Áp thuế cao với cá tra, Việt Nam yêu cầu Mỹ xem lại

20/03/2018 13:00
Đại diện Bộ Công Thương cho rằng, mức thuế mà Mỹ đưa ra là không khách quan, mang tính bảo hộ quá mức. Bộ Công Thương đề nghị phía Mỹ xem xét, điều chỉnh lại cách xác định mức thuế đối với các công ty Việt Nam trên nguyên tắc khách quan, tuân thủ quy định của WTO, công bằng cho tất cả các bên liên quan.

Ngày 19/3, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho hay, đã và đang phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam để trao đổi thông tin và nêu ý kiến với các cơ quan chức năng của Mỹ về việc áp thuế đặc biệt cao với cá tra Việt Nam.

Theo Cục Phòng vệ thương mại, trong suốt quá trình rà soát, các doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực phối hợp, cung cấp thông tin cho Bộ Thương mại Mỹ (DOC) nhưng rất tiếc DOC vẫn quyết định sử dụng dữ liệu bất lợi sẵn có (AFA) để xác định mức thuế cuối cùng. Đồng thời, DOC cũng thay đổi thông lệ điều tra của mình khi áp mức thuế rất cao tính theo AFA cho nhiều doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

Áp thuế cao với cá tra, Việt Nam yêu cầu Mỹ xem lại - 1

Việc Mỹ áp dụng mức thuế chống bán phá giá từ 2,39 USD/kg - 7,74 USD/kg sẽ có tác động lớn tới xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam

Đại diện Bộ Công Thương cho rằng, mức thuế mà Mỹ đưa ra là không khách quan, mang tính bảo hộ quá mức. Bộ Công Thương đề nghị phía Mỹ xem xét, điều chỉnh lại cách xác định mức thuế đối với các công ty liên quan của Việt Nam trên nguyên tắc khách quan, tuân thủ quy định của WTO, công bằng cho tất cả các bên liên quan.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, VASEP và các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam, thảo luận tất cả các phương án xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) biện pháp chống bán phá giá cá tra-basa của Việt Nam (giai đoạn rà soát từ 1/8/015 tới 31/7/2016).

Căn cứ kết luận này, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam sẽ bị áp dụng mức thuế chống bán phá giá từ 2,39 USD/kg - 7,74 USD/kg cho giai đoạn rà soát nói trên. Đây là các mức thuế rất cao và sẽ có tác động lớn tới xuất khẩu cá tra-basa của Việt Nam sang Mỹ.

Tin mới

Giá Kia Sorento lần đầu giảm dưới mốc 900 triệu tại đại lý: Rẻ nhất phân khúc, ngang CX-5 bản tầm trung, dọn kho chờ bản mới sắp ra mắt
2 phút trước
Kia Sorento sản xuất 2025 đang được các đại lý áp dụng ưu đãi 10-80 triệu đồng, giá khởi điểm mới 899 triệu đồng.
GAC MOTOR Việt Nam triển khai loạt chương trình ưu đãi hè T5/2025
56 phút trước
Tháng 5/2025, GAC MOTOR Việt Nam cùng hệ thống đại lý trên toàn quốc triển khai loạt chương trình khuyến mại đặc biệt cho các khách hàng ký hợp đồng sở hữu các dòng xe All-New M6 Pro, All-New M8, All-New GS8 với nhiều công nghệ độc đáo, an toàn, nâng tầm tiện nghi.
Không phải Thái Lan, một loại sầu riêng của láng giềng Việt Nam đang được săn đón: Được đại sứ Trung Quốc khen ngợi ‘ngon nhất thế giới’
27 phút trước
Trung Quốc đang săn lùng giống sầu riêng Au Khak của láng giềng Việt Nam.
Mỹ phát hiện kho báu cả thế giới khao khát, hàng triệu tấn nằm sâu trong một mỏ than cũ: Chìa khóa cho cuộc đua năng lượng với Trung Quốc
12 giờ trước
Kho báu Mỹ vừa phát hiện có giá trị lên tới 37 tỷ USD.
Giá bạc hôm nay 15/5: đồng loạt lao dốc sau tín hiệu tích cực từ thuế quan Mỹ-Trung
13 giờ trước
Giá bạc trong nước và thế giới giảm mạnh sau khi Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý tạm ngừng áp thuế trong 90 ngày.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.272.446.560 VNĐ / tấn

308.00 BRL / kg

0.11 %

- 0.35

Thịt gà

CHICKEN

36.396.929 VNĐ / tấn

8.81 BRL / kg

0.23 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

5.765.578 VNĐ / tấn

100.85 USD / lbs

2.02 %

+ 2.00

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Mở đợt cao điểm truy quét hàng giả
14 giờ trước
Những tháng đầu năm 2025, các địa phương và đơn vị đã đẩy mạnh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, xử lý hơn 34.000 vụ vi phạm
Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh nhập khẩu ốc từ Việt Nam
1 ngày trước
Bên cạnh nhập nhiều mặt hàng truyền thống như tôm, cá tra, Trung Quốc vừa bất ngờ tăng mạnh nhập khẩu các loại nhuyễn thể có vỏ từ Việt Nam như ốc hương, nghêu và điệp.
Danh sách 18 loại thực phẩm chức năng vừa bị Bộ Y tế thu hồi giấy công bố
1 ngày trước
Bộ Y tế thu hồi hiệu lực công bố 18 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ của Công ty TNHH Abbott Healthcare Việt Nam.
Loại cá 'rẻ bèo' bán đầy chợ Việt bất ngờ được nước giàu nhất Nam Mỹ tăng nhập khẩu: Protein không kém cá hồi
1 ngày trước
Năm 2024, xuất khẩu loại cá này đã giúp Việt Nam thu về 2 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2023.