2 quỹ sắp rót hàng tỷ đô cho tham vọng xe điện của VinFast: Đại gia dầu mỏ Trung Đông và quỹ lớn nhất thế giới quản lý 9.500 tỷ USD

04/12/2021 10:09
Những năm gần đây, BlackRock bắt đầu chú trọng đến việc đầu tư bền vững, chú trọng tới bảo vệ môi trường nhiều hơn. Họ sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để khiến nhiều công ty phải chú ý hơn về các vấn đề nóng lên của trái đất, ô nhiễm môi trường.

Cách đây vài tuần, giới sản xuất xe điện trên toàn cầu hoàn toàn bất ngờ và sửng sốt khi chứng kiến bộ đôi xe điện của VinFast ra mắt tại Triển lãm xe ô tô Los Angeles, Mỹ. Những chiếc xe có nguồn gốc từ Việt Nam không chỉ có thiết kế đẹp mắt, mạnh mẽ mà còn sở hữu nhiều tính năng độc đáo, thu hút rất nhiều người đến tham quan và có mong muốn được sở hữu.

Không chỉ có người hâm mộ mà các quỹ lớn cũng nhìn thấy cơ hội đầu tư vào Vinfast với triển vọng vô cùng sáng sủa. BlackRock và quỹ đầu tư nhà nước của Qatar (QIA) được xem là vô cùng hứng thú và đang đàm phán để rót tới 1 tỷ USD vào công ty sản xuất ô tô của Việt Nam.

BlackRock là quỹ đầu tư thuộc loại hàng đầu trên thế giới với lịch sử trên 30 năm. Bắt đầu với chỉ 8 con người, quỹ này nhanh chóng phát triển với lượng tài sản quản lý chỉ 10 năm sau khi thành lập đạt 165 tỷ USD, đồng thời chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán với mức 14 USD/ cổ phiếu.

Năm 2009, công ty chính thức trở thành nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới, sau khi mua lại mảng đầu tư toàn cầu của ngân hàng Barclays. Với ngày càng nhiều chiến lược đầu tư hiệu quả, cho đến ngày nay, BlackRock đang quản lý lượng tài sản lên tới 9.500 nghìn tỷ USD.

Công ty hoạt động trên toàn cầu với 70 văn phòng đại diện tại 30 nước và sở hữu khách hàng tới từ 100 quốc gia. Những khoản đầu tư lớn của họ có thể kể tới Apple (nắm giữ 6.34%, tính đến hết năm 2020), Microsoft (6.77%) và ngân hàng JP Morgan Chase (4.41%). Hết năm 2020, doanh thu của họ đạt 22 tỷ USD với lợi nhuận sau thuế là 5 tỷ USD; kết quả này đưa họ đứng thứ 192 trong 500 doanh nghiệp Mỹ có doanh thu lớn nhất (Fortune 500).

iShares - bộ phận quản lý quỹ ETF của Blackrock hiện là nhà phát hành ETF lớn nhất thế giới. Việt Nam hiện là thị trường lớn nhất với tỷ trọng 29% của quỹ iShares MSCI Frontier and Select EM ETF - quỹ chuyên đầu tư vào thị trường cận biên hiện có quy mô 510 triệu USD.

2 quỹ sắp rót hàng tỷ đô cho tham vọng xe điện của VinFast: Đại gia dầu mỏ Trung Đông và quỹ lớn nhất thế giới quản lý 9.500 tỷ USD - Ảnh 1.

Trụ sở của Blackrock, quỹ đầu tư hàng đầu thế giới (Ảnh: Electrek.co)

Trong khi đó, đối tác được cho là sẽ tham gia cùng BlackRock trong thương vụ lần này là QIA - một trong những quỹ đầu tư quốc gia hàng đầu thế giới. Với tuổi đời chỉ bằng một nửa quỹ đầu tư của Hoa Kỳ, song QIA cũng đang quản lý khối tài sản lên tới 300 tỷ USD.

Dưới sự quản lý của nhà nước Qatar, quỹ này chủ yếu đầu tư ở nước ngoài, với những thương vụ nổi bật như sân bay Heathrow (Anh – nắm giữ khoảng 20% cổ phần), Volkswagen (cổ đông lớn thứ 3) và một số khoản đầu tư khác ở Mỹ. QIA cũng là chủ sở hữu của Câu lạc bộ Paris Saint Germain.

Mặc dù QIA không công bố tỷ suất lợi nhuận của mình, tuy nhiên trong năm 2020, hiệu suất hoạt động đã giảm đáng kể do ảnh hưởng của dịch Covid – 19.

Vì thế trong năm 2021, quỹ đã nhắm đến việc đầu tư mạo hiểm hơn so với trước đây khi danh mục của họ xuất hiện nhiều hơn cổ phiếu của các doanh nghiệp trên toàn cầu, bao gồm cả công ty niêm yết và tư nhân. QIA thậm chí còn hợp tác với Credit Suisse trong việc phát triển nền tảng cho vay đối với các công ty lớn tại châu Âu và Hoa Kỳ nhằm tăng trưởng lợi nhuận trong năm nay.

2 quỹ sắp rót hàng tỷ đô cho tham vọng xe điện của VinFast: Đại gia dầu mỏ Trung Đông và quỹ lớn nhất thế giới quản lý 9.500 tỷ USD - Ảnh 2.

