ADB hạ triển vọng tăng trưởng năm 2021 của khu vực Đông Nam Á

20/07/2021 11:05
Triển vọng năm 2021 của Đông Nam Á được điều chỉnh từ 4,4% xuống còn 4,0%.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đang dự báo mức tăng trưởng kinh tế 7,2% trong năm nay cho các nền kinh tế châu Á đang phát triển, giảm 0,1 điểm % so với mức dự báo 7,3% hồi tháng 4, do các đợt bùng phát mới của dịch bệnh Covid-19 làm chậm quá trình phục hồi ở một số nền kinh tế trong khu vực. Triển vọng cho năm 2022 được nâng từ 5,3% lên 5,4%.

Không tính các nền kinh tế công nghiệp hóa mới gồm Hong Kong (Trung Quốc); Hàn Quốc; Singapore; và Đài Loan (Trung Quốc), triển vọng tăng trưởng cập nhật của châu Á đang phát triển là 7,5% cho năm 2021 và 5,7% cho năm 2022, thấp hơn so với các con số dự báo trước đây lần lượt là 7,7% và 5,6%. 

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, nhận định: "Công cuộc phục hồi sau đại dịch Covid-19 của châu Á và Thái Bình Dương đang tiếp diễn, mặc dù con đường còn bấp bênh trong bối cảnh các đợt bùng phát mới, các biến thể virus mới và việc triển khai vaccine không đồng đều. Ngoài các biện pháp ngăn chặn và tiêm chủng, việc phục hồi các hoạt động kinh tế có chiến lược và theo từng giai đoạn — ví dụ như thương mại, sản xuất và du lịch — sẽ là chìa khóa để bảo đảm công cuộc phục hồi xanh, bao trùm và bền bỉ.

Đại dịch Covid-19 vẫn là nguy cơ lớn nhất đối với triển vọng này, do các đợt bùng phát tiếp tục diễn ra ở nhiều nền kinh tế. Số ca mắc mới hàng ngày trong khu vực đã lên tới đỉnh điểm là 434.000 ca hồi giữa tháng 5. 

Con số này giảm xuống còn 109.000 ca vào cuối tháng 6, tập trung chủ yếu ở Nam Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương. Trong khi đó, việc triển khai vaccine trong khu vực đang dần được đẩy mạnh, với trung bình 41,6 liều trên 100 người vào cuối tháng 6 — cao hơn con số trung bình toàn cầu là 39,2, nhưng thấp hơn so với tỉ lệ 97,6 ở Hoa Kỳ và 81,8 tại Liên minh Châu Âu.

Triển vọng tăng trưởng của Đông Á cho năm 2021 tăng từ 7,4% hồi tháng 4 lên 7,5%, trong bối cảnh mức phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến của các nền kinh tế công nghiệp hóa mới gồm Hong Kong (Trung Quốc); Hàn Quốc; và Đài Loan (Trung Quốc). 

Dự báo tăng trưởng cho tiểu vùng này trong năm 2022 được giữ nguyên ở mức 5,1%. Tương tự, triển vọng tăng trưởng của Trung quốc đại lục cũng được duy trì ở mức 8,1% cho năm nay và 5,5% cho năm 2022, trong bối cảnh sự phục hồi ổn định của các ngành công nghiệp, xuất khẩu và dịch vụ.

Dự báo cho năm 2021 đối với các khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương bị hạ thấp, do các đợt bùng phát mới đang được ứng phó bằng các biện pháp ngăn chặn và hạn chế, gây thiệt hại tới hoạt động kinh tế. 

Triển vọng tăng trưởng của Nam Á cho năm tài khóa 2021 giảm từ 9,5% xuống còn 8,9%. Dự báo cho Ấn Độ bị hạ một điểm phần trăm, xuống còn 10,0%. 

Triển vọng năm 2021 của Đông Nam Á được điều chỉnh từ 4,4% xuống còn 4,0%, trong khi dự báo cho các nền kinh tế Thái Bình Dương giảm từ 1,4% xuống còn 0,3%. Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng của năm 2022 cho các tiểu vùng này đã tăng lần lượt lên 7,0%, 5,2% và 4,0%.

