên liệu sinh học cũng đang tăng lên.

Sản lượng dự kiến đạt mức cao nhất mọi thời đại với diện tích trồng trọt tăng lên sau khi cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc thúc đẩy người trồng đậu nành làm thức ăn chăn nuôi chuyển sang ngô . Tác động của chiến tranh thương mại đối với ngô của Mỹ là hạn chế, với lượng mua của Trung Quốc chỉ chiếm một phần nhỏ trong xuất khẩu ngô của Mỹ vào năm 2024.

Ngô của Mỹ cũng có thể được thúc đẩy do khả năng giảm lượng xuất khẩu từ Brazil, nhà sản xuất ngô lớn thứ 3 thế giới.

Sản lượng ngô của Brazil trong niên vụ này được dự đoán đạt gần mức kỷ lục 131 triệu tấn. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng ngô của Brazil dự kiến sẽ tăng lên khi quy định bắt buộc tăng tỷ lệ pha trộn ethanol trong xăng từ 27% lên 30% có hiệu lực từ tháng 8.

Nhu cầu ngô của Brazil để sử dụng trong sản xuất ethanol và thức ăn chăn nuôi đang tăng lên, với giá ngô trong nước cao hơn giá xuất khẩu , theo Naoyuki Omoto của Green County, một công ty tư vấn ngũ cốc tại Nhật Bản. "Việc cung cấp cho người mua trong nước mang lại biên lợi nhuận tốt hơn, do đó lượng ngô xuất khẩu sẽ ít hơn", ông Omoto nói.

Giá ngô kỳ hạn chuẩn trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CME) đã giảm từ mức 5 đô la/giạ vào khoảng mùa xuân, giảm xuống dưới 4 đô la vào giữa tháng 9 và hiện đang dao động ở mức thấp 4 đô la.

Giá ngô dự kiến sẽ thay đổi chậm chạp trong xu hướng tăng, theo Hideki Hattori, chuyên gia phân tích ngũ cốc tại nhà máy xay bột mì Nippn của Nhật Bản.

Cam kết của các quốc gia như Nhật Bản và Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại với chính quyền ông Trump về việc mua thêm nông sản Mỹ cũng sẽ tạo động lực cho xuất khẩu ngô của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu xuất khẩu và nhu cầu có thể đáp ứng được nguồn cung tăng hay không, vì vậy khá nhiều nhà quan sát thị trường vẫn thận trọng về triển vọng, theo Higaki của Market Risk Advisory.

Tin mới

Chưa từng có: CEO bản AI 3D của 'đại gia' lọc hoá dầu 83.000 tỷ Việt Nam xuất hiện, trực tiếp gặp khách hàng
38 phút trước
Phiên bản kỹ thuật số này đã trực tiếp trình bày về các thành tựu, chiến lược và tầm nhìn của BSR.
Bamboo Airways tuyển thêm 500 tiếp viên, ráo riết bổ sung máy bay
1 phút trước
Chuẩn bị cho kế hoạch mở rộng đội bay và mạng bay trong thời gian tới, Bamboo Airways vừa phát đi thông báo tuyển dụng tiếp viên hàng không quy mô lớn. Đây được xem là một trong những động thái thể hiện nỗ lực của hãng trong việc củng cố nguồn nhân lực để phục vụ kế hoạch tăng trưởng dài hạn.
Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi loạt quy định về tiền sử dụng đất
3 phút trước
Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan tiền sử dụng đất và khoản phải nộp bổ sung của hộ gia đình, cá nhân; thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản.
Nợ thuế hơn 527 triệu đồng, công ty gốm sứ bị đề nghị thu hồi giấy phép
4 phút trước
Hải quan Khu công nghệ cao (Chi cục Hải quan Khu vực II) vừa có công văn gửi Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Tài chính Đồng Nai) đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của một doanh nghiệp có trụ sở đặt tại địa phương này.
TP.HCM yêu cầu xét đề xuất làm đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu trước ngày 10.10
8 phút trước
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường chỉ đạo các sở, ban, ngành xem xét đề nghị nghiên cứu đầu tư đường vượt biển từ Cần Giờ đi Vũng Tàu của Tập đoàn Vingroup.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.399.756 VNĐ / tấn

170.90 JPY / kg

1.67 %

+ 2.80

Đường

SUGAR

9.577.270 VNĐ / tấn

16.47 UScents / lb

0.43 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

163.269.297 VNĐ / tấn

6,190.00 USD / mt

4.49 %

- 291.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

227.220.295 VNĐ / tấn

390.75 UScents / lb

3.35 %

+ 12.65

Gạo

RICE

13.333 VNĐ / tấn

11.11 USD / CWT

0.91 %

+ 0.10

Đậu nành

SOYBEANS

9.863.170 VNĐ / tấn

1,017.70 UScents / bu

0.03 %

- 0.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.058.107 VNĐ / tấn

277.15 USD / ust

0.52 %

- 1.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Đêm qua có đến 3 trận động đất mạnh trên 4 độ Richter, có bất thường?
11 phút trước
Trong đêm qua, ghi nhận đến 3 trận động đất có cường độ trên 4 độ Richter bên cạnh đó là 4 trận động đất cường độ trên 3 độ và hàng loạt trận động đất nhẹ khác, chuyên gia nói gì?
Biểu tượng nghỉ dưỡng cao tầng mới sắp ra mắt ở Đông Đắk Lắk
31 phút trước
Bất động sản cao tầng ven biển Đắk Lắk nhiều tiềm năng nhờ lợi thế giá hợp lý, dư địa tăng trưởng từ du lịch và sự tham gia của các nhà phát triển tiên phong.
Chất thải hạt nhân tái chế sẽ cung cấp năng lượng cho pin vũ trụ trên xe tự hành và tàu đổ bộ lên Mặt Trăng của NASA
31 phút trước
Chất thải hạt nhân, vốn bị coi là hiểm họa, giờ đây lại trở thành chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa vũ trụ cho nhân loại.
Nỗ lực ngoại giao mới nhất về xung đột Israel - Hamas
44 phút trước
Israel và nhóm vũ trang Hamas ngày 6-10 dự kiến bắt đầu các cuộc đàm phán gián tiếp nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Dải Gaza.