QIA là một trong những quỹ đầu tư nhà nước hàng đầu thế giới (Ảnh: QIA)

Những năm gần đây, BlackRock bắt đầu chú trọng đến việc đầu tư bền vững, chú trọng tới bảo vệ môi trường nhiều hơn. Họ sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để khiến nhiều công ty phải chú ý hơn về các vấn đề nóng lên của trái đất, ô nhiễm môi trường... BlackRock dần đầu tư nhiều hơn vào các công ty đáp ứng được các tiêu chuẩn về môi trường, mà những doanh nghiệp sản xuất xe điện là một trong số đó.

Trong khi đó, QIA với mục tiêu đạt được lợi nhuận cao hơn cũng nhắm tới các doanh nghiệp mới, start – up.... Tựu chung lại, với tầm nhìn của mình, họ đều nhắm tới Vinfast như là một khoản đầu tư cho tương lai. Việc ngành sản xuất ô tô điện đang trở nên rất nóng trên toàn cầu đã khiến việc đầu tư vào các doanh nghiệp trong ngành được nhiều tập đoàn lớn rất quan tâm. Với những mẫu xe của mình, dường như Vinfast đã phần nào chinh phục được các nhà đầu tư lớn, trong đó QIA và Blackrock đã và đang đàm phán về việc đầu tư vào doanh nghiệp này.

Cụ thể, VinGroup đang trong quá trình đàm phán để huy động được khoảng 1 tỷ USD từ hai nhà đầu tư nêu trên. Với những mẫu xe SUV mới giới thiệu tại hội chợ xe LA và mô hình cho thuê pin, Vinfast kỳ vọng sẽ đạt được những thành tựu lớn ở thị trường Mỹ. Do đó, họ cũng hi vọng sẽ nhận được khoản đầu tư lớn từ hai quỹ hàng đầu thế giới kể trên, nhằm tiếp tục phát triển trong tương lai dài hạn. Nếu thành công, đây sẽ là thương vụ gọi vốn lớn nhất tại Việt Nam từ trước tới nay, đồng thời cũng cho thấy sức hút của vô cùng mạnh mẽ của ngành công nghiệp xe điện trên toàn cầu.

Với những kỳ vọng vô cùng lớn lao vào ngành sản xuất xe ô tô tại Việt Nam, Vinfast rất kỳ vọng vào việc sẽ nhận được khoản đầu tư từ hai quỹ là QIA và Blackrock. Với thành công thu được từ hội chợ triển lãm xe LA khi nhận được nhiều tín hiệu tích cực từ khách hàng, công ty đã phần nào chứng minh được năng lực của mình. Do đó, nếu nhận được nguồn vốn đầu tư, kỳ vọng về những chiếc xe Việt Nam được chạy phổ biến tại thị trường ô tô số một thế giới sẽ ngày một gần hơn nữa.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
45 phút trước
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán trao đổi kỹ thuật, tiến hành xây dựng các Nghị định thư đối với 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong đó từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện Nghị định thư với quả xoài, dưa hấu và thanh long.
Áp lực “đè nặng” doanh nghiệp bất động sản những tháng cuối năm
2 giờ trước
Các yếu tố “cơn gió ngược chiều”, bao gồm: môi trường lãi suất dần tăng lên; room tín dụng bị thắt chặt hơn đối với nhóm bất động và ảnh hưởng từ việc phát hành trái phiếu có thể tạo ra áp lực về dòng tiền doanh nghiệp, theo BSC.
Một ngân hàng số nhanh chân chạy đua với NHTM, tăng lãi suất gửi tiết kiệm lên hàng top thị trường
2 giờ trước
Hàng loạt ngân hàng đã tăng lãi suất huy động, nhưng mức cao nhất đang được ghi nhận tại một ngân hàng số.
Lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt trong nửa đầu 2022
2 giờ trước
Lợi nhuận ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 110% so với 6 tháng năm 2020.
VietCredit nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022”
3 giờ trước
Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit), năm thứ hai liên tiếp vinh dự đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022” (HR Asia Best Companies to Work for in Asia Awards 2022) do tạp chí Nhân sự hàng đầu Châu Á – HR Asia công bố.

Tin cùng chuyên mục

Edtech và ứng dụng tại Việt Nam thông qua hợp tác của Google cùng Samsung
7 giờ trước
Phối hợp cùng các trường quốc tế và công lập để thử nghiệm trọn bộ giải pháp ứng dụng công nghệ trong giáo dục, Samsung và Google đã đặt nền móng cho Edtech tại Việt Nam thông qua các giải pháp đồng bộ.
DKSH Việt Nam liên tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất
7 giờ trước
Vừa qua, DKSH Việt Nam lần đầu tiên được chứng nhận “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” bởi Great Place To Work và năm thứ ba liên tiếp nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” (Best Companies to Work for in Asia) bởi HR Asia. Đây là kết quả cho những nỗ lực nâng cao trải nghiệm nơi làm việc của DKSH trong thời gian qua.
Tập đoàn VAS lọt Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu 2022
7 giờ trước
Từ định hướng chiến lược đúng đắn và những nỗ lực không ngừng nghỉ của VAS trong việc phát triển nền công nghiệp nặng thân thiện với môi trường, hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp với cộng đồng xã hội, vào ngày 10/8/2022, Tập đoàn VAS đã được vinh danh trong Top 50 doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu năm 2022.
Stavian Group – Nhân sự là chìa khóa giúp doanh nghiệp thành công
9 giờ trước
Khi người lao động hài lòng và muốn gắn kết lâu dài với doanh nghiệp sẽ thúc đẩy sự sáng tạo và chủ động, nâng cao hiệu suất công việc, đồng thời cũng giúp họ chủ động hoàn thành mục tiêu chung của tổ chức.