Bão Kalmaegi đổ bộ, đi đúng đường siêu bão Haiyan, gây thiệt hại rất lớn ở Philippines

04/11/2025 09:20
Bão Kalmaegi đã đổ bộ vào miền Trung Philippines đêm 3-11 rạng sáng 4-11, gây ra thiệt hại trên diện rộng.

Bão Kalmaegi (tên địa phương là Tino) đã mạnh lên nhanh chóng khi di chuyển qua khu vực miền Trung và miền Tây Philippines, mang theo mưa xối xả và những cơn gió giật lên tới 155 km/giờ.

Các mô hình dự báo đã từng cảnh báo Kalmaegi có thể đạt cường độ siêu bão, với sức gió duy trì tối đa khoảng 140-155 km/giờ. Dù không đạt đến mức siêu bão khi đổ bộ Philippines, Tino vẫn là một cơn bão cực kỳ nguy hiểm.

Bản tin bão do Cục Quản lý thiên văn, địa vật lý và khí quyển Philippines (PAGASA) phát hành lúc 2 giờ ngày 4-11 xác nhận bão Kalmaegi đã đổ bộ vào khu vực Silago thuộc Nam Leyte vào khoảng nửa đêm, sau khi đạt cường độ bão.

Bão Kalmaegi đổ bộ, đi đúng đường siêu bão Haiyan, gây thiệt hại rất lớn ở Philippines - Ảnh 1

Cây cối và cột điện ngã đổ đã chắn ngang đường cao tốc Transcentral ở Barangay Sirao, TP Cebu, tối 3-11. Ảnh: X

Đường đi của bão Kalmaegi , băng qua các tỉnh miền Trung Visayas và hướng tới Palawan, gợi lại ký ức đau thương về cơn bão lịch sử Haiyan (tên Việt Nam là bão Hải Yến, Philippines là Yolanda) năm 2013, vốn đã tàn phá các khu vực này.

PAGASA đã liên tục nâng cấp tín hiệu cảnh báo bão trên khắp Philippines, phản ánh mức độ nguy hiểm gia tăng của bão Kalmaegi . 

Theo đó, đưa ra tín hiệu số 4 (gió bão 118-184 km/giờ) ở nhiều khu vực trọng yếu tại Visayas (bao gồm Iloilo, Antique, Leyte, Cebu, Bohol, Negros) cùng với Dinagat Islands và Siargao. 

Tín hiệu số 3 và số 2 bao phủ phần lớn Visayas và một phần Mindanao, trong khi tín hiệu số 1 cũng được áp dụng cho rìa phía Nam Luzon và Palawan, cho thấy sự ảnh hưởng rộng khắp của cơn bão.

Bão Kalmaegi đổ bộ, đi đúng đường siêu bão Haiyan, gây thiệt hại rất lớn ở Philippines - Ảnh 2

Chính quyền thị trấn Pio Duran, Albay, đã sơ tán người dân, đặc biệt là trẻ em và người già, ở các khu vực dễ bị lũ lụt vào chiều ngày 3-11. Ảnh: Facebook

Thiệt hại do bão Kalmaegi gây ra là rất lớn. Mưa lớn từ 50-200 mm, kết hợp với các dải hội tụ gió, đã gây ra lũ quét và lở đất trên diện rộng.

Gió mạnh đã quật đổ cây cối và cột điện, làm tắc nghẽn các tuyến đường huyết mạch, đặc biệt là đường cao tốc Transcentral ở TP Cebu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông đường bộ, đường hàng không và đường biển.

Theo tờ Gulf News, trước nguy cơ sóng bão cao tới 3 mét, các cơ quan chức năng kêu gọi di tản khẩn cấp. Hơn 150.000 người ở Đông Samar, Leyte, và Nam Leyte đã được sơ tán.

Các trường học và nhiều chuyến bay (ước tính ít nhất 75 chuyến nội địa) đã bị hủy, khiến hàng ngàn hành khách mắc kẹt.

Chính quyền địa phương, Cảnh sát quốc gia Philippines (PNP), và Hội chữ thập đỏ Philippines (PRC) đã được đặt trong tình trạng cảnh báo tối đa. Các đội ứng phó thảm họa và hỗ trợ nhân đạo (HADR) của quân đội đã được huy động. Tổng Giám mục Cebu còn cho phép sử dụng các nhà thờ làm nơi trú ẩn tạm thời cho người dân sơ tán. Nhiều tỉnh, thành phố đã ra lệnh ngừng làm việc và nghỉ học để bảo đảm an toàn.

