Bất ngờ phát hiện mỏ 'vàng trắng' 6 triệu tấn, người dân mơ đổi đời - vì sao giấc mơ làm 'ông trùm' của Ấn Độ vẫn còn rất xa?

07/11/2024 03:22
Phát hiện vào năm 2023 đưa Ấn Độ trở thành quốc gia có trữ lượng lithium lớn thứ 5 thế giới. Tuy nhiên từ đó đến nay, chính phủ nước này đã thất bại trong 2 lần đấu giá khai thác.

Sunil Thakur, một kỹ sư 24 tuổi, từng có kế hoạch phát triển sự nghiệp với tư cách là một kỹ sư xây dựng. Tuy nhiên việc làm khan hiếm, Thakur dành thời gian để chiên samosa cho cửa hàng đồ ăn của gia đình ở Salal – một ngôi làng miền núi đẹp như tranh với khoảng 10.000 người ở tiểu bang Jammu và Kashmir, phía bắc Ấn Độ.

Sau đó vào tháng 2/2023, giấc mơ làm giàu của Thakur đột nhiên được hồi sinh.

Bộ khai thác mỏ của Ấn Độ thông báo với dân làng rằng họ đang ngồi trên một kho báu: 5,9 triệu tấn lithium , kim loại màu trắng bạc là thành phần cốt lõi của pin lithium -ion, thứ vô cùng cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của Ấn Độ cũng như toàn thế giới.

Phát hiện này đưa Ấn Độ trở thành quốc gia nắm giữ trữ lượng lithium lớn thứ 5 thế giới. Phương tiện truyền thông Ấn Độ hân hoan đưa tin rằng các công ty như Mitsubishi, Tesla, Ola Electric đang để mắt đến "khối vàng" này.

Thakur và gia đình anh bắt đầu mơ mộng về việc bán đất để đổi lấy "một căn duplex ở một thành phố lớn Ấn Độ và rất nhiều tiền", anh cho biết. Anh tưởng tượng đến việc đầu tư vào doanh nghiệp gia đình – được ông nội anh thành lập cách đây 40 năm.

Tuy nhiên bước sang năm thứ 2, vẫn chưa có điều gì xảy ra. Chính phủ đã cố gắng đấu giá mỏ lithium này 2 lần vào tháng 3 và cả 2 lần đều thất bại vì không có ứng viên. Các kế hoạch khai thác đã bị dừng vô thời hạn.

Theo PV Rao, một nhà địa chất cao cấp tại Uỷ ban Tiêu chuẩn Báo cáo Quốc tế về Dự trữ Khoáng sản, đã có một số cảnh báo xung quanh các cuộc đấu giá.

Thứ nhất, trữ lượng lithium ở Salal có vẻ ít hơn nhiều so với báo cáo ban đầu, theo Rao và các chuyên gia trong ngành. Họ cho biết chỉ có khoảng 0,02 triệu tấn lithium carbonate trong thân quặng, tỷ lệ nhỏ so với các mỏ khác. Thứ 2, mỏ này lại chứa các khoáng chất ở dạng trầm tích sét, rất khó khai thác thương mại.

Theo Rao, báo cáo địa chất của chính phủ Ấn Độ chưa có đủ thông tin và có thể gây hiểu nhầm. Theo Saurabh Priyadarshi, cựu chuyên gia địa chất tại Geoxplorers Consulting Services, "các cuộc đấu giá sẽ luôn thất bại nếu thông tin chưa đầy đủ". Shafiq Ahmed, một viên chức khoáng sản tại Reasi ở Jammu nói với Rest of World rằng một số công ty tư nhân đã thử nghiệm mẫu một cách độc lập và "không hài lòng" với số lượng và chất lượng của lithium . "Đó là lý do các công ty đang rút lui", ông nói. "Nó không khả thi về mặt tài chính. Chính phủ đã công bố một cách vội vàng".

Lithium lần đầu tiên được phát hiện ở Salal một cách tình cờ khi một nhóm nhà địa chất đến thăm khu vực này những năm 1990 để tìm kiếm bô-xít. Nhiều thập kỷ sau, vào năm 2018, khi lithium trở nên quan trọng, các quan chức khai thác mỏ Ấn Độ đã quay trở lại khu vực này để thăm dò.

Bất ngờ phát hiện mỏ 'vàng trắng' 6 triệu tấn, người dân mơ đổi đời - vì sao giấc mơ làm 'ông trùm' của Ấn Độ vẫn còn rất xa? - Ảnh 1

Nhưng ngay cả khi trữ lượng lithium tại đây đúng như công bố, việc khai thác ở làng Salal vẫn đầy thách thức. Đối với các công ty muốn đầu tư vào khoáng sản, Jammu là một khu vực bất ổn, theo Puneet Gupta, một chuyên gia về phương tiện di chuyển bằng điện và Giám đốc của công ty xếp hạng S&P. "Tiểu bang này đang phải chịu tình trạng bất ổn chính trị, bạo lực – bất kỳ công ty nào đến đây cũng sẽ thấy điều đó", ông nói.

Ngôi làng này nằm tên sông Chanab, một phần của hiệp ước chia sẻ nguồn nước giữa Ấn Độ và Pakistan. Khai thác lithium là một quá trình sử dụng nhiều tài nguyên, gây ô nhiễm nặng nề cho nước và đất, ảnh hưởng đến cư dân địa phương, nông nghiệp và đa dạng sinh học. Khu vực này cũng có hoạt động địa chấn cao.

