Ấn Độ tăng mua dầu thô Mỹ do nguồn cung từ Nga gặp khó

20/03/2024 07:32
Ấn Độ - nhà tiêu thụ năng lượng lớn thứ 3 thế giới đang tăng số lượng dầu thô mua từ Mỹ trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của phương Tây tiếp tục siết chặt ngành sản xuất dầu mỏ của Nga.

Hãng tin Bloomberg mới đây cho biết các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đang trên đà đặt mua thêm dầu thô của Mỹ. Lý do là bởi phương Tây thực thi chặt chẽ hơn các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Nga, khiến hoạt động thương mại với Nga bị cản trở và buộc các nhà chế biến dầu mỏ phải tìm kiếm nguồn cung ở nơi khác.

Trong tháng này, hai hãng dầu mỏ nhà nước của Ấn Độ là Bharat Petroleum Corp. và Indian Oil Corp., cùng nhà sản xuất dầu tư nhân Reliance Industries Ltd., đã mua tổng cộng 7 triệu thùng dầu thô của Mỹ giao trong tháng Tư. Theo công ty chuyên theo dõi dữ liệu dầu thô Kpler, đây là khối lượng dầu mua theo tháng lớn nhất kể từ tháng Năm năm ngoái.

Theo các thương nhân Ấn Độ, hầu hết dầu thô Mỹ mua trong tháng này là dầu thô WTI Midland. Chi phí vận chuyển loại hàng này đắt hơn so với dầu mua từ Trung Đông. Tuy nhiên, dầu Sokol của Nga – đối thủ có thể cạnh tranh với WTI Midland lại bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt.

Ấn Độ tăng mua dầu thô Mỹ do nguồn cung từ Nga gặp khó - Ảnh 1

Ấn Độ tăng mua dầu thô Mỹ do nguồn cung từ Nga gặp khó (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Quan chức của một công ty lọc hóa dầu Ấn Độ cho biết WTI Midland có thể sản xuất nhiều xăng và dầu diesel hơn, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu tại Ấn Độ dự kiến sẽ tăng lên trong những tháng tới phục vụ mùa bầu cử tại nước này, sản xuất điện tăng và thu hoạch mùa màng.

Các loại dầu thô khác của Nga bao gồm dầu Urals được xuất bán từ các cảng ở phía Tây của nước này cũng chịu ảnh hưởng bởi việc thực thi lệnh trừng phạt chặt chẽ hơn. Hai tàu chở dầu chở loại này đã không hoạt động ngoài khơi bờ biển Ấn Độ trong nhiều tuần nay.

Dầu thô Nga chảy về các cảng của Ấn Độ tăng vọt kể từ khi nổ ra cuộc xung đột tại Ukraine với ưu thế về mức chiết khấu cao. Dữ liệu của Kpler cho thấy, lượng dầu thô Nga mà Ấn Độ mua hồi tháng Hai vào khoảng 40 triệu thùng – chiếm tới 30% tổng sản lượng dầu và condensate nhập khẩu của Ấn Độ. Trong cả năm 2023, tính trung bình, dầu mỏ của Nga chiếm tới 39% thị phần tại Ấn Độ.

Dầu thô của Mỹ từng chiếm 10% lượng nhập khẩu tại thị trường 1,4 tỷ dân của Ấn Độ hồi năm 2021. Tuy nhiên, mặt hàng này sau đó giảm xuống còn 4% thị phần trong 2 năm qua khi dầu Nga được nhập khẩu với khối lượng lớn.

Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
28 phút trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
2 giờ trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
3 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
4 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
4 giờ trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.951.505 VNĐ / thùng

74.84 USD / bbl

0.82 %

+ 0.61

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.881.311 VNĐ / thùng

72.15 USD / bbl

1.21 %

+ 0.86

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.586.812 VNĐ / m3

3.66 USD / mmbtu

2.24 %

+ 0.08

Than đá

COAL

2.744.394 VNĐ / tấn

105.25 USD / mt

0.62 %

+ 0.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Một quốc gia bất ngờ dừng sản xuất phân bón do ảnh hưởng từ Israel: Phụ thuộc đến 60% khí đốt, nguồn cung năng lượng bị đe dọa
23 giờ trước
Ai Cập dừng sản xuất phân bón vì sự cố gián đoạn khí đốt của Israel làm gia tăng căng thẳng về năng lượng.
Tân binh xe điện mini về đại lý Việt cuối tháng 6: Sạc một lần chạy 170 km - chốt giá 199 triệu đồng
23 giờ trước
Đây là mẫu xe điện mini có giá bán rẻ nhất thị trường Việt.
Cứu tinh LNG của châu Âu bất ngờ gặp khó: Vừa ‘chốt đơn’ 160 chuyến hàng để giải quyết thiếu hụt, người dân thường xuyên bị mất điện
2 ngày trước
Quốc gia này đã đồng ý mua tới 160 chuyến hàng LNG cho đến năm 2026.
Giá dầu thế giới tăng dựng đứng hơn 10% sau khi Israel tuyên bố tấn công Iran
3 ngày trước
Giá dầu tăng mạnh lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng từ Trung Đông.