Bách Đạt An thua kiện: Gần 600 khách hàng nuôi hy vọng được nhận đất, sổ đỏ

02/06/2020 15:15
Hơn 1 năm ròng rã, kiện tụng, kháng cáo, một lần nữa chủ đầu tư Bách Đạt An được TAND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng tuyên bác yêu cầu khởi kiện, tiếp tục hợp đồng và sớm ra sổ đỏ cho khách hàng.

Sau phiên tòa phúc thẩm ngày 8/5, mới đây, TAND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền giữa chủ đầu tư CTCP Bách Đạt An và đơn vị phân phối CTCP Đầu tư Hoàng Nhất Nam.

Ròng rã kháng cáo

Phiên tòa với sự tham gia của hơn 300 khách hàng thuộc dự án Hera Complex Riverside do Bách Đạt An làm chủ đầu tư.

Theo đơn khởi kiện của Bách Đạt An, công ty này cho rằng đơn vị phân phối Hoàng Nhất Nam đã tự ý tổ chức bán hàng và thu tiền khách hàng lên tới 95% giá trị lô đất, vi phạm nghiêm trong hợp đồng được ký kết giữa hai bên.

Công ty này cũng khẳng định Hoàng Nhất Nam đã bán hàng mà không báo cáo cho chủ đầu tư để quyết toán, xuất hóa đơn chênh lệch giữa bán sỉ và bán lẻ cho chủ đầu tư. Đồng thời đơn vị phân phối đã tự ý bán các lô đất mà không được sự ủy quyền của Bách Đạt An.

Theo đó, chủ đầu tư này yêu cầu chấm dứt hợp đồng số 01/2017 giữa 2 công ty và các phụ lục đính kèm.

"Đề nghị Tòa giải quyết thu hồi 326 lô đất đã ký phụ lục với Hoàng Nhất Nam, buộc công ty này bồi thường 10% giá trị hợp đồng do vi phạm hợp đồng" – đại diện Bách Đạt An nêu rõ.

Tuy nhiên, đại diện Hoàng Nhất Nam cho rằng các quan điểm mà chủ đầu tư đưa ra là không phù hợp, yêu cầu chủ đầu tư này nhanh chóng thực hiện dự án và ra sổ đỏ, bàn giao với khách hàng.

Tại phiên toà, Hội đồng xét xử TAND quận Hải Châu xét thấy, hợp đồng giữ 2 đơn vị trên là hợp đồng môi giới đất nền, phụ lục đính kèm cũng có điều khoản cần sự đồng ý của Bách Đạt An mới được rao bán dự án, do đó Hoàng Nhất Nam không cần sự đồng ý trong hoạt động môi giới, kinh doanh dự án trên.

Ngoài ra, TAND quận Hải Châu cũng khẳng định, công ty Bách Đạt An đã vi phạm các điều khoản cam kết hợp đồng với công ty Hoàng Nhất Nam về tiến độ dự án, tiến độ cấp sổ đỏ của các lô đất trên.

Không những vậy, tại thời điểm ký kết hợp đồng với Hoàng Nhất Nam, dự án cũng chưa đủ tính pháp lý để mở bán, đây là lỗi của cả hai bên không xem xét kỹ tính pháp lý của dự án, đồng thời tỉnh Quảng Nam đã không kiểm soát được việc kinh doanh của các dự án trên địa bàn, dẫn đến ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của hàng nghìn khách hàng tại đây.

Đợi đến bao giờ?

Được biết, dự án Hera Complex Riverside có quy mô 182.589 m2 tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc Quảng Nam, chủ đầu tư này cam kết với khách hàng trong tháng 1/2019 sẽ ra sổ đỏ. Tại khu đô thị Điện Nam, Bách Đạt An hiện có 3 dự án là Bách Đạt 1; dự án 7B mở rộng và dự án Hera Complex Riverside. Tính đến hiện tại, khoảng 1.000 khách hàng đã nộp tiền mua đất tại các dự án trên với tổng số tiền lên tới 700 tỷ đồng.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, anh N.C.H, một khách hàng của dự án cho biết gia đình anh mua với mục đích để ở, mong muốn sớm có nhà để ổn định cuộc sống cho vợ con. Thế nhưng ngày 04/10/2018, Bách Đạt An bất ngờ gửi thông báo tới khách hàng về việc đơn vị phân phối Hoàng Nhất Nam đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng dẫn đến bị chủ đầu tư chấm dứt hợp đồng và thu hồi quyền lợi liên quan đến hoạt động môi giới.

Bách Đạt An thua kiện: Gần 600 khách hàng nuôi hy vọng được nhận đất, sổ đỏ - Ảnh 1.

Tháng 10/2018, chủ đầu tư Bách Đạt An gửi thông báo tới khách hàng về việc chấm dứt hợp đồng với Hoàng Nhất Nam

Từ đó, dự án dừng triển khai, đất không được giao, Hoàng Nhất Nam cũng gửi thông báo phủ nhận những cáo buộc của chủ đầu tư và hứa đòi lại quyền lợi cho khách hàng. Tháng 3/2019, kiện tụng giữa chủ đầu tư và đơn vị phân phối bắt đầu, khách hàng nhiều lần biểu tình, đến gặp chủ đầu tư để yêu cầu giao đất.

"Chúng tôi cũng đã nhiều lần cầu cứu UBND tỉnh Quảng Nam nhưng ròng rã hơn 1 năm nay đất vẫn chưa thấy đâu, chủ đầu tư vẫn liên tục kháng cáo. Tôi và gia đình chỉ mong sớm được giao đất, có sổ để sớm ngày xây dựng, định cư ổn định cuộc sống" – anh H nghẹn ngào.

Trao đổi với PV sau phiên tòa phúc thẩm, nhiều khách hàng mua đất tại dự án Hera Complex Riverside và dự án 7B mở rộng mong muốn 2 công ty sớm có thoả thuận với nhau, có phương án cụ thể để công ty Bách Đạt An sớm hoàn thành dự án, gửi hồ sơ cho sở Xây dựng và tiến độ hoàn thành của dự án đảm bảo đúng quy định.

Hiện UBND tỉnh có chỉ đạo cho các ngành hỗ trợ Bách Đạt An để hoàn thiện thủ tục pháp lý của dự án theo đúng quy định để trình UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư. Sau đó, hội đồng định giá đất của tỉnh sẽ họp và trình HĐND tỉnh quyết định đơn giá đất.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
4 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
4 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
3 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
3 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
3 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
53 phút trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
21 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
1 ngày trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
1 ngày trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,