Ai cũng phải bán hàng online: Hàng của Apple thu về hơn 1.700 tỷ đồng từ các sàn, Samsung, Xiaomi cũng 'bỏ túi' hàng trăm tỷ đồng

24/04/2025 03:32
3 hãng điện thoại trên đều thuộc Top 10 thương hiệu có doanh số cao nhất quý 1/2025, theo Metric.
Ai cũng phải bán hàng online: Hàng của Apple thu về hơn 1.700 tỷ đồng từ các sàn, Samsung, Xiaomi cũng 'bỏ túi' hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 1

Metric vừa công bố báo cáo Thị trường bán lẻ trực tuyến Q1 năm 2025.  Số liệu được  thống kê trên 4 sàn thương mại điện tử lớn Shopee, Lazada, Tiki, Tiktok Shop.

Trong đó Bảng xếp hạng Top 10 thương hiệu có doanh số cao nhất Q1/2025 có những cái tên quen thuộc như Apple, Samsung, Xiaomi, L'Oreal Paris, Huggies, Vinamilk, Ensure…  3 thương hiệu điện thoại lần lượt xếp top đầu.

Apple đứng vị trí đầu tiên trên Bảng xếp hạng Top 10 thương hiệu có doanh số cao nhất. Trong quý đầu năm, "nhà táo" với ngành hàng chính là điện thoại và máy tính bảng, ghi nhận doanh số 1.772 tỷ đồng, tăng trưởng 58,3% so với cùng kì năm trước.

Vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng thuộc về Samsung. Thương hiệu ghi nhận doanh số 533,5 tỷ đồng với ngành hàng chính là điện thoại và máy tính bảng, điện gia dụng. Tuy nhiên, mức doanh số này sụt giảm mạnh so với quý 1/2024, với mức sụt giảm 28,4%.

Vị trí thứ 3 thuộc về thương hiệu Xiaomi với doanh số 387,3 tỷ đồng với các ngành hàng điện thoại và máy tính bảng, điện gia dụng. Hãng điện thoại Trung Quốc cũng ghi nhận mức sụt giảm doanh số 17,1% so với cùng kì năm trước.

Metric nhận định, sự sụt giảm doanh số của các "ông lớn" công nghệ Samsung và Xiaomi cho thấy sự dịch chuyển chi tiêu của người tiêu dùng sang các ngành hàng thiết yếu, chăm sóc cá nhân và gia đình.

Ai cũng phải bán hàng online: Hàng của Apple thu về hơn 1.700 tỷ đồng từ các sàn, Samsung, Xiaomi cũng 'bỏ túi' hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 2

Nguồn: Metric

Tháng 5/2023, Apple chính thức mở rộng Apple Store trực tuyến đến thị trường Việt Nam, cho phép người dùng trong nước mua sắm trực tuyến mọi sản phẩm từ iPhone, iPad, MacBook, Mac, đến Apple Watch trực tiếp từ nhà sản xuất. Thời điểm đó, Việt Nam trở thành quốc gia thứ sáu trong khu vực Đông Nam Á có Apple Store Online, tiếp sau Singapore, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Malaysia.

Ngoài ra, các đại lý ủy quyền của Apple cũng tích cực đưa sản phẩm của hãng lên sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, hồi tháng 5/2024, Apple đã gửi email yêu cầu các đại lý bán lẻ uỷ quyền tại Việt Nam không được bán iPhone và Macbook trên Tiktok Shop và yêu cầu gỡ các gian hàng của mình trên nền tảng này.

Theo nội dung email, các đại lý ủy quyền muốn bán sản phẩm của Apple trên các sàn thương mại điện tử phải được sự cho phép từ hãng, chính vì thế việc này đang vi phạm các thoả thuận được ký kết.

Ngay sau đó, một số nhà bán lẻ Việt Nam đã đạt được thỏa thuận với "nhà táo". Apple đã cho phép 3 hệ thống đại lý ủy quyền là F.Studio by FPT, Viettel Store và ShopDunk bán hàng trên TikTok Shop.


Tin mới

Sữa Quốc tế Lof lập công ty tại Singapore với vốn đầu tư 29 triệu USD
9 giờ trước
Sữa Quốc tế Lof vừa thông qua kế hoạch đầu tư ra nước ngoài với việc thành lập công ty Lof Singapore Pte Ltd tại Singapore, tổng vốn đầu tư dự kiến 29 triệu USD.
Vàng giảm sâu sau chuỗi tăng nóng: Cú điều chỉnh ngắn hạn hay tín hiệu đảo chiều?
7 giờ trước
Dù cú sụt giảm mạnh của giá vàng trước thềm cuối tuần gây nhiều bất ngờ, giới phân tích cho rằng diễn biến này không quá bất ngờ, bởi kim loại quý đã rơi vào trạng thái tăng nóng và bị kéo giãn quá mức trong thời gian ngắn.
Trung Quốc biến sa mạc Gobi thành rừng cao su quân sự
7 giờ trước
Từ vùng đất khô cằn, Trung Quốc đang xây dựng rừng Duzhong khổng lồ để sản xuất cao su quân sự, giảm phụ thuộc nhập khẩu.
Ngày mai, một thay đổi quan trọng chính thức được áp dụng, người dân Hà Nội chú ý kẻo mất quyền lợi
6 giờ trước
Không chỉ trong lĩnh vực thuế, Hà Nội đang đẩy mạnh trả kết quả theo mô hình phi địa giới với nhiều thủ tục hành chính, giúp người dân thuận tiện hơn.
Thủ tướng chỉ đạo về tiền lương khi triển khai Nghị quyết 79 về kinh tế Nhà nước
6 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu việc xây dựng các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ triển khai Nghị quyết 79 phải hài hòa hóa lợi ích giữa các bên.

Tin cùng chuyên mục

Bị "khai tử", một mẫu điện thoại hạng sang của Apple vẫn tăng giá bất thường tại Việt Nam
2 giờ trước
Điều này trái với quy luật thường thấy của thị trường điện thoại.
Loại gỗ quý được ví "đắt hơn vàng": Số cá thể ngoài tự nhiên ở Việt Nam chỉ còn đếm trên đầu ngón tay
36 phút trước
Loại gỗ mà mà cả thế giới từng đổ xô tìm kiếm, nay ngoài tự nhiên ở Việt Nam chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
Ô tô cũ hút khách dịp Tết
38 phút trước
Nguyên nhân của tình trạng khan hiếm ô tô được cho là bởi một số hãng giảm sản lượng từ cuối năm 2025 để tránh tồn kho
Thể thao điện tử TP.HCM: Định hình vị thế quốc tế và chiến lược phát triển bền vững
13 giờ trước
Sự kiện Đại hội Liên đoàn Thể thao Điện tử TP.HCM nhiệm kỳ I (2026 - 2031) vừa chính thức diễn ra, đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của thể thao điện tử từ một loại hình giải trí đơn thuần sang mô hình thể thao chuyên nghiệp, bài bản và giàu tiềm năng hội nhập.