Bất ngờ phát hiện mỏ 'vàng trắng' 6 triệu tấn, người dân mơ đổi đời - vì sao giấc mơ làm 'ông trùm' của Ấn Độ vẫn còn rất xa?

07/11/2024 03:22
Phát hiện vào năm 2023 đưa Ấn Độ trở thành quốc gia có trữ lượng lithium lớn thứ 5 thế giới. Tuy nhiên từ đó đến nay, chính phủ nước này đã thất bại trong 2 lần đấu giá khai thác.

Sunil Thakur, một kỹ sư 24 tuổi, từng có kế hoạch phát triển sự nghiệp với tư cách là một kỹ sư xây dựng. Tuy nhiên việc làm khan hiếm, Thakur dành thời gian để chiên samosa cho cửa hàng đồ ăn của gia đình ở Salal – một ngôi làng miền núi đẹp như tranh với khoảng 10.000 người ở tiểu bang Jammu và Kashmir, phía bắc Ấn Độ.

Sau đó vào tháng 2/2023, giấc mơ làm giàu của Thakur đột nhiên được hồi sinh.

Bộ khai thác mỏ của Ấn Độ thông báo với dân làng rằng họ đang ngồi trên một kho báu: 5,9 triệu tấn lithium , kim loại màu trắng bạc là thành phần cốt lõi của pin lithium -ion, thứ vô cùng cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng sạch của Ấn Độ cũng như toàn thế giới.

Phát hiện này đưa Ấn Độ trở thành quốc gia nắm giữ trữ lượng lithium lớn thứ 5 thế giới. Phương tiện truyền thông Ấn Độ hân hoan đưa tin rằng các công ty như Mitsubishi, Tesla, Ola Electric đang để mắt đến "khối vàng" này.

Thakur và gia đình anh bắt đầu mơ mộng về việc bán đất để đổi lấy "một căn duplex ở một thành phố lớn Ấn Độ và rất nhiều tiền", anh cho biết. Anh tưởng tượng đến việc đầu tư vào doanh nghiệp gia đình – được ông nội anh thành lập cách đây 40 năm.

Tuy nhiên bước sang năm thứ 2, vẫn chưa có điều gì xảy ra. Chính phủ đã cố gắng đấu giá mỏ lithium này 2 lần vào tháng 3 và cả 2 lần đều thất bại vì không có ứng viên. Các kế hoạch khai thác đã bị dừng vô thời hạn.

Theo PV Rao, một nhà địa chất cao cấp tại Uỷ ban Tiêu chuẩn Báo cáo Quốc tế về Dự trữ Khoáng sản, đã có một số cảnh báo xung quanh các cuộc đấu giá.

Thứ nhất, trữ lượng lithium ở Salal có vẻ ít hơn nhiều so với báo cáo ban đầu, theo Rao và các chuyên gia trong ngành. Họ cho biết chỉ có khoảng 0,02 triệu tấn lithium carbonate trong thân quặng, tỷ lệ nhỏ so với các mỏ khác. Thứ 2, mỏ này lại chứa các khoáng chất ở dạng trầm tích sét, rất khó khai thác thương mại.

Theo Rao, báo cáo địa chất của chính phủ Ấn Độ chưa có đủ thông tin và có thể gây hiểu nhầm. Theo Saurabh Priyadarshi, cựu chuyên gia địa chất tại Geoxplorers Consulting Services, "các cuộc đấu giá sẽ luôn thất bại nếu thông tin chưa đầy đủ". Shafiq Ahmed, một viên chức khoáng sản tại Reasi ở Jammu nói với Rest of World rằng một số công ty tư nhân đã thử nghiệm mẫu một cách độc lập và "không hài lòng" với số lượng và chất lượng của lithium . "Đó là lý do các công ty đang rút lui", ông nói. "Nó không khả thi về mặt tài chính. Chính phủ đã công bố một cách vội vàng".

Lithium lần đầu tiên được phát hiện ở Salal một cách tình cờ khi một nhóm nhà địa chất đến thăm khu vực này những năm 1990 để tìm kiếm bô-xít. Nhiều thập kỷ sau, vào năm 2018, khi lithium trở nên quan trọng, các quan chức khai thác mỏ Ấn Độ đã quay trở lại khu vực này để thăm dò.

Bất ngờ phát hiện mỏ 'vàng trắng' 6 triệu tấn, người dân mơ đổi đời - vì sao giấc mơ làm 'ông trùm' của Ấn Độ vẫn còn rất xa? - Ảnh 1

Nhưng ngay cả khi trữ lượng lithium tại đây đúng như công bố, việc khai thác ở làng Salal vẫn đầy thách thức. Đối với các công ty muốn đầu tư vào khoáng sản, Jammu là một khu vực bất ổn, theo Puneet Gupta, một chuyên gia về phương tiện di chuyển bằng điện và Giám đốc của công ty xếp hạng S&P. "Tiểu bang này đang phải chịu tình trạng bất ổn chính trị, bạo lực – bất kỳ công ty nào đến đây cũng sẽ thấy điều đó", ông nói.

Ngôi làng này nằm tên sông Chanab, một phần của hiệp ước chia sẻ nguồn nước giữa Ấn Độ và Pakistan. Khai thác lithium là một quá trình sử dụng nhiều tài nguyên, gây ô nhiễm nặng nề cho nước và đất, ảnh hưởng đến cư dân địa phương, nông nghiệp và đa dạng sinh học. Khu vực này cũng có hoạt động địa chấn cao.

