Bất bình với chính sách thuế của ông Trump, giới kinh doanh Mỹ nặng lời với Tổng thống

26/06/2018 19:00
Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang nghiền nát chính những doanh nghiệp mà chính quyền Tổng thống Trump muốn hỗ trợ.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nỗ lực chiến đấu cho những điều khoản tốt hơn trong quan hệ thương mại lớn nhất của Mỹ. Trong 3 tháng qua, Mỹ đã áp dụng mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm nhập khẩu cho nhiều quốc gia, bao gồm cả những đồng minh thân cận và lâu năm nhất của Mỹ.

Việc làm của Mỹ đã tăng lên kể từ khi ông Trump nhậm chức. Tuy nhiên, khi nguy cơ của chiến tranh thương mại phủ bóng, các doanh nghiệp lên tiếng cảnh báo về tác động bất lợi của thuế quan. Bằng cách hạn chế nguồn cung từ nhập khẩu, doanh nghiệp Mỹ phải đối mặt với mức giá cao hơn khi mua những hàng hóa có chứa nhôm và thép.

Hôm 25/6, cuộc khảo sát của Cơ quan Dự trữ bang Dallas với các doanh nghiệp sản xuất đã cho thấy vấn đề. Hoạt động của các nhà máy cũng như hoạt động sản xuất trong khu vực trong tháng 6 đang chậm hơn so với tháng 5 mặc dù triển vọng tăng trưởng của một số công ty ở mức cao nhất từ năm 2006.

"Tôi không thể tin rằng việc đánh thuế thép và nhôm sẽ mang lại hiệu quả. Nếu ai đó nghĩ điều này tốt cho nền kinh tế Mỹ, họ cần đi kiểm tra lại thần kinh", một chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực gia công kim loại cho biết.

Một người khác thì nhắc đến việc tăng giá sản phẩm, điều lần đầu tiên họ phải làm trong 6 năm qua. Nguyên nhân của việc này bắt nguồn từ sự chuẩn bị cho khả năng thép và nhôm tăng giá. Trong khi đó, các biện pháp đáp trả của Trung Quốc khiến hàng hóa Mỹ ế ẩm, dẫn tới giệc giá thành tụt xuống trong khi chi phí sản xuất có nguy cơ tăng.

Các cuộc khảo sát tương tự do Viện quản lý Cung ứng và HIS Markit tiến hành cho thấy tình trạng suy giảm trong sản xuất những tháng gần đây rất có thể liên quan đến những bất ổn do chiến tranh thương mại. Torsten Slok, chuyên gia kinh tế quốc tế trưởng tại Deutsche Bank, cũng chỉ ra những xung đột thương mại.

"Những điều tốt đẹp, vốn tới từ việc Chính quyền Trump giảm thuế doanh nghiệp, đã bị thổi bay bởi những vấn đề khác và rất có thể là những bất ổn liên quan đến cuộc chiến thương mại đang diễn ra", Slok viết trong bản lưu ý gửi tới khách hàng hôm đầu tuần.

Các chuyên gia kinh tế cũng lo ngại những tác động tiêu cực hơn từ một cuộc chiến thương mại. Theo Bank of America Merrill Lynch, cuộc chiến thương mại có thể làm giảm 0,3 tới 0,4% GDP của Mỹ trong năm đầu và 0,5 – 0,6 trong năm thứ 2.

"Tổng thống Trump, với các chính sách về thương mại, thuế quan và ngoại giao của ông, đang dẫn tới một sự bất ổn", Cơ quan Dự trữ bang Dallas dẫn lời một chủ doanh nghiệp giấu tên nhận định.

Tin mới

Bắc Ninh liên tục dẫn đầu cả nước về xuất khẩu
10 giờ trước
Từ tháng 8 đến nay, tỉnh Bắc Ninh đứng đầu cả nước về xuất nhập khẩu; thu ngân sách trong 10 tháng hơn 62.000 tỷ đồng, đạt 110% kế hoạch năm là những con số ấn tượng trong tăng trưởng kinh tế.
Buồn của Ấn Độ: Vội vã đàm phán với Mỹ từ rất sớm nhưng giờ đang chịu thuế còn cao hơn cả Trung Quốc
10 giờ trước
Sự xuống thang căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ sau cuộc gặp của các nhà lãnh đạo tại Hàn Quốc vào thứ Năm tuần trước đối lập hoàn toàn với sự lạnh nhạt trong quan hệ Washington-New Delhi. Hiện tại, Ấn Độ phải chịu mức thuế quan của Mỹ cao hơn so với Bắc Kinh.
Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn
10 giờ trước
Sáng 4/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về các Nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Trình Quốc hội quy định mới về biểu thuế thu nhập cá nhân
10 giờ trước
Tại dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), Chính phủ đã đề xuất sửa đổi về biểu thuế luỹ tiến từng phần.
Quốc gia ASEAN và ‘đại gia’ dầu mỏ nộp đơn gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới, có Việt Nam là thành viên
10 giờ trước
Khối thương mại xuyên Thái Bình Dương có tiềm năng mở rộng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đối mặt với nguy cơ phân mảnh.

Tin cùng chuyên mục

Thế Giới Di Động chạm mốc bán ra 1 triệu camera - doanh số tăng gấp 10 lần trong 3 năm
7 giờ trước
Sau 10 tháng đầu năm, Thế Giới Di Động xác lập cột mốc với 1 triệu camera an ninh bán ra - trở thành nhà bán lẻ số 1 thị trường này.
Tình cảnh bí ẩn của K+ lúc này: Ai là "kẻ ám hại" đế chế truyền hình trả tiền nức tiếng số 1 Việt Nam?
9 giờ trước
Truyền hình số K+ liệu còn ổn?
Dừa tươi rớt giá thê thảm
13 giờ trước
Giá dừa tươi đang rớt thảm không chỉ tại Việt Nam mà còn ở Thái Lan. Trong khi đó, giá vẫn rất cao tại thị trường nhập khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc.
Vertu cảnh báo
1 ngày trước
Hàng loạt khách hàng giàu có phải mang máy đến Vertu kiểm tra và cay đắng nhận ra thiết bị của mình đã bị can thiệp.