ADB hạ triển vọng tăng trưởng năm 2021 của khu vực Đông Nam Á

20/07/2021 11:05
Triển vọng năm 2021 của Đông Nam Á được điều chỉnh từ 4,4% xuống còn 4,0%.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đang dự báo mức tăng trưởng kinh tế 7,2% trong năm nay cho các nền kinh tế châu Á đang phát triển, giảm 0,1 điểm % so với mức dự báo 7,3% hồi tháng 4, do các đợt bùng phát mới của dịch bệnh Covid-19 làm chậm quá trình phục hồi ở một số nền kinh tế trong khu vực. Triển vọng cho năm 2022 được nâng từ 5,3% lên 5,4%.

Không tính các nền kinh tế công nghiệp hóa mới gồm Hong Kong (Trung Quốc); Hàn Quốc; Singapore; và Đài Loan (Trung Quốc), triển vọng tăng trưởng cập nhật của châu Á đang phát triển là 7,5% cho năm 2021 và 5,7% cho năm 2022, thấp hơn so với các con số dự báo trước đây lần lượt là 7,7% và 5,6%. 

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, nhận định: "Công cuộc phục hồi sau đại dịch Covid-19 của châu Á và Thái Bình Dương đang tiếp diễn, mặc dù con đường còn bấp bênh trong bối cảnh các đợt bùng phát mới, các biến thể virus mới và việc triển khai vaccine không đồng đều. Ngoài các biện pháp ngăn chặn và tiêm chủng, việc phục hồi các hoạt động kinh tế có chiến lược và theo từng giai đoạn — ví dụ như thương mại, sản xuất và du lịch — sẽ là chìa khóa để bảo đảm công cuộc phục hồi xanh, bao trùm và bền bỉ.

Đại dịch Covid-19 vẫn là nguy cơ lớn nhất đối với triển vọng này, do các đợt bùng phát tiếp tục diễn ra ở nhiều nền kinh tế. Số ca mắc mới hàng ngày trong khu vực đã lên tới đỉnh điểm là 434.000 ca hồi giữa tháng 5. 

Con số này giảm xuống còn 109.000 ca vào cuối tháng 6, tập trung chủ yếu ở Nam Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương. Trong khi đó, việc triển khai vaccine trong khu vực đang dần được đẩy mạnh, với trung bình 41,6 liều trên 100 người vào cuối tháng 6 — cao hơn con số trung bình toàn cầu là 39,2, nhưng thấp hơn so với tỉ lệ 97,6 ở Hoa Kỳ và 81,8 tại Liên minh Châu Âu.

Triển vọng tăng trưởng của Đông Á cho năm 2021 tăng từ 7,4% hồi tháng 4 lên 7,5%, trong bối cảnh mức phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến của các nền kinh tế công nghiệp hóa mới gồm Hong Kong (Trung Quốc); Hàn Quốc; và Đài Loan (Trung Quốc). 

Dự báo tăng trưởng cho tiểu vùng này trong năm 2022 được giữ nguyên ở mức 5,1%. Tương tự, triển vọng tăng trưởng của Trung quốc đại lục cũng được duy trì ở mức 8,1% cho năm nay và 5,5% cho năm 2022, trong bối cảnh sự phục hồi ổn định của các ngành công nghiệp, xuất khẩu và dịch vụ.

Dự báo cho năm 2021 đối với các khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương bị hạ thấp, do các đợt bùng phát mới đang được ứng phó bằng các biện pháp ngăn chặn và hạn chế, gây thiệt hại tới hoạt động kinh tế. 

Triển vọng tăng trưởng của Nam Á cho năm tài khóa 2021 giảm từ 9,5% xuống còn 8,9%. Dự báo cho Ấn Độ bị hạ một điểm phần trăm, xuống còn 10,0%. 

Triển vọng năm 2021 của Đông Nam Á được điều chỉnh từ 4,4% xuống còn 4,0%, trong khi dự báo cho các nền kinh tế Thái Bình Dương giảm từ 1,4% xuống còn 0,3%. Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng của năm 2022 cho các tiểu vùng này đã tăng lần lượt lên 7,0%, 5,2% và 4,0%.

Dự báo về mức lạm phát năm nay của châu Á và Thái Bình Dương được nâng từ 2,3% hồi tháng 4 lên 2,4%, phản ánh giá dầu và giá hàng hóa gia tăng. Con số dự báo cho năm 2022 vẫn ở mức 2,7%.

Tin mới

Bị xe điện đe dọa, Ford và GM bất ngờ đi xin giấy phép làm ... ngân hàng
10 giờ trước
Trong bối cảnh khó khăn của ngành xe hơi, hãng Ford và GM đã vượt rào lấn sân sang ngành ngân hàng.
Vừa ra mắt điện thoại Samsung giá hơn 4 triệu, trang bị 5G, pin 6.000 mAh, có cả AI
10 giờ trước
Samsung chính thức giới thiệu Galaxy A07 5G tại Việt Nam. Mẫu smartphone Galaxy A series mới tập trung vào pin dung lượng lớn, màn hình tần số quét cao, tích hợp AI và cam kết hỗ trợ phần mềm dài hạn.
Danh sách xe bị phạt nguội qua camera AI tại Hà Nội tuần qua
10 giờ trước
Theo danh sách được Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) công bố, trong các ngày từ 14-22/1, hệ thống camera AI giám sát giao thông tại nội đô Hà Nội và cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã tự động phát hiện, ghi hình tổng cộng 450 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Chứng khoán ngày 23-1: Cổ phiếu trụ kéo thị trường giảm mạnh
10 giờ trước
Tâm điểm của đợt giảm điểm đến từ nhóm cổ phiếu có vốn nhà nước. Nhóm này đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong nhịp tăng vượt 1.900 điểm vừa qua
Thấy gì từ việc giá vàng bạc liên tục lập kỷ lục mới?
10 giờ trước
Trong phiên giao dịch hôm nay (23/1), giá vàng bạc trong nước tiếp tục lập kỷ lục mới. Chuyên gia cảnh báo thận trọng khi lướt sóng vàng, bạc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.709.634 VNĐ / thùng

65.09 USD / bbl

1.60 %

+ 1.03

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.586.759 VNĐ / thùng

60.41 USD / bbl

1.77 %

+ 1.05

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.532.892 VNĐ / m3

4.96 USD / mmbtu

1.61 %

- 0.08

Than đá

COAL

2.877.495 VNĐ / tấn

109.55 USD / mt

0.18 %

+ 0.20

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Thêm một đại diện "họ" GELEX chính thức nộp hồ sơ niêm yết 890 triệu cổ phiếu lên HOSE
9 giờ trước
Trước đó, Hạ tầng GELEX đã tổ chức đấu giá thành công 100 triệu cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE), qua đó huy động 2.882 tỷ đồng.
Khối ngoại tiếp đà bán ròng phiên cuối tuần, "xả" 350 tỷ đồng tại một cổ phiếu ngân hàng
9 giờ trước
Giao dịch khối ngoại vẫn là điểm trừ khi tiếp đà bán ròng 190 tỷ đồng trên toàn thị trường.
Phó Tổng Giám đốc Sông Đà 2 bị phạt vì lén mua 1,36 triệu cổ phiếu SD2
8 giờ trước
Ông Nguyễn Văn Cương, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà 2 (mã chứng khoán: SD2) vừa nhận án phạt từ Thanh tra Chứng khoán Nhà nước.
Chứng khoán Dầu khí tất toán lô trái phiếu phát hành năm 2024
8 giờ trước
Chứng khoán Dầu khí đã thực hiện thanh toán 20 tỷ đồng gốc và gần 887,6 triệu đồng lãi cho lô trái phiếu mã PSIH2426001, qua đó tất toán lô trái phiếu này đúng hạn.