Trước khi đưa ra đấu giá lần nữa, chính phủ sẽ cân nhắc việc thăm dò thêm. Các viên chức khai thác mỏ cho biết điều đó có thể mất nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Anh chàng kỹ sư Thakur tỏ ra rất tức giận về sự chậm trễ này. Anh cho biết cảm thấy tương lai của mình bị cuốn vào sự bất ổn. Anh đã có kế hoạch cải tạo cửa hàng nhưng lại do dự vì nó có thể "bị phá dỡ vào ngày hôm sau". "Tôi cảm thấy như cần gạt có thể bị kéo bất cứ ngày nào", anh nói.

Karan Singh, người chú 65 tuổi của Thakur, sống trong một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi nằm trên các mỏ khoáng sản. Trước khi phát hiện này được công bố, Singh chưa bao giờ nghe nói đến lithium . Ông cho biết đã dành nhiều đêm sau đó để mơ về sự đổi đời.

Tuy nhiên, bây giờ ông lại thích sự chậm trễ này. Ông nhớ lại thời thơ ấu lớn lên với không khí và nước sạch, giữ "vẻ đẹp tự nhiên của ngôi làng", ông nói với Rest of World. Singh cho biết việc chuyển nhà ở độ tuổi của ông là một sự khó khăn và ông hài lòng khi lithium vẫn nằm lại ở trong lòng đất.


Tin mới

Khởi tố giám đốc công ty tổ chức show “Về đây bốn cánh chim trời” về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
3 giờ trước
Dù biết chương trình không đủ điều kiện tổ chức, Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty Ngọc Việt Education vẫn bán vé, thu tiền khán giả rồi đột ngột hủy show, gây bức xúc dư luận.
Đường Quảng Ngãi sắp chi gần 368 tỷ đồng tạm ứng cổ tức đợt 2/2025
2 giờ trước
Ngày 14/1/2026 tới đây, Đường Quảng Ngãi sẽ chốt danh sách cổ đông để thực hiện tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%.
Truyền thông Mỹ vạch ra lý do khiến Anh bị bỏ lại trong cuộc đua AI: Riêng Trung Quốc làm rất tốt
2 giờ trước
Không phải tự nhiên quốc gia láng giềng của Việt Nam dẫn đầu trong lĩnh vực này.
Tiền mã hóa mất 1.000 tỷ USD vốn hóa
2 giờ trước
Khi năm 2025 dần khép lại, lập trường thân thiện với tiền mã hóa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không đủ để duy trì đà tăng của thị trường.
Cựu lãnh đạo VICEM thông đồng 'ăn chia' trong dự án nghìn tỷ
52 phút trước
Ông Lê Văn Chung (cựu Chủ tịch VICEM) phải chịu trách nhiệm chính trong việc quyết định chủ trương xây dựng dự án “Trung tâm Điều hành và giao dịch VICEM” không mang lại hiệu quả, gây thất thoát, lãng phí tổng số tiền hơn 381,6 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.091.488 VNĐ / tấn

183.20 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

8.611.082 VNĐ / tấn

14.86 UScents / lb

2.62 %

- 0.40

Cacao

COCOA

160.048.147 VNĐ / tấn

6,089.00 USD / mt

2.45 %

- 153.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

203.119.556 VNĐ / tấn

350.52 UScents / lb

0.18 %

- 0.63

Gạo

RICE

11.284 VNĐ / tấn

9.44 USD / CWT

0.79 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.093.584 VNĐ / tấn

1,045.10 UScents / bu

0.11 %

- 1.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.758.850 VNĐ / tấn

302.30 USD / ust

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vàng đang thoát ra từ lõi Trái Đất - phát hiện đáng chú ý năm 2025
29 phút trước
Các nghiên cứu khoa học trong năm 2025 hé lộ nhiều phát hiện bất ngờ về Trái Đất, từ đá cổ nhất hành tinh đến chuyển động trong lõi sâu.
Phát minh của Nhật Bản làm rung chuyển ngành xây dựng: Bê tông ‘sống’ tự chữa lành khi gãy nứt, ‘liền sẹo’ trong 1 tháng, độ bền 100 năm, giảm 50% chi phí bảo trì
52 phút trước
Những vấn đề lớn trong ngành xây dựng lại có thể giải quyết bằng một phương pháp nhỏ bé đến không ngờ.
Trung Quốc đã biến công nghệ in 3D đế giày thể thao thành cơ bắp cho robot hình người như thế nào?
25 phút trước
Màn trình diễn rạch chân robot của XPENG đã gây chấn động giới công nghệ, nhưng bí mật thực sự nằm ở lớp "cơ bắp" nhân tạo bên dưới. Ít ai biết rằng, công nghệ tạo nên những chuyển động mượt mà ấy lại bắt nguồn từ đế của những đôi giày thể thao.
Lợi suất tăng mạnh nhất 31 năm làm rung chuyển thị trường trái phiếu Nhật Bản: Chuyện gì đây?
5 phút trước
Trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) giảm trong phiên ngày 30/12, ngày giao dịch cuối cùng của năm.