Báo Philippines: Việt Nam đang bỏ xa Philippines về độ mở cửa thị trường

15/03/2021 10:54
Chuyên gia kinh tế Philippines cho rằng, những tổn thất của Việt Nam trong quá khứ đã không ngăn được quốc gia này trở thành một trong những nền kinh tế tiến bộ nhất khu vực Đông Nam Á, thậm chí vượt Philippines về thu nhập bình quân đầu người.

Theo tờ Philstar (Philippines), bất chấp những bất định trong giai đoạn vừa qua, Việt Nam, Campuchia và Myanmar sẽ sớm vượt qua nền kinh tế của Philippines nếu quốc gia này không nhanh chóng mở cửa nền kinh tế để thu hút thêm vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Trong bài phát biểu có tiêu đề "Philippines và Việt Nam: Câu chuyện của 2 quốc gia", Nghị sĩ Joey Salceda, đồng thời là chuyên gia kinh tế nhấn mạnh: "Việt Nam đã vượt qua Philippines về FDI từ năm 1990, chỉ 3 năm sau công cuộc Đổi Mới và Hiến pháp Philippines (1987)".

Ông Salceda nhấn mạnh, những tổn thất của Việt Nam trong quá khứ đã không ngăn được quốc gia này trở thành một trong những nền kinh tế tiến bộ nhất khu vực Đông Nam Á, thậm chí vượt Philippines về thu nhập bình quân đầu người.

"Việt Nam đã rất thành công trong việc thu hút vốn FDI nhờ những chính sách mở cửa thị trường. Đây chính là động lực thúc đẩy thập kỷ tới, tính từ từ năm nay, GDP bình quân đầu người Việt Nam sẽ vượt Philippines. Đồng nghĩa với việc người Việt Nam sẽ giàu hơn người Philippines", Nghị sĩ Salceda cho hay.

Trong quá khứ, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo năm 2020, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Việt Nam chạm mốc 3.500 USD, trong khi con số tương ứng ở Philippines sẽ là 3.372 USD.

Dự báo của IMF cũng đồng nghĩa Việt Nam được kỳ vọng xếp thứ 6 về GDP bình quân đầu người trong khu vực ASEAN, sau Singapore (58.483,9 USD), Brunei (23.116,7 USD), Malaysia (10.192,4 USD), Thái Lan (7.295,1 USD), và Indonesia (4.038,4 USD).

Ông Salceda nói thêm, thời gian tới sẽ không chỉ có Việt Nam, mà còn Campuchia và Myanmar cũng sẽ vượt Philippines. Ngoài ra, ông cũng nhận định vấn đề cấp bách hiện nay là mở cửa nền kinh tế, bởi tình trạng của Philippines đang ở mức "kém phát triển".

"Thách thức hiện nay là mức độ mở cửa thị trường của Philippines còn rất nhỏ so với Việt Nam. Khi có nhiều cánh cửa mở ra, cơ hội cũng sẽ nhiều hơn. Nói cách khác, khi mở ít cánh cửa thì cơ hội được ghé thăm sẽ là ít nhất. Nếu không có sự cạnh tranh của các tập đoàn nước ngoài thì sẽ không có động lực để tập đoàn trong nước phát triển", ông Salceda khẳng định rằng Philippines đang bị tụt hậu so với các quốc gia láng giềng châu Á về vốn FDI.

Thứ trưởng Hạ viện và Dân biểu Marikina, bà Stella Luz Quimbo cũng cho biết, thực tế Philippines đã bị hầu hết các quốc gia khu vực châu Á vượt qua vào năm 2019, trong đó có Việt Nam, Indonesia và Singapore - quốc gia đứng đầu thế giới về FDI trong nhiều ngành công nghiệp.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
10 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
33 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
1 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
20 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
50 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
17 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Clip hiện trường sập sân pickleball rộng hơn 800m2 ở Hà Nội trong cơn giông, nhân chứng kể phút hãi hùng
21 giờ trước
Tại hiện trường, toàn bộ kết cấu mái che của sân bị gãy đổ, người chơi tháo chạy ra ngoài.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
1 ngày trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
1 ngày trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.