Dự báo về mức lạm phát năm nay của châu Á và Thái Bình Dương được nâng từ 2,3% hồi tháng 4 lên 2,4%, phản ánh giá dầu và giá hàng hóa gia tăng. Con số dự báo cho năm 2022 vẫn ở mức 2,7%.

Tin mới

Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho Thép Pomina vay vốn lãi suất 0% trong 2 năm
10 giờ trước
Nguồn vốn ưu đãi từ Vingroup giúp Pomina có điều kiện cải thiện dòng tiền, khôi phục chuỗi cung ứng, đảm bảo hoạt động sản xuất diễn ra ổn định và từng bước phục hồi các chỉ số tài chính kinh doanh.
Phó trưởng Thuế TP Hà Nội: Doanh nghiệp kinh doanh vàng phải ghi căn cước công dân hoặc mã số thuế của người mua và lập bảng kê đầy đủ thông tin cá nhân người bán
9 giờ trước
Đây là thông tin được ông Nguyễn Tiến Minh, Phó trưởng Thuế TP Hà Nội cho biết tại diễn đàn “Thị trường vàng Việt Nam: Thuận lợi và thách thức trong giai đoạn mới”.
35% nhân sự Việt Nam muốn đề xuất mức tăng lương trên 25% khi chuyển việc
9 giờ trước
Lực lượng lao động cũng đang thể hiện tư duy sẵn sàng cho tương lai, với 84% tin rằng AI sẽ tác động tích cực đến sự nghiệp và 59% đã chủ động nâng cao kỹ năng để thích ứng cùng sự chuyển đổi số tại nơi làm việc.
Trung Quốc phóng tàu thay thế lên Thiên Cung giải cứu 3 phi hành gia mắc kẹt
9 giờ trước
Trung Quốc chính thức phóng tàu Thần Châu 22 (Shenzhou-22) lên trạm vũ trụ Thiên Cung để giải cứu nhóm phi hành gia bị mắc kẹt trở về mặt đất an toàn.
Lộ diện hai ‘đại gia vốn’ mới của ngành ngân hàng
9 giờ trước
Trong thời gian tới, 2 nhà băng sẽ gia nhập "câu lạc bộ" ngân hàng vốn điều lệ trên ngưỡng 50.000 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.663.718 VNĐ / thùng

63.12 USD / bbl

0.39 %

- 0.25

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.545.083 VNĐ / thùng

58.62 USD / bbl

0.51 %

- 0.30

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.231.190 VNĐ / m3

4.52 USD / mmbtu

3.16 %

- 0.15

Than đá

COAL

2.929.647 VNĐ / tấn

111.15 USD / mt

0.23 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Vingroup cho Pomina vay vốn lưu động lãi suất 0%, ưu tiên làm nhà cung cấp thép cho VinFast, Vinhomes, VinSpeed
9 giờ trước
Thông qua gói tài chính đặc biệt và quan hệ đối tác ưu tiên, Vingroup sẽ cho Pomina vay vốn lưu động với lãi suất 0% tối đa trong 2 năm; đồng thời, chọn Pomina là nhà cung cấp ưu tiên cho toàn bộ hệ sinh thái Tập đoàn
Chứng khoán giảm, tài sản tỉ phú Phạm Nhật Vượng vẫn tăng mạnh, vào tốp 100 thế giới
9 giờ trước
Thị trường chứng khoán đỏ lửa, VN-Index mất gần 8 điểm nhưng tài sản của các tỉ phú Phạm Nhật Vượng và Nguyễn Thị Phương Thảo vẫn tiếp tục tăng mạnh
JP Morgan: Giá dầu thô có thể về 30 USD/thùng
8 giờ trước
Theo dự báo của JP Morgan, giá dầu thô Brent có thể giảm xuống mức 30 đô la một thùng vào năm 2027 do tình trạng dư cung.
Cổ phiếu bầu Đức có “biến”
8 giờ trước
Diễn biến khả quan của HAG ghi nhận ngay trong ngày Hoàng Anh Gia Lai đã tổ chức Investment Roadshow, giới thiệu tái cấu trúc Tập đoàn và cơ hội đầu tư vào doanh nghiệp.