Trước khi đưa ra đấu giá lần nữa, chính phủ sẽ cân nhắc việc thăm dò thêm. Các viên chức khai thác mỏ cho biết điều đó có thể mất nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Anh chàng kỹ sư Thakur tỏ ra rất tức giận về sự chậm trễ này. Anh cho biết cảm thấy tương lai của mình bị cuốn vào sự bất ổn. Anh đã có kế hoạch cải tạo cửa hàng nhưng lại do dự vì nó có thể "bị phá dỡ vào ngày hôm sau". "Tôi cảm thấy như cần gạt có thể bị kéo bất cứ ngày nào", anh nói.

Karan Singh, người chú 65 tuổi của Thakur, sống trong một ngôi nhà đầy đủ tiện nghi nằm trên các mỏ khoáng sản. Trước khi phát hiện này được công bố, Singh chưa bao giờ nghe nói đến lithium . Ông cho biết đã dành nhiều đêm sau đó để mơ về sự đổi đời.

Tuy nhiên, bây giờ ông lại thích sự chậm trễ này. Ông nhớ lại thời thơ ấu lớn lên với không khí và nước sạch, giữ "vẻ đẹp tự nhiên của ngôi làng", ông nói với Rest of World. Singh cho biết việc chuyển nhà ở độ tuổi của ông là một sự khó khăn và ông hài lòng khi lithium vẫn nằm lại ở trong lòng đất.


Tin mới

Bộ Tài chính sẽ tính toán lại ngưỡng doanh thu chịu thuế với hộ, cá nhân kinh doanh
2 giờ trước
Ngày 19/11, tại buổi thảo luận ở hội trường về dự án Luật , Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết, sẽ nghiên cứu, tính toán mức tính thuế phù hợp đối với hộ kinh doanh.
Thị trường tiền số hôm nay, 19-11: Nhà đầu tư đang thấp thỏm
2 giờ trước
Một số dự báo cho thấy Bitcoin chỉ có 30% khả năng vượt 100.000 USD vào cuối 2025, trong khi 50% khả năng rơi xuống dưới 90.000 USD.
Hà Nội bắt đầu lên quy hoạch tầm nhìn trăm năm, hàng loạt 'đại dự án' được đưa vào nghiên cứu
2 giờ trước
Chiều nay, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo triển khai, thực hiện quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Ngỡ ngàng cặp hồng được bán với giá kỷ lục 187 triệu đồng
2 giờ trước
Phiên đấu giá đầu tiên của thương hiệu hồng Tenka Fubu do tỉnh Gifu (Nhật Bản) phát triển đã được tổ chức tại một chợ bán buôn ở thị trấn Toyoyama (tỉnh Aichi).
Hàn Quốc: Giới trẻ chọn đứng ngoài lực lượng lao động gây thiệt hại kinh tế lớn
59 phút trước
Số lượng người Hàn Quốc trong độ tuổi 20–39 không tham gia thị trường lao động tiếp tục tăng mạnh trong tháng 10/2025.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.771.784 VNĐ / tấn

172.60 JPY / kg

0.23 %

- 0.40

Đường

SUGAR

8.525.470 VNĐ / tấn

14.66 UScents / lb

0.27 %

- 0.04

Cacao

COCOA

134.503.972 VNĐ / tấn

5,099.00 USD / mt

6.06 %

- 329.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

236.573.066 VNĐ / tấn

406.80 UScents / lb

2.06 %

- 8.55

Gạo

RICE

12.122 VNĐ / tấn

10.10 USD / CWT

2.41 %

- 0.25

Đậu nành

SOYBEANS

11.013.516 VNĐ / tấn

1,136.30 UScents / bu

0.01 %

+ 0.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.240.772 VNĐ / tấn

317.80 USD / ust

0.06 %

- 0.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thị trường tiền điện tử bốc hơi hơn 1.000 tỷ USD trong 6 tuần
29 phút trước
Thị trường tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD trong 6 tuần, khi lo ngại về “bong bóng AI” và định giá công nghệ quá cao khiến nhà đầu tư toàn cầu thận trọng.
Myanmar phong tỏa trung tâm lừa đảo, bắt giữ gần 350 người nước ngoài
59 phút trước
Hôm nay (19/11), quân đội Myanmar, cảnh sát thành phố Myawaddy và lực lượng biên phòng Karen của nước này triển khai chiến dịch quy mô lớn nhằm kiểm soát hoàn toàn khu phức hợp lừa đảo ở Shwe Kokko, báo The Nation đưa tin.
Tham vọng của EU khi xây nhà máy đất hiếm trong 500 ngày
29 phút trước
EU nỗ lực giảm phụ thuộc Trung Quốc vào đất hiếm, với dự án nhà máy Narva tại Estonia hoàn thành chỉ trong 500 ngày, minh chứng cho tham vọng tự chủ chiến lược.
Kỳ tích "như khoa học viễn tưởng" của châu Âu đang làm rung chuyển giới vật lý toàn cầu
4 phút trước
Giới khoa học hy vọng, từ kỳ tích này họ có thể giải đáp một trong những bí ẩn lớn của vũ trụ.