30 tỉ USD đang chôn trong bất động sản

17/02/2023 11:54
Theo báo cáo tham luận do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) gửi đến Hội nghị toàn quốc thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững, có gần 1.200 doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể. Con số này tăng 38,7% so với cùng kỳ năm trước.

Từ quý IV/2022, số lượng doanh nghiệp thành lập mới quá ít. Trong khi đó, các doanh nghiệp còn hoạt động phải thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất - kinh doanh, tinh giản tối đa bộ máy, lực lượng lao động. Thậm chí, doanh nghiệp phải dừng, đình hoãn hoạt động đầu tư, thi công xây dựng dự án dở dang; dừng triển khai dự án mới; dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn...

Các doanh nghiệp môi giới bất động sản cũng lỗ nặng. Nhiều đơn vị thiếu dòng tiền, phải nghỉ Tết sớm, cắt giảm nhân sự, giảm lương và đóng cửa văn phòng. Trong tháng 1-2023, không ít chủ doanh nghiệp môi giới vừa và nhỏ đã phải bán tài sản cá nhân để duy trì hoạt động. Hàng loạt doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh, nhà máy, công xưởng của hơn 30 ngành nghề liên quan cũng phải ngưng hoạt động, hàng triệu lao động thất nghiệp do bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tình trạng chậm thanh toán của các chủ đầu tư.

Theo lãnh đạo VNREA, số lượng dự án bất động sản đang triển khai trên cả nước nhưng phải tạm dừng lên đến cả ngàn dự án, giá trị đầu tư khoảng 800.000 tỉ đồng, tương đương khoảng 30 tỉ USD.

VNREA đã kiến nghị nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững.

Cụ thể, về nguồn vốn, VNREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước thúc đẩy nhanh việc bơm vốn cho nền kinh tế, trong đó có hoạt động phát triển bất động sản để các dự án được triển khai liền mạch, giảm sức ép lên thị trường. Tuy nhiên, cần kiểm soát tốt dòng tiền, hướng vào các phân khúc phù hợp và những dự án ưu tiên. Đối với doanh nghiệp gặp khó khăn, Ngân hàng Nhà nước nên tạo điều kiện giãn, hoãn các khoản vay đến hạn như thời kỳ dịch COVID-19. Trường hợp doanh nghiệp bị nhảy sang nhóm nợ xấu hơn thì khôi phục, không nên áp dụng lãi suất mới cho các khoản vay cũ. Lưu ý, hỗ trợ vốn ưu đãi đối với doanh nghiệp phát triển dự án nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp.

Liên quan câu chuyện trái phiếu doanh nghiệp, cần chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát hành trong trường hợp gặp khó khăn nếu chứng minh được việc sử dụng nguồn tiền trái phiếu phát hành đúng mục đích. Đồng thời, có chính sách phát triển các kênh dẫn vốn mới như quỹ đầu tư bất động sản, quỹ nhà ở... Song song đó, cần chính sách hỗ trợ để người dân có nhu cầu vay mua nhà để ở dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, đặc biệt là nhóm đối tượng thu nhập thấp, công nhân, người lao động.

Về pháp lý, VNREA kiến nghị đẩy nhanh sửa luật để ổn định và phát triển thị trường trong dài hạn. Đặc biệt, cần có chính sách mạnh hơn để thúc đẩy nhà ở xã hội nhằm tạo sản phẩm phù hợp thị trường, kích thích giao dịch, khởi động guồng quay sản xuất - kinh doanh cho cả nền kinh tế.

Tin mới

Cấu trúc kỳ lạ dưới ‘Tam giác quỷ’ Bermuda
13 phút trước
Các nhà khoa học phát hiện lớp đá kỳ lạ dày khoảng 20 km dưới lớp vỏ đại dương ở khu vực quần đảo Bermuda. Độ dày như vậy chưa từng được ghi nhận ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới đối với một lớp cấu trúc tương tự.
Vì sao Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án?
16 phút trước
Mùa cuối năm, Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án, khiến nhà đầu tư đặt nghi vấn về giao dịch
Nam thanh niên sang Campuchia làm “việc nhẹ lương cao” bị cưỡng ép cắt bỏ một quả thận: Vết sẹo dài bên mạn sườn gây ám ảnh
49 phút trước
Tin “việc nhẹ lương cao”, 65 công dân Việt Nam bị lừa bán sang Campuchia, trong đó bi kịch nhất là T.M.L - nam thanh niên bị cưỡng ép cắt bỏ một quả thận, để lại vết sẹo ám ảnh suốt đời.
Tỷ phú 35 tuổi đăng tin tìm bạn đời, dân mạng nghi ngờ động cơ thật sự
56 phút trước
Việc người đàn ông tự nhận là Liu Xin, nhà đầu tư có tài sản hơn 10 tỷ nhân dân tệ, đăng tin tìm bạn đời gây bão mạng, nhiều người nghi ngờ động cơ thật sự của anh.
Từ khoảng trống thị trường đến khởi nguyên tinh hoa tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội
58 phút trước
Hơn một thập kỷ qua, khu Nam Hà Nội đã xác lập vị thế “cửa ngõ phát triển” của Thủ đô, quy tụ hạ tầng đồng bộ, phát triển vượt bậc và hứa hẹn dư địa tăng trưởng lớn.

Tin cùng chuyên mục

Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
2 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
8 giờ trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
8 giờ trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,
Thương hiệu ô tô Trung Quốc nào đang có nhiều showroom nhất Việt Nam?
23 giờ trước
Cái tên này có thể gây bất ngờ bởi chỉ mới gia nhập thị trường đúng 1 năm.