[14h chiều nay] 'Bàn đạp' để các doanh nghiệp gia đình Việt Nam trỗi dậy sau giai đoạn 'càng làm càng lỗ'

24/12/2021 10:06
Năm 2021 đánh dấu một bước ngoặt đối với các doanh nghiệp Việt. Từ một quốc gia thành công bậc nhất thế giới trong việc vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, biến thể Delta đã khiến những kinh nghiệm của Việt Năm năm 2020 trở nên không còn phù hợp. Nó đặt ra những thách thức mới, đòi hỏi những thay đổi đột phá để thích nghi.

Đây là thách thức chung với doanh nghiệp Việt, nhưng nó có phần khó khăn hơn với các công ty gia đình - những thành phần mà TS. Lê Duy Bình - Chuyên gia Kinh tế, Giám đốc Economica Việt Nam, mô tả là trụ cột hết sức quan trọng của nền kinh tế tư nhân, của khu vực doanh nghiệp tư nhân và của nền kinh tế nói chung.

Nhìn lại năm 2021, Tân Hiệp Phát là một trong những doanh nghiệp có nhiều điều để chia sẻ. 125 ngày duy trì hoạt động sản xuất 3 tại chỗ an toàn trong các nhà máy của Tân Hiệp Phát cho thấy quyết tâm to lớn của lãnh đạo, sự chung sức đồng lòng của người lao động cùng với văn hóa coi công ty là gia đình thứ 2 đã thực sự mang lại quả ngọt.

Trong những chia sẻ trước đây, bà Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, nói rằng doanh nghiệp càng làm càng lỗ khi duy trì sản xuất trong điều kiện khó khăn, phức tạp đến vậy. Tuy nhiên, việc này giúp người lao động của công ty tiếp tục kiếm được thu nhập nuôi gia đình, giúp chuỗi cung ứng của doanh nghiệp không đứt gãy và đặc biệt nó giữ cho lực lượng lao động tiếp tục bám trụ với doanh nghiệp.

Với người lao động, hơn 3 tháng xa gia đình, xa người thân không phải việc dễ dàng. Với gia đình nhà sáng lập Trần Quí Thanh, hơn 3 tháng sống chung với người lao động trong khuôn viên nhà máy, đặt cược sức khỏe, an toàn của cả gia đình vào nỗ lực chống dịch của công ty chắc chắn là một quyết định đòi hỏi sự quyết tâm to lơn. Tuy nhiên, việc người lao động thấy được sự đồng hành, sẻ chia của lãnh đạo; ban lãnh đạo thấy được sự gắn bó, quyết tâm của người lao động có lẽ là một phần thưởng xứng đáng.

Khi tỷ lệ tiêm phòng tại Việt Nam lọt top cao nhất thế giới, người Việt Nam có quyền hy vọng về một cuộc sống bình thường mới. Đó cũng là lúc các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp gia đình, tận dụng thời cơ để bứt phát. Khi có thiên thời và địa lợi, yếu tố nhân hòa sẽ giúp cho sự trỗi dậy thực sự ngoạn mục.

Hướng tới mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp Việt, đặc biệt là các doanh nghiệp gia đình, trỗi dậy thành công sau khủng hoảng, số thứ 5 trong talk show "Trỗi dậy sau khủng khoảng" tới đây của Trí thức trẻ được xây dựng nhằm chia sẻ câu chuyện của chính người trong cuộc cũng như lời khuyên của chuyên gia kinh tế.

Mỗi doanh nghiệp có những khó khăn, thách thức đặc thù nhưng thông qua việc tìm lời giải cho những vấn đề nổi cộm nhất, chúng tôi hy vọng doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty gia đình, có thể tìm được gợi ý cho con đường của mình.

Số thứ 5 của chương trình sẽ lên sóng vào lúc 14h ngày 24/12 với khách mời là TS. Lê Duy Bình - Chuyên gia Kinh tế, Giám đốc Economica Việt Nam và bà Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát.

14h chiều nay, số thứ 5 của chuỗi talk show "Trỗi dậy sau khủng hoảng" sẽ chính thức lên sóng. Hai khách mời lần này là TS. Lê Duy Bình - Chuyên gia Kinh tế, Giám đốc Economica Việt Nam và bà Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, sẽ đưa ra những bình luận chi tiết hơn về nhiều khía cạnh của cơ hội phục hồi đối với doanh nghiệp gia đình tại Việt Nam.

[14h chiều nay] Bàn đạp để các doanh nghiệp gia đình Việt Nam trỗi dậy sau giai đoạn càng làm càng lỗ - Ảnh 2.

Tin mới

Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
10 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông
Một loại hành tinh lõi kim cương mới đang “bao vây” chúng ta
10 giờ trước
"Hành tinh bồ hóng" sở hữu vỏ và lớp phủ giàu carbon hữu cơ khó nóng chảy, trong khi lõi bằng kim cương.
Đi tìm top 5 giải pháp Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam: Khí hóa rác thải, máy bay không người lái, ứng dụng AI cho truyền thông và chăm sóc sức khỏe
10 giờ trước
Điều đáng chú ý là các giải pháp này đều hướng đến sự bền vững, không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt xã hội và môi trường, thể hiện tầm nhìn dài hạn và trách nhiệm với cộng đồng của các doanh nghiệp Việt Nam.
Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
10 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
TNG chốt ngày tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 với tỷ lệ 5%
10 giờ trước
TNG sắp chi hơn 61,3 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện 5%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 25/9/2025, thời gian dự kiến chi trả ngày 6/10/2025.

Tin cùng chuyên mục

Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
6 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
15 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
1 ngày trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.