Sau khi quét qua Visayas, bão Kalmaegi tiếp tục di chuyển về phía Tây, băng qua Palawan và sau đó đi vào biển Đông.

Trong ngày 5-11, bão Kalmaegi dự kiến sẽ ở ngoài khơi Tây Nam Coron, Palawan. Theo dự báo, cơn bão mạnh lên thêm khi ra biển, đạt đỉnh với sức gió lên tới 150-155 km/giờ ở phía Tây Palawan.

Ngày 6 và 7-11, bão sẽ rời khỏi Khu vực Trách nhiệm của Philippines (PAR) và suy yếu dần thành bão nhiệt đới gần khu vực biên giới với vùng Ubon Ratchathani của Thái Lan.

Tin mới

Hạ tầng GELEX khởi công khu đô thị nhà ở thấp tầng ANmaison tại Hải Phòng
10 giờ trước
Đây là một trong 13 công trình, dự án trọng điểm của thành phố chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc Kháng chiến và hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Chuyển khoản phổ cập, định danh không còn nằm ở dãy số tài khoản
10 giờ trước
Khi việc chuyển khoản ngân hàng diễn ra hằng ngày, hằng giờ trong đời sống, thì việc định danh người dùng bằng số điện thoại, dù chỉ là một thay đổi nhỏ về thao tác, lại có thể tạo ra khác biệt rõ rệt về trải nghiệm.
HĐQT LPBank thông qua nghị quyết chuyển trụ sở chính về Ninh Bình
10 giờ trước
Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa thông qua nghị quyết quan trọng về việc thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính của Ngân hàng.
Bất ngờ: FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đăng ký sản xuất pin mặt trời, biến tần quang điện
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hủy tư cách công ty đại chúng kể từ ngày 18/12/2025.
NCB Visa “Tự Hào” lọt Top 10 Sản phẩm - Dịch vụ Tiên phong 2025
10 giờ trước
Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Top 10 Sản phẩm - Dịch vụ Tiên phong” dành cho sản phẩm thẻ visa Tự Hào tại chương trình Tin Dùng Việt Nam 2025.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

0 VNĐ / tấn

0.00 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.498.443 VNĐ / tấn

14.64 UScents / lb

1.10 %

+ 0.16

Cacao

COCOA

155.746.682 VNĐ / tấn

5,915.00 USD / mt

0.32 %

- 19.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Gạo

RICE

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / CWT

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / bu

0.00 %

- 0.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.762.569 VNĐ / tấn

301.90 USD / ust

0.13 %

- 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ ký gói chi tiêu gần 1 nghìn tỷ USD cho quốc phòng
9 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành gói chi tiêu quốc phòng lên đến gần 1 nghìn tỷ USD với nhiều điều khoản, quy định từ số lượng tàu chiến, máy bay và hệ thống tên lửa được mua, đến việc tăng lương cho binh lính và cách giải quyết các mối đe dọa địa chính trị.
Thổ Nhĩ Kỳ mọc lên 648 "hố tử thần" chỉ sau một đêm: Thiên nhiên trừng phạt hay nhân tai?
9 giờ trước
Hình ảnh mặt đất tại đồng bằng Konya, Thổ Nhĩ Kỳ lỗ chỗ như tổ ong với 648 hố sụt khổng lồ đang gây chấn động toàn cầu. Đây không phải là kịch bản ngày tận thế trong kinh thánh, mà là hồi chuông cảnh báo tàn khốc về hệ quả của việc khai thác nước ngầm vô độ.
Robot hình người Trung Quốc giá ngang iPhone 17 Pro Max: Chưa phải cú nổ lớn nhưng thế giới vẫn dõi theo
8 giờ trước
Giá ngang một chiếc iPhone cao cấp, robot hình người Bumi chưa tạo địa chấn công nghệ, nhưng đủ khiến giới công nghệ toàn cầu phải ngoái nhìn.
Chờ 30 năm, người tiết kiệm Nhật Bản mới có ngày ăn mừng
8 giờ trước
Phải mất 30 năm, những người tiết kiệm tại Nhật Bản cuối cùng mới có thể nhận mức lãi suất 0,75% cho số tiền gửi của mình.