ADB hạ triển vọng tăng trưởng năm 2021 của khu vực Đông Nam Á

20/07/2021 11:05
Triển vọng năm 2021 của Đông Nam Á được điều chỉnh từ 4,4% xuống còn 4,0%.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đang dự báo mức tăng trưởng kinh tế 7,2% trong năm nay cho các nền kinh tế châu Á đang phát triển, giảm 0,1 điểm % so với mức dự báo 7,3% hồi tháng 4, do các đợt bùng phát mới của dịch bệnh Covid-19 làm chậm quá trình phục hồi ở một số nền kinh tế trong khu vực. Triển vọng cho năm 2022 được nâng từ 5,3% lên 5,4%.

Không tính các nền kinh tế công nghiệp hóa mới gồm Hong Kong (Trung Quốc); Hàn Quốc; Singapore; và Đài Loan (Trung Quốc), triển vọng tăng trưởng cập nhật của châu Á đang phát triển là 7,5% cho năm 2021 và 5,7% cho năm 2022, thấp hơn so với các con số dự báo trước đây lần lượt là 7,7% và 5,6%. 

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, nhận định: "Công cuộc phục hồi sau đại dịch Covid-19 của châu Á và Thái Bình Dương đang tiếp diễn, mặc dù con đường còn bấp bênh trong bối cảnh các đợt bùng phát mới, các biến thể virus mới và việc triển khai vaccine không đồng đều. Ngoài các biện pháp ngăn chặn và tiêm chủng, việc phục hồi các hoạt động kinh tế có chiến lược và theo từng giai đoạn — ví dụ như thương mại, sản xuất và du lịch — sẽ là chìa khóa để bảo đảm công cuộc phục hồi xanh, bao trùm và bền bỉ.

Đại dịch Covid-19 vẫn là nguy cơ lớn nhất đối với triển vọng này, do các đợt bùng phát tiếp tục diễn ra ở nhiều nền kinh tế. Số ca mắc mới hàng ngày trong khu vực đã lên tới đỉnh điểm là 434.000 ca hồi giữa tháng 5. 

Con số này giảm xuống còn 109.000 ca vào cuối tháng 6, tập trung chủ yếu ở Nam Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương. Trong khi đó, việc triển khai vaccine trong khu vực đang dần được đẩy mạnh, với trung bình 41,6 liều trên 100 người vào cuối tháng 6 — cao hơn con số trung bình toàn cầu là 39,2, nhưng thấp hơn so với tỉ lệ 97,6 ở Hoa Kỳ và 81,8 tại Liên minh Châu Âu.

Triển vọng tăng trưởng của Đông Á cho năm 2021 tăng từ 7,4% hồi tháng 4 lên 7,5%, trong bối cảnh mức phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến của các nền kinh tế công nghiệp hóa mới gồm Hong Kong (Trung Quốc); Hàn Quốc; và Đài Loan (Trung Quốc). 

Dự báo tăng trưởng cho tiểu vùng này trong năm 2022 được giữ nguyên ở mức 5,1%. Tương tự, triển vọng tăng trưởng của Trung quốc đại lục cũng được duy trì ở mức 8,1% cho năm nay và 5,5% cho năm 2022, trong bối cảnh sự phục hồi ổn định của các ngành công nghiệp, xuất khẩu và dịch vụ.

Dự báo cho năm 2021 đối với các khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương bị hạ thấp, do các đợt bùng phát mới đang được ứng phó bằng các biện pháp ngăn chặn và hạn chế, gây thiệt hại tới hoạt động kinh tế. 

Triển vọng tăng trưởng của Nam Á cho năm tài khóa 2021 giảm từ 9,5% xuống còn 8,9%. Dự báo cho Ấn Độ bị hạ một điểm phần trăm, xuống còn 10,0%. 

Triển vọng năm 2021 của Đông Nam Á được điều chỉnh từ 4,4% xuống còn 4,0%, trong khi dự báo cho các nền kinh tế Thái Bình Dương giảm từ 1,4% xuống còn 0,3%. Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng của năm 2022 cho các tiểu vùng này đã tăng lần lượt lên 7,0%, 5,2% và 4,0%.

Dự báo về mức lạm phát năm nay của châu Á và Thái Bình Dương được nâng từ 2,3% hồi tháng 4 lên 2,4%, phản ánh giá dầu và giá hàng hóa gia tăng. Con số dự báo cho năm 2022 vẫn ở mức 2,7%.

Tin mới

Dù có chạy đua cấu hình khỏe đến mấy, Android mãi không bao giờ đủ trình “ngồi chung mâm” với iPhone?
10 giờ trước
Android có thể hơn về thông số, như camera độ phân giải "khủng", pin lớn, chip khỏe, nhưng gần như không bao giờ đạt được đẳng cấp như iPhone.
Một chỉ số của Nhật Bản lần đầu 'cán mốc lịch sử' 2,5 triệu: Việt Nam đóng góp nhiều nhất
10 giờ trước
Năm 2025, số lượng lao động nước ngoài ở Nhật Bản đạt 2,57 triệu người, đánh dấu một cột mốc lịch sử, trong đó Việt Nam đóng góp nhiều nhất, tiếp theo là Trung Quốc và Philippines.
Tập đoàn có vốn hóa 48 tỷ USD muốn làm điện hạt nhân ở Việt Nam, khẳng định có ưu thế vượt Mỹ, châu Âu
9 giờ trước
Đây là tập đoàn công nghiệp nặng đa quốc gia hàng đầu Hàn Quốc, chuyên về năng lượng cũng như cơ sở hạ tầng, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà máy điện hạt nhân.
DOJI ra mắt BST vàng 24K Kim Mã mừng xuân Bính Ngọ 2026
9 giờ trước
Hòa cùng không khí rộn ràng chào đón xuân Bính Ngọ 2026, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI giới thiệu bộ sưu tập vàng 24K Kim Mã - dòng sản phẩm chủ đạo cho dịp Tết Nguyên Đán và ngày Thần Tài năm nay.
VPBank NEO hiểu bạn và sức khỏe tài chính hơn chính bạn
9 giờ trước
Hơn cả một ứng dụng ngân hàng, VPBank NEO là người bạn đồng hành cùng khách hàng kiến tạo một năm thịnh vượng, trọn vẹn cả sức khỏe tài chính lẫn cuộc sống.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.732.675 VNĐ / thùng

66.82 USD / bbl

0.79 %

+ 0.52

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.629.370 VNĐ / thùng

62.84 USD / bbl

1.12 %

+ 0.70

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.327.229 VNĐ / m3

3.31 USD / mmbtu

2.33 %

+ 0.08

Than đá

COAL

3.007.892 VNĐ / tấn

116.00 USD / mt

1.28 %

- 1.50

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu đầu tư công và bất động sản khu công nghiệp dẫn sóng kéo VN-Index tăng gần 7 điểm
6 giờ trước
Cổ phiếu đầu tư công và bất động sản khu công nghiệp sáng rực trong phiên giao dịch 3/2, với loạt mã vốn hóa lớn của các nhóm này tăng hết biên độ, cùng thanh khoản đột biến,…
Bộ Công an thông báo: Ai là bị hại trong vụ án "Shark" Thủy liên hệ ngay để cung cấp thông tin sau!
6 giờ trước
Bộ Công an yêu cầu người bị hại cung cấp thông tin địa chỉ mới.
CII hoàn tất phát hành hơn 46,5 triệu cổ phiếu chuyển đổi trái phiếu
5 giờ trước
Ngày 26/1/2026, CII đã phát hành thành công hơn 46,5 triệu cổ phiếu chuyển đổi cho gần 4,7 triệu trái phiếu mã CII424002. Qua đó, tăng vốn điều lệ lên mức gần 6.720 tỷ đồng.
Sếp Nông Nghiệp Hòa Phát tiết lộ kế hoạch đầu tư trong 5 năm tới: "Không làm thì thôi, đã làm phải tới nơi tới chốn"
5 giờ trước
Phó Chủ tịch HPA cho biết công ty dự kiến xây thêm 3 trang trại heo và 1 nhà máy thức ăn chăn nuôi ở miền Bắc. Đến 2030, công suất sẽ đạt 900.000 con heo thương phẩm và 1 triệu tấn thức ăn chăn nuôi mỗi năm.