Ai cũng phải bán hàng online: Hàng của Apple thu về hơn 1.700 tỷ đồng từ các sàn, Samsung, Xiaomi cũng 'bỏ túi' hàng trăm tỷ đồng

24/04/2025 03:32
3 hãng điện thoại trên đều thuộc Top 10 thương hiệu có doanh số cao nhất quý 1/2025, theo Metric.
Ai cũng phải bán hàng online: Hàng của Apple thu về hơn 1.700 tỷ đồng từ các sàn, Samsung, Xiaomi cũng 'bỏ túi' hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 1

Metric vừa công bố báo cáo Thị trường bán lẻ trực tuyến Q1 năm 2025.  Số liệu được  thống kê trên 4 sàn thương mại điện tử lớn Shopee, Lazada, Tiki, Tiktok Shop.

Trong đó Bảng xếp hạng Top 10 thương hiệu có doanh số cao nhất Q1/2025 có những cái tên quen thuộc như Apple, Samsung, Xiaomi, L'Oreal Paris, Huggies, Vinamilk, Ensure…  3 thương hiệu điện thoại lần lượt xếp top đầu.

Apple đứng vị trí đầu tiên trên Bảng xếp hạng Top 10 thương hiệu có doanh số cao nhất. Trong quý đầu năm, "nhà táo" với ngành hàng chính là điện thoại và máy tính bảng, ghi nhận doanh số 1.772 tỷ đồng, tăng trưởng 58,3% so với cùng kì năm trước.

Vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng thuộc về Samsung. Thương hiệu ghi nhận doanh số 533,5 tỷ đồng với ngành hàng chính là điện thoại và máy tính bảng, điện gia dụng. Tuy nhiên, mức doanh số này sụt giảm mạnh so với quý 1/2024, với mức sụt giảm 28,4%.

Vị trí thứ 3 thuộc về thương hiệu Xiaomi với doanh số 387,3 tỷ đồng với các ngành hàng điện thoại và máy tính bảng, điện gia dụng. Hãng điện thoại Trung Quốc cũng ghi nhận mức sụt giảm doanh số 17,1% so với cùng kì năm trước.

Metric nhận định, sự sụt giảm doanh số của các "ông lớn" công nghệ Samsung và Xiaomi cho thấy sự dịch chuyển chi tiêu của người tiêu dùng sang các ngành hàng thiết yếu, chăm sóc cá nhân và gia đình.

Ai cũng phải bán hàng online: Hàng của Apple thu về hơn 1.700 tỷ đồng từ các sàn, Samsung, Xiaomi cũng 'bỏ túi' hàng trăm tỷ đồng - Ảnh 2

Nguồn: Metric

Tháng 5/2023, Apple chính thức mở rộng Apple Store trực tuyến đến thị trường Việt Nam, cho phép người dùng trong nước mua sắm trực tuyến mọi sản phẩm từ iPhone, iPad, MacBook, Mac, đến Apple Watch trực tiếp từ nhà sản xuất. Thời điểm đó, Việt Nam trở thành quốc gia thứ sáu trong khu vực Đông Nam Á có Apple Store Online, tiếp sau Singapore, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Malaysia.

Ngoài ra, các đại lý ủy quyền của Apple cũng tích cực đưa sản phẩm của hãng lên sàn thương mại điện tử. Tuy nhiên, hồi tháng 5/2024, Apple đã gửi email yêu cầu các đại lý bán lẻ uỷ quyền tại Việt Nam không được bán iPhone và Macbook trên Tiktok Shop và yêu cầu gỡ các gian hàng của mình trên nền tảng này.

Theo nội dung email, các đại lý ủy quyền muốn bán sản phẩm của Apple trên các sàn thương mại điện tử phải được sự cho phép từ hãng, chính vì thế việc này đang vi phạm các thoả thuận được ký kết.

Ngay sau đó, một số nhà bán lẻ Việt Nam đã đạt được thỏa thuận với "nhà táo". Apple đã cho phép 3 hệ thống đại lý ủy quyền là F.Studio by FPT, Viettel Store và ShopDunk bán hàng trên TikTok Shop.


Tin mới

Tối 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ lao dốc sau chuỗi phiên tăng nóng
9 giờ trước
Từ mức đỉnh gần 5.600 USD/ounce, giá vàng giao ngay đã giảm gần 500 USD và tuột mốc 5.200 USD/ounce.
Từng "thống trị" ở Venezuela, thứ thiết yếu từ Nga bị hàng Mỹ thay thế hoàn toàn sau vụ bắt giữ ông Maduro
9 giờ trước
Nếu không có naphtha, dầu thô của Venezuela sẽ có đặc tính giống nhựa đường hơn là dầu mỏ, hoạt động sản xuất sẽ bị đình trệ vì dầu thô nặng không thể vận chuyển được.
NASA sắp làm 1 việc vô cùng quan trọng
8 giờ trước
NASA đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm phóng giả lập cho tàu đổ bộ Artemis II, sứ mệnh đưa con người quay quanh Mặt Trăng sau hơn 50 năm. Quy trình đếm ngược trước khi quyết định ngày cất cánh chính thức với việc kiểm tra nhiên liệu.
UAV "made in Israel" đang làm những điều tưởng không thể: Rung chuyển một lĩnh vực toàn cầu
8 giờ trước
Israel đã làm điều đó thế nào?
Đức và bài toán 220 tỷ USD vàng tại Mỹ: Bán hay giữ?
8 giờ trước
Thị trường vàng tăng mạnh đang khiến nhiều nước như Đức đau đầu với kho vàng dự trữ quốc gia để ở Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Xe tay ga 300cc giá chỉ hơn 70 triệu, bảo hành tận 6 năm: "Món hời" thế kỷ hay "cú lừa" từ hãng xe Trung Quốc?
5 giờ trước
Thương hiệu mô tô Trung Quốc Yiben vừa gây xôn xao cộng đồng biker khi tung ra hình ảnh thực tế của mẫu cruiser GT300 đời 2026. Với hàng loạt nâng cấp "đánh trúng tim đen" của người dùng và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe này đang được ví là "thiên đường" cho những tay lái mới và phái nữ.
Mercedes-Benz Việt Nam có CEO mới
4 giờ trước
Ông Rene Neumann – CEO của Mercedes-Benz Việt Nam từng đảm nhiều nhiều vị trí tại các thị trường khác nhau gồm Đức, Nga, Romania, Malaysia và Canada.
Người dùng iPhone toàn cầu nhận tiền đền bù từ Apple
14 giờ trước
Sau nhiều năm chờ đợi, những khoản tiền đầu tiên từ gói thỏa thuận 95 triệu USD của Apple đã bắt đầu đến tay người dùng iPhone, khép lại vụ bê bối quyền riêng tư tốn nhiều giấy mực liên quan đến trợ lý ảo Siri.
Lập kỷ lục chưa từng có, mặt hàng Việt Nam khiến Trung Quốc thích mê, ồ ạt thu mua
16 giờ trước
Trung Quốc chi tỷ đô để mua mặt hàng này của Việt Nam.