Ảnh hưởng nặng từ Covid-19, nhà đầu tư chấp nhận bán lỗ để thu hồi vốn1

29/03/2020 09:02
(Dân Việt) Trước diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều nhà đầu tư đã không còn trụ vững, chấp nhận bán lỗ để thu hồi vốn.

Trước tình hình thị trường bất động sản ế ẩm kéo dài nhiều tháng nay, cộng với dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều nhà đầu tư đã không còn trụ vững, khi nguồn tài chính chủ yếu đi vay, đã phải ngậm ngùi chấp nhận bán lỗ để mong thu hồi vốn.

Thị trường đất nền vùng ven TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai thời gian qua từng được xem là kênh đầu tư đem lại lợi nhuận của giới địa ốc giai đoạn 2017-2019. Tuy nhiên, đến giữa tháng 9/2019, phân khúc này bắt đầu có dấu hiệu chững lại và lao dốc sau khi dàn lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt giữ vì lừa bán nhiều dự án ma. Đến thời điểm cuối năm 2019, trên thị trường vẫn có những cơn sốt khiến nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào phân khúc này. 

Thế nhưng, vào đầu năm 2020, cũng giống như các phân khúc khác, thị trường đất nền bắt đầu lao dốc khi phải chịu tác động mạnh mẽ bởi dịch bệnh Covid-19. Dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp khiến nhiều nhà đầu tư “ngấm đòn”, chấp nhận cắt lỗ bán tháo để mong thu hồi vốn.

Theo những khảo sát gần đây của các đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản, nhiều dấu hiệu cho thấy phân khúc đất nền đang có dấu hiệu bị “xì hơi”.

anh huong nang tu covid-19, nha dau tu chap nhan ban lo de thu hoi von hinh anh 1

Nhiều nhà đầu tư chấp nhận bán lỗ để thu hồi vốn trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Ảnh: V.D

Theo dữ liệu nghiên cứu của trang Batdongsan.com.vn, 2 tháng đầu năm 2020, nhu cầu mua bất động sản giảm sút mạnh so với những thông tin được đăng bán. Tại TP.HCM, chung cư là phân khúc được tìm kiếm nhiều nhất trên thị trường. Mặc dù vậy, mức quan tâm dành cho sản phẩm này đã giảm 4,6%, riêng nhà phố giảm đến 35% so với cùng kỳ, đặc biệt phân khúc đất nền có mức độ quan tâm giảm gần 50%. 

Theo khảo sát, lượng giao dịch tại các sàn bất động sản trở nên ế ấm. Nhiều doanh nghiệp địa ốc vừa và nhỏ không bám trụ nổi đành phải ngậm ngùi tạm đóng cửa hoặc cho nhân viên nghỉ việc. 

Mới đây, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam đã đưa ra dữ liệu có khoảng 300 sàn giao dịch trong tổng số 1.000 đơn vị phải đóng cửa vì dịch Covid-19 và khoảng 500 sàn phải thu hẹp hoạt động.

Trước tình hình này, nhiều người muốn bán nhà đất nhưng đều rơi vào tình trạng ế hàng, nhiều nhà đầu tư chấp nhận giảm giá từ 5-15% so với mức giá rao bán trước đó nhưng vẫn không tìm được khách mua. 

Chị Tiên, nhà đầu tư đất nền ở Bình Dương cho biết, cách đây hơn 1 năm, chị mua lô đất hơn 6ha ở huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương với mức giá hơn 24 tỷ đồng. Chị nhẩm tính, nếu thị trường ổn định, dự tính cuối năm nay lô đất của chị sẽ được bán với giá khoảng 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chị đã phải rao bán lô đất nói trên với giá gốc, chấp nhận cắt lỗ tiền lãi ngân hàng hơn 1 năm qua để mong thu hồi vốn. Thế nhưng, gần 2 tháng qua vẫn chưa có nhà đầu tư nào hỏi mua.

Thực tế, không phải bây giờ phân khúc đất nền rơi vào tình trạng khó khăn, mà trước đó thời điểm cuối năm 2019, xu hướng đầu tư đã giảm nhiệt rõ rệt. Theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn, so với thời điểm tháng 10/2019, giao dịch của phân khúc đất nền trong tháng 12 giảm nhiệt thấy rõ. 

Cụ thể, lượt quan tâm tìm mua đất nền tại Bình Dương giảm 3,5 lần, Đồng Nai giảm 1,5 lần, Long An giảm gấp 4 lần và TP.HCM giảm 3,6 lần. Lượng sản phẩm giao dịch thành công giảm từ 3-5 lần so với quý 2/2019. 

Nhiều chuyên gia lo ngại việc giảm giá ở thời điểm này chỉ là tạm thời trước mùa dịch, xu hướng 2020 nhiều khả năng vẫn là giảm tốc mạnh. Trong khi, giới đầu tư dường như cũng bắt đầu nản chí. Họ dần chuyển qua kinh doanh các mặt hàng khác thay vì đổ tiền vào BĐS như trước đây. 

Theo một lãnh đạo công ty địa ốc ở Bình Dương cho biết, hiện đã có nhiều nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ, thậm chí bán tháo ra thị trường nhưng không phải đại trà mà chỉ những trường hợp áp lực tài chính để nhanh chóng ra hàng. Những nhà đầu tư không sử dụng đòn bẩy tài chính vẫn có thể cầm cự, đợi thị trường hồi phục. Khó khăn chỉ thực sự diễn ra với nhà đầu tư phải vay vốn ngân hàng trước áp lực lãi suất có thể nuốt chửng khoản đầu tư. 

Nhìn nhận về những tác động của đại dịch Covid-19 đối với thị trường bất động sản hiện nay, hãng nghiên cứu JLL dự báo hoạt động đầu tư có thể chậm lại trong nửa đầu năm 2020 do các nhà đầu tư do dự trước tình hình bất ổn của nền kinh tế.

Tin mới

Xe điện Honda thiết kế "chất" như motor, hiệu năng ngang SH
20 giờ trước
Một mẫu xe máy điện mang thương hiệu Honda với thiết kế café-racer cực kỳ cuốn hút, sở hữu hiệu năng mạnh mẽ có thể được các đơn vị nhập khẩu tư nhân đưa về Việt Nam vào tháng 9 tới.
Bất ngờ người Việt chi đến 725 tỷ đồng mua giấy qua mạng
21 giờ trước
Chi hơn 203.000 tỷ đồng mua sắm qua mạng trong nửa đầu năm, bên cạnh sản phẩm làm đẹp, thời trang, thực phẩm, người tiêu dùng Việt tốn 725 tỷ đồng để mua giấy rút.
Ảnh thật VinFast Evo Grand: Hai người ngồi có chật không, cốp xe có thể lắp thêm pin phụ trông ra sao?
22 giờ trước
CEO của Xanh SM cũng đã ngồi thử VinFast Evo Grand.
'Gậy ông đập lưng ông': Hạ giá trần dầu Nga xuống 15%, châu Âu sắp phải đi đường vòng mua dầu Nga với giá đắt đỏ?
23 giờ trước
Theo các chuyên gia, các biện pháp mới có thể khiến EU phải trả giá cao hơn cho nhiên liệu nhập khẩu trong khi chưa mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc làm giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga.
Mỹ đã chốt đơn hơn 18 tỷ USD một mặt hàng thế mạnh của Việt Nam: xuất khẩu tăng hơn 60%, nước ta là ông lớn thứ 5 thế giới
23 giờ trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng này.

Tin cùng chuyên mục

Người Indonesia trầm trồ vì thiết kế mạnh mẽ, đậm chất châu Âu của VinFast VF 7
1 ngày trước
“Thể thao”, “phong cách”, “tương lai”, mang đậm màu sắc châu Âu và lý tưởng dành cho gia đình là những gì khách hàng tại Indonesia mô tả về mẫu xe VF 7 ở Triển lãm Ô tô Quốc tế Gaikindo Indonesia 2025.
Ở Việt Nam có chiếc xe đi 1 km 'đánh rơi' hơn 2 triệu đồng, đi chưa tới 5.000 km đã rớt giá gần 40%
1 ngày trước
Người bán khẳng định mua chiếc xe này "tiết kiệm được rất nhiều tiền".
Kỳ tích lại gọi tên Trung Quốc: Dùng UAV chuyển 180 tấn thép, bê tông lên núi ở độ cao 1.600 m - rút ngắn 10 lần thời gian, 60% nhân công xây dựng trạm điện mặt trời
1 ngày trước
Mỗi chiếc UAV có thể vận chuyển tối đa 400 kg cho một lần di chuyển, vận hành tự động theo tuyến đường được lập sẵn với độ chính xác cực kỳ cao.
Thích, chưa thích gì trên Mitsubishi Destinator, đây là 10 câu trả lời kèm giá kỳ vọng của các KOL Việt đầu tiên được trải nghiệm trực tiếp từ Indonesia!
1 ngày trước
Mitsubishi Destinator được các chuyên gia, KOL ngành xe đánh giá cao thiết kế ngoại thất song vật liệu nội thất chưa tương xứng. Ngoài ra, hầu hết đều cho rằng mức giá 700-850 triệu đồng sẽ giúp Destinator “làm nên chuyện”.