3 người đàn ông này kiểm soát giá dầu trên toàn cầu nhưng họ đang rất bất đồng

26/11/2018 09:21
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả rập Xê út Mohammed Bin Salman chính là những người sẽ quyết định giá dầu toàn cầu.

Ở thời điểm hiện tại, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC đã mất đi quyền kiểm soát giá dầu mà nó từng có. Hành động của ba người đàn ông, bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả rập Xê út Mohammed Bin Salman, sẽ quyết định tương lai giá dầu trong năm 2019 và sau đó. Tuy nhiên, mỗi người trong số họ lại muốn những điều khác nhau.

OPEC ra đời nhằm tìm ra tiếng nói chung giữa các nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, Mỹ, Nga và Ả rập Xê út lại là những nước thống trị nguồn cung dầu toàn cầu. Cả ba nước đều đang xuất khẩu lượng dầu kỷ lục và mỗi nước đều có thể tăng sản lượng trong năm tới dù không phải tất cả họ đều mong muốn làm điều đó.

Nga và Ả rập Xê út dẫn đầu nỗ lực tăng sản lượng hồi tháng 6 khi OPEC và các nước xuất khẩu dầu mỏ ngoài OPEC thống nhất cắt giảm sản lượng vào đầu năm 2017. Hai nước sau đó đã tăng cường hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, đẩy nó lên tới gần mức kỷ lục. Sản lượng dầu của Mỹ cũng bất ngờ tăng vọt.

Việc Tổng thống Trump đe dọa trừng phạt xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã khiến các nhà đầu cơ vội vã mua vào phòng trường hợp giá cao hơn. Tuy nhiên, việc ông Trump loại trừ hàng loạt quốc gia khỏi danh sách trừng phạt khi mua dầu Iran đã khiến giá dầu lao dốc thảm hại. Ả rập Xê út đã tuyên bố cắt giảm 500.000 thùng mỗi ngày và cảnh báo các nhà sản xuất khác cần cắt giảm 1 triệu thùng/ngày nhưng giá dầu vẫn tiếp tục trượt dài.

Ngay lập tức, Tổng thống Putin đã lên tiếng ca ngợi quyết định của Ả rập Xê út trong khi Nhà Trắng lại lên tiếng chỉ trích. Trên thực tế, Ả rập Xê út cần doanh thu từ dầu mỏ để tài trợ cho các kế hoạch đầy tham vọng nhằm biến đổi Vương quốc này đồng thời hạn chế tới mức tối thiểu thiệt hại từ quá trình này.

Quỹ tiền tệ Quốc tế cho rằng Ả rập Xê út cần giá dầu ở mức 73,3 USD/thùng để có thể cân đối ngân sách tài chính trong năm tới. Dầu Brent đang được giao dịch ở mức thấp hơn 5 USD so với mức giá đó. Cắt giảm sản lượng năm thứ 3 liên tiếp là cách duy nhất để Thái tử Bin Salman có thể có được mức giá mà anh ta cần.

Tuy nhiên, Thái tử Bin Salman cũng phải đối mặt với những thách thức từ ông Putin và ông Trump. Tổng thống Nga cho thấy ông không thực sự nhiệt tình với việc cắt giảm sản lượng một lần nữa. Ngân sách của Nga ít phụ thuộc vào dầu mỏ hơn khi Nga đồng thuận với những nỗ lực tái cân bằng thị trường dầu mỏ do OPEC dẫn đầu năm 2016. Trong khi đó, các công ty dầu mỏ của Nga muốn khai thác ở những mỏ dầu mà họ đã đầu tư.

Tổng thống Putin sẽ quyết định xem mối quan hệ giữa ông với Thái tử Salman có đáng để nước Nga hy sinh một chút hay không. Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là Nga muốn quay lưng với quyết định cắt giảm sản lượng, dự kiến được đưa ra trong cuộc họp của OPEC tại Vienna đầu tháng tới. Ông Putin từng nói giá dầu khoảng 70 USD/thùng là hoàn toàn phù hợp với Nga.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump có quan điểm trái ngược với hai nhà lãnh đạo Nga và Ả rập Xê út. Ông Trump muốn giá dầu thấp và đang duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Thái tử Salman nhằm nhận được sự ủng hộ của Ả rập Xê út cho điều đó. Nhà Trắng vẫn đang làm tốt nhưng phe đối lập và các nghị sĩ ở Thượng viện đang xem xét các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt hơn nhằm vào Saudi Arabia bởi cuộc chiến ở Yemen và vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Trong khi đó, ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ cũng đang bơm lượng dầu khổng lồ ra thị trường. Theo dự đoán, vào tháng tư năm sau, Mỹ có thể đạt sản lượng 12 triệu thùng mỗi ngày, sớm hơn 6 tháng so với dự đoán mà chính họ đưa ra trước